Mỹ rút quân khỏi Syria, ai nuôi 54 nhóm khủng bố?

(Bình luận quân sự) - Mỹ sẽ không rút quân, thậm chí sẽ làm hết cách để cứu các nhóm khủng bố, đối lập phía Nam Syria, tiếp tục chống phá chính quyền của ông Assad.

Trump lại tuyên bố muốn rút quân khỏi Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump lại vừa lên tiếng bày tỏ hy vọng sẽ ký kết một thỏa thuận với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin, để hiện thực hóa ý tưởng rút quân đội Mỹ khỏi Syria.

Hai nhà lãnh đạo của 2 cường quốc có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới dự định tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Helsinki của Phần Lan vào ngày 16 tháng 7 để thảo luận mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nga, cùng với các vấn đề quốc tế, bao gồm Syria và Ukraine.

Nguồn tin nói với đài truyền hình CNN là nhà lãnh đạo Mỹ tin rằng ông có thể đạt được một thỏa thuận với người đồng cấp Nga để tạo ra một khu vực ngừng bắn, giảm lep thang căng thẳng ở phía tây nam Syria, cho phép quân đội Mỹ "rút lui càng sớm càng tốt".

Kế hoạch này được ông Trump vạch ra là nhằm ngăn chặn xung đột leo thang trong khu vực, nơi quân đội chính phủ đang tiến hành một cuộc tấn công để đánh bại các nhóm khủng bố và phiến quân đối lập Syria, đồng thời, ngăn chặn Iran lập được chỗ đứng chân ở Tây Nam Syria.

My rut quan khoi Syria, ai nuoi 54 nhom khung bo?

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần tuyên bố rằng, IS đã tàn, nhiệm vụ của Mỹ đã hết

Trước đây, ông Trump tiết lộ hồi tháng 3 rằng, Hoa Kỳ sẽ sớm rút quân khỏi Syria. Trump tuyên bố: "Tôi muốn rời khỏi Syria, tôi muốn đưa quân đội trở về nhà" tại một cuộc họp báo với những người đứng đầu các quốc gia Baltic là Lithuania, Latvia và Estonia.

Tại một cuộc mít tinh giữa những người ủng hộ mình vào cuối tháng 3, Tổng thống Mỹ lại nhắc đến đề tài này và tuyên bố rằng "chúng ta sẽ sớm ra khỏi Syria, rất sớm. Hãy để những người khác chăm sóc nó".

Tổng thống Mỹ gợi ý rằng, Nhà Trắng có thể đang tiến hành kêu gọi các quốc gia đồng minh do Saudi Arabia lãnh đạo, mang quân đến Syria. Ông cho biết rằng, Riyadh rất quan tâm đến kế hoạch này, nhưng nếu “bạn muốn chúng tôi ở lại ư? Có lẽ bạn sẽ phải trả tiền".

Mặc dù không có xác nhận chính thức từ Nhà Trắng hoặc Lầu Năm Góc nhưng Tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ thảo luận về kế hoạch này với các đồng minh trong liên minh và các nước trong khu vực. Và vấn đề này cũng đã được đưa ra trong cuộc họp của ông với vua Jordan Abdullah II hôm 29/6.

Mặc dù Tổng thống Trump lại một lần nữa đề cập đến vấn đề đưa Quân đội Mỹ rời khỏi Syria, nhưng một báo cáo mới đây cho thấy, quân đội Mỹ và một nhóm đồng minh gồm Israel, Anh, Pháp, Jordan và một số nước vùng Vịnh Ba Tư khác vẫn đang hỗ trợ khoảng 54 nhóm phiến quân ở Syria.

Theo giới truyền thông, một phòng chiến tranh do Mỹ dẫn đầu có trụ sở tại Amman, Jordan, được gọi là “Trung tâm hoạt động quân sự” (Military Operations Center - MOC) là thế lực đã tài trợ và chỉ huy khủng bố ở phía Nam Syria, trong đó chủ yếu là Hay’at Tahrir al-Sham (HTS), tức Jabhat al-Nusra trước đây, được coi là chi nhánh al-Qaeda ở Syria.

Vậy, nếu Mỹ rút khỏi Syria, ai sẽ là người hậu thuẫn cho chúng?

Thứ Bảy, 30/06/2018 07:26

Sự Kiện