Mỹ gia tăng đòn tấn công Iran để....đe EU?

(Bình luận quân sự) - Áp lực quân sự của Mỹ để đe EU coi thường lệnh trừng phạt Iran của Mỹ, ép Iran vào bàn đàm phán. 

Mỹ và Iran đang trong một tình huống rất nguy hiểm mà có thể xảy ra xung đột quân sự bất cứ lúc nào. Đó là sau khi hết thời gian “dự lệnh” với Iran, Mỹ triển khai lực lượng quân sự để thực hiện trừng phạt toàn diện Iran với một tối hậu thư: Iran phải đàm phán lại với Mỹ về JCPOA và ngừng các hoạt động quân sự tại Trung Đông.

Iran tuyên bố sẽ cho Nga, Đức, Pháp, Anh, Trung Quốc (các bên tham gia ký JCPOA) 60 ngày để bảo vệ JCPOA chống lại lệnh trừng phạt của Mỹ. Nếu không, Iran sẽ hủy thỏa thuận để tiếp tục làm giàu Uranium chế tạo bom hạt nhân.

My gia tang don tan cong Iran de....de EU?
Iran đang di chuyển S-300 đến bảo vệ cơ sở hạt nhân Bushehr và eo biển Hormuz

Mỹ chờ cuộc gọi từ Teheran…

Sau khi Mỹ điều động một lực lượng lớn của Hải quân đến Vịnh Ba Tư gồm cụm chiến đấu tàu sân bay Abraham Lincoln cùng 4 máy bay ném bom B-52 và tuyên bố rằng, nếu tình hình căng thẳng leo thang, Mỹ sẽ điều động 120 ngàn quân sang Trung Đông thì một loạt sự cố quân sự xảy ra…

Ngày 11/5, 07 tàu chở dầu của Ả rập Xê út, UAE, Na Uy bị tấn công ở eo biển Hormuz. Mọi nghi ngờ dồn về Iran dù không có bằng chứng.

Ngày 14/5 2 hệ thống bơm đẩy dầu tại đường ống dẫn dầu chính của Ả rập- Xê út bị hỏa hoạn bởi UAV tấn công. Họ chỉ đích danh là UAV của lực lượng Houthis là pro Iran.

Mỹ lập tức ra lệnh rút toàn bộ những người Mỹ không có nhiệm vụ tại Iraq về nước, trong khi Ả rập-Xê út yêu cầu triệu tập khẩn cấp thượng đỉnh các quốc gia Vùng Vịnh vào ngày 30/5 để “thảo luận” các cuộc tấn công gần đây của Iran và lực lượng thân Iran…

Nói về người Nga. Khi tình hình Mỹ-Iran căng thẳng, tình huống "cướp cò" có thể xảy ra...Mỹ muốn Nga can thiệp...nhưng Tổng thống Nga Putin tuyên bố xanh rờn: “Nga không phải là đội cứu hỏa, chúng tôi không thể cứu tất cả mọi thứ, trong khi điều này không phụ thuộc vào chúng tôi”.

Tuyên bố này của ông Putin có nghĩa là gì? Đó là trên thực tế Nga tuyên bố “rửa tay”. Mỹ và Iran muốn làm gì cứ tự nhiên...(Tuy nhiên, trước khi Mỹ-Iran muốn làm gì thì làm, một con tàu vận tải chuyên chở “hàng khô” đến Syria mang tên Sparta đã từ Sevastopol cập cảng Iran hôm 21/5).

Như vậy, Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và đồng minh Mỹ vùng Vịnh đã chuẩn bị xong về thế, lực lượng, chính trị… Nắm đấm quân sự đã giơ lên, nắm đấm kinh tế đã tung ra, áp lực vô cùng lớn giáng xuống Iran.

Nga tuyên bố “rửa tay”, không thèm can thiệp…bây giờ, quan chức lầu năm góc cùng các cố vấn thân cận, diều hâu ngồi chờ bên máy điện thoại cuộc gọi đến từ Teheran…

Có một điều lưu ý là, nếu như Iran không nhượng bộ, không khuất phục, 60 ngày sau Iran tiếp tục làm giàu Uranium, rút khỏi JCPOA thì Mỹ sẽ không có một đòn bẫy nào ngoài biện pháp sử dụng đòn tấn công quân sự.

Tấn công hay không?

Teheran chưa và có lẽ không gọi điện đến Washington, tức sẽ không đàm phán lại JCPOA, cờ đã ra thế rồi khó thể chơi lại. Tình thế này buộc Mỹ chỉ có 2 lựa chọn hoặc tuân thủ JCPOA mà đã được cựu Tổng thống Obama ký năm 2015 hoặc là tấn công.

Tuân thủ trở lại JCPOA năm 2015 thì chắc chắn Donald Trump sẽ không, bởi vì đó là sự thất bại quá rõ ràng. Vậy thì đòn bẫy duy nhất là tấn công vào Iran mà thôi.

Đến đây, liệu Mỹ có tấn công Iran hay không và tấn công như thế nào là một câu hỏi khó không chỉ cho giới quan sát mà ngay cả cơ quan tham mưu bộ thống soái Mỹ - người tổ chức thực hiện ý đồ này.

Thực tế cho thấy, khi đạn đã lên nòng, chĩa súng vào nhau dễ dàng bao nhiêu thì cất súng đi là một hoạt động khó khăn gấp bội lần. Nói cách khác, leo thang chiến tranh thì dễ nhưng xuống thang là rất khó đòi hỏi nghệ thuật và bản lĩnh.

Rõ ràng, hành động và tuyên bố của Mỹ và Iran cho thấy kết quả cuối cùng để giải quyết là biện pháp quân sự của Mỹ mà không thể khác. Vậy biện pháp đó như thế nào hay phương án tấn công ra sao?

Thứ Tư, 22/05/2019 19:29

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện