Mỹ sợ khi Nga vũ trang tới ‘chiều không gian thứ 4’

(Bình luận quân sự) - Giới tướng lĩnh Hoa Kỳ tuyên bố rằng: Với tên lửa siêu thanh, Nga đã đạt tới "chiều không gian thứ 4" trong vũ trang.

Nga và Trung Quốc đã đạt đến "chiều không gian thứ 4" trong lĩnh vực vũ khí trang bị, minh chứng cho điều này là vũ khí siêu thanh như tên lửa Avangard hay tên lửa Kinzhal của Nga, cựu Tư lệnh Bộ chỉ huy miền Bắc Hoa Kỳ, Thiếu tướng Howard Thompson viết như vậy trong bài báo cho tờ Hill của Mỹ.

Ông nhấn mạnh rằng, có lẽ các chính trị gia Mỹ không nhận thức được rằng, với vũ khí siêu thanh, Nga và Trung Quốc đã mở rộng đáng kể khả năng chiến đấu của mình, và theo đánh giá của vị tướng Hoa Kỳ, nước này cũng nên tích cực bắt tay vào thực hiện những phát triển tương ứng.

Cần lưu ý rằng, theo báo cáo của Viện nghiên cứu hàng không vũ trụ Mitchell, vũ khí siêu thanh có thể cho phép Hoa Kỳ tấn công các mục tiêu ở tốc độ cao trên khắp thế giới, trong khi các hệ thống phòng không hiện có sẽ tự động trở nên lỗi thời.

Ngoài ra, các phương tiện chiến đấu siêu thanh mang tới cho chủ sở hữu vũ khí này cái gọi là "hiệu ứng chiều thứ 4", khiến cho đối thủ bị giảm đáng kể khoảng thời gian đưa ra quyết định.

Ví dụ như Mỹ và Nga khi tấn công nhau bằng tên lửa siêu thanh [lấy chuẩn tốc độ khoảng Mach20] thì loại vũ khí này chỉ mất thời gian chưa đầy 1h là sẽ bay đến tấn công mục tiêu của đối phương.

Ông Thompson nhớ lại rằng, các cuộc thử nghiệm thành công đối với tổ hợp Avangard có tốc độ lên tới Mach20 mà Nga tiến hành vào tháng 12 đã chứng minh rõ ràng rằng, Hoa Kỳ không có được khả năng tương tự, và hệ thống phòng không của đất nước không thể đối phó với các mối đe dọa như vậy.

Xét về mặt kỹ thuật, nguyên lý hoạt động của Avanguard khá đơn giản. Nó sử dụng tên lửa đạn đạo đưa lên quỹ đạo Trái Đất và sử dụng chính trọng lực để tăng tốc độ. Avanguard sử dụng thế năng và khả năng cơ động quỹ đạo khiến các hệ thống phòng thủ đối phương không thể xác định được quỹ đạo bay của nó như những đầu đạn của ICBM; do đó, họ không thể ngăn chặn.

Đầu nổ thông thường hoặc hạt nhân có sức công phá tới hơn 300 Kilotone kết hợp với gia tốc cực lớn của đầu đạn đảm bảo khả năng tấn công chính xác và phá hủy mục tiêu với khả năng hủy diệt kinh hoàng.

My so khi Nga vu trang toi ‘chieu khong gian thu 4’
Với tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal (Dagger) và Avangard Nga đã vượt qua Mỹ và Trung Quốc

Mỹ và các quốc gia phương Tây đã từng nghi ngờ rằng, làm sao người Nga có thể giải bài toán về việc điều khiển thiết bị bay ở tốc độ Mach 27 (gấp 27 lần tốc độ âm thanh) và vật liệu cấu thành AGGB ra sao để chịu được nhiệt độ hàng nghìn độ C khi bay trong bầu khí quyển Trái Đất? Đến nay thì họ đã được chứng thực nhưng không thể hiểu rằng, vì sao Nga làm được như vậy.

Điều tương tự cũng xảy ra với tên lửa siêu thanh Kinzhal phóng từ các nền tảng bay trên không của Nga.

Thiết bị chuyên chở là máy bay tiêm kích hạng nặng MiG-31 hay các máy bay ném bom chiến lược như Tu-22M3 sẽ chở đạn tên lửa Kinzhal lên độ cao lớn để tạo thế năng cho tên lửa. Sau khi rời bệ phóng, động cơ tự thân sẽ tăng tốc đạn tên lửa Kinzhal lên siêu thanh và tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 1.500km.

Kinzhal dù được thiết kế là thiết bị bay khí động có khả năng đạt tốc độ tới Mach 6, nhưng lại không phải bay ra ngoài khí quyển Trái Đất, cùng với quỹ đạo phức tạp không thể phán đoán được nên không hệ thống phòng thủ nào có thể đánh chặn.

Theo bình luận của nhà phân tích chính trị quân sự Andrei Koshkin, quân đội Hoa Kỳ không chỉ công khai thừa nhận sự tụt hậu của mình trong lĩnh vực quốc phòng, mà còn biết rõ ai là thủ phạm đưa tới tình trạng này: Đó chính là sự kiêu ngạo, coi thường đối thủ.

Washington không tin rằng Moscow sẽ có thể tạo ra các hệ thống vũ khí như vậy, nhưng giờ đây cả thế giới đã tận mắt chứng kiến một điều mà Nga công khai tuyên bố trong thập kỷ qua đã biến thành hiện thực. Quân đội Nga đã đưa vũ khí siêu thanh vào trực chiến [tên lửa Kinzhal] và sắp tới là Avangard.

Vũ khí này đã được người Mỹ đưa vào "chiều không gian thứ tư" vì tốc độ cao, khi mà gần như không còn thời gian để đưa ra quyết định tấn công trả đũa. Với việc Nga đã biên chế những tên lửa như vậy, tất nhiên là hiện nay Lầu Năm Góc phải thừa nhận rằng, Hoa Kỳ đang tụt hậu đáng kể so với các quốc gia sở hữu loại vũ khí độc đáo như Nga.

Ngày hôm nay những chuyên gia có thẩm quyền trong lĩnh vực này đã hiểu rõ ai là người có lỗi trong chuyện này. Đó là những chính trị gia đã đưa Hoa Kỳ đến tình trạng khi mà người Mỹ chỉ toàn nói về những ưu thế của mình, trong khi sự thật là ưu thế đó đã hoàn toàn mất đi.

Toàn Thắng

Thứ Bảy, 12/01/2019 07:44

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện