Mỹ buông Tây Nam Syria, Nga nhường phía đông Euphrates?

(Bình luận quân sự) - Giới phân tích cho rằng, việc Mỹ từ bỏ phiến quân Tây Nam Syria có liên quan đến thỏa thuận về quyền kiểm soát các mỏ dầu phía Đông Syria.

Mỹ-Israel “nhường” Tây Nam cho Nga và Assad?

Nhắc đến chiến dịch quân sự lớn của Quân đội Syria (SAA) để giải phóng miền Nam, nhà phân tích địa chính trị Pháp - Israel Mylene Doublet O'Kane nhấn mạnh vai trò quan trọng của Nga trong những diễn biến đang diễn ra trên mặt đất.

Bằng cách mở một chiến dịch để chiếm lại miền nam Syria với lực lượng và phương tiện khá đáng kể để chống lại phe đối lập vũ trang do Mỹ hậu thuẫn xung quanh Daraa, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang tin tưởng là với sự hỗ trợ của Nga, cuộc tấn công của miền Nam sẽ nhanh chóng thành công.

Bà O'Kane cho biết rằng, trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và đối tác Mỹ Donald Trump, Mỹ đang gửi tín hiệu cho Moscow bằng việc ngăn chặn viện trợ cho quân nổi dậy Syria ở miền Nam,

Việc đình chỉ viện trợ quân sự của Mỹ cho phiến quân ở miền nam Syria trong bối cảnh cuộc tấn công của chính phủ Syria và khả năng thảo luận về sự hiện diện của Tehran trong khu vực có thể là một phần của trò chơi lớn hơn giữa Mỹ với Nga - O'Kane nhận định.

My buong Tay Nam Syria, Nga nhuong phia dong Euphrates?

Cục diện cuộc chiến ở phía Nam Syria đang rất phức tạp

Trước đó, Reuters báo cáo trích dẫn các nguồn tin của giới truyền thông đối lập ở Syria rằng, Washington đã nói rõ với các phiến quân Syria rằng, họ không nên mong đợi Hoa Kỳ ủng hộ và bảo vệ họ và tất cả các thỏa thuận của họ với Quân đội Syria không nên có gì dính líu đến Mỹ.

Nhà phân tích O'Kane cho rằng, Washington có thể đã "nhượng lại" quyền kiểm soát phần phía tây nam của lãnh thổ Syria cho Moscow và Damascus, trong khi tìm kiếm sự giúp đỡ của Nga trong việc ngăn chặn "sự mở rộng ảnh hưởng" của Iran trong khu vực.

Cả Tel Aviv và Washington tiếp tục thúc giục Tehran rút quân khỏi Syria, đe dọa sẽ thực hiện các biện pháp chống lại những gì họ coi là một sự tăng cường quân sự của Iran trong khu vực. Về phần mình, Damascus và Tehran nhấn mạnh rằng cái gọi là “sự hiện diện của Iran” như tố cáo của Mỹ và Israel chỉ giới hạn ở các cố vấn quân sự trên mặt đất.

Về phần mình, nhà bình luận chính trị Israel Avigdor Eskin cho rằng, sự tiến bộ ở khu vực phía tây nam của quân đội chính phủ Syria đã được “sự phối hợp" với Israel và Mỹ, vì không có lực lượng Iran hay Hezbollah nào được đưa vào hoạt động quân sự.

Theo ông, Israel sẽ không ngăn cản lực lượng của Assad ở các vị trí gần biên giới Israel nếu Iran và Hezbollah không hiện diện ở đó.

Còn bà O'Kane tin rằng vấn đề về sự hiện diện của Iran trong khu vực có thể trở thành một trong những vấn đề then chốt trong các cuộc đàm phán sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 16 tháng 7 tại Helsinki.

Trước cuộc hội nghị thượng đỉnh được mong đợi từ lâu, Quân đội Syria nên cẩn thận trong khi tiến hành hoạt động quân sự phía nam, nhà phân tích địa chính trị này cảnh báo rằng cân bằng khu vực đặc biệt mong manh.

Thứ Bảy, 30/06/2018 15:06

Sự Kiện