NATO điều vệ tinh do thám, tung quân tập trận dọa Nga

(Bình luận quân sự) - Các chuyên gia quân sự Nga phát hiện nhóm vệ tinh “lạ” theo dõi lãnh thổ nước mình trong bối cảnh NATO liên tiếp tổ chức tập trận nhằm “dằn mặt” Nga.

Mỹ-NATO điều vệ tinh theo dõi, tung quân tập trận dọa Nga

Ngày12-4, các quan chức quốc phòng Nga cho biết, họ đã phát hiện một nhóm vệ tinh trên quỹ đạo đang triển khai công tác do thám theo dõi Nga. Những bộ máy vũ trụ này cố gắng thâu tóm dữ liệu từ các thiết bị vô tuyến nằm trên lãnh thổ Nga.

"Cách đây hoàn toàn chưa lâu, các chuyên viên của Trung tâm theo dõi không gian vũ trụ của Nga đã khám phá thấy một nhóm vệ tinh vũ trụ lại được tạo lập. Nhóm vệ tinh này tạo ra để thực hiện do thám các phương tiện điện tử bố trí trên lãnh thổ Liên bang Nga" - ông Oleg Maidanovich cho biết.

Phát biểu trên kênh truyền hình "Zvezda", vị Thiếu tướng này không nói rõ là những bộ máy do thám vũ trụ đó thuộc về quốc gia nào và lưu ý rằng điều này là không cần thiết. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông Nga đều khẳng định không có ai khác ngoài Mỹ-NATO đang theo dõi nước này.

Ông Oleg Maidanovich tiết lộ, một trong những nhiệm vụ cơ bản của Trung tâm theo dõi không gian vũ trụ là "xác định rõ tình trạng các đối tượng không gian trên quỹ đạo, tính năng, chuyển động và sự ra rời quĩ đạo". 

Theo danh mục chung, Trung tâm hiện nay đang theo dõi tình trạng của hơn 20.000 đối tượng vũ trụ, của vài chục quốc gia trên thế giới nhằm phát hiện những “vệ tinh bình thường” và những vệ tinh được tạo lập với mục đích “đáng ngờ”.

Thông thường, việc theo dõi các vật thể bay trên quỹ đạo Trái đất hoàn toàn không đơn giản vì có trường hợp một vật thể bị nhận dạng là rác vũ trụ nhưng trên thực tế lại là một vệ tinh do thám.

Tờ Telegraph của Anh ngày 12-4 cho biết, ngày 11-4, NATO bắt đầu cuộc tập trận lớn mang tên “Joint Warrior” để trấn an các đồng minh là “hàng xóm của Liên bang Nga”.

Chiến hạm Mỹ-Anh chuẩn bị cho một cuộc tập trận
Chiến hạm Mỹ-Anh chuẩn bị cho một cuộc tập trận

Hải quân Hoàng gia Anh và lực lượng NATO đã thực hiện tại bờ biển Scotland một trong những cuộc tập trận lớn nhất trong thời gian gần đây với tên gọi là “Joint Warrior”, với sự tham gia của 55 tàu chiến, 70 máy bay và 13.000 thủy thủ, phi công và binh sĩ từ 14 quốc gia.

Nhiều người dân ở khu vực tây bắc Scotland đã được cảnh báo về sự hoạt động của các máy bay trực thăng tầm thấp xung quanh khu vực này.

Trong cuộc tập trận này, liên quân NATO đã sử dụng các thiết bị do thám điện tử và vệ tinh khiến các thiết bị GPS của một vài người dân leo núi gần khu vực tập trận đã bị ảnh hưởng nặng nề. Do đó, Hội đồng leo núi Scotland đã cảnh báo những người này phải mang theo bản đồ hoặc la bàn.

Cuộc tập trận sẽ diễn ra ở khu vực sân bay Prestwick. Sân bay có thể chứa được số lượng lớn các máy bay từ không quân và hải quân của Anh, cũng như nhiều nước khác Pháp, Bỉ và Hà Lan. Các loại máy bay có thể bao gồm tiêm kích, trực thăng và máy bay vận tải như Hawk, Falcon 20, A340 và C130.

Rất nhiều tàu chiến tham gia tập trận cũng đã đến căn cứ hải quân Faslane ở Clyde, miền tây Glasgow, Scotland vào hôm 10-4 vừa qua.

Bộ Quốc phòng Anh khẳng định rằng cuộc tập trận diễn ra không bởi hành vi của bất kỳ quốc gia nào, nhưng ban chỉ huy NATO nói rằng cuộc tập trận này nhằm chứng minh sức mạnh quân sự của liên minh và “trấn an các nước láng giềng của Nga, đang lo ngại sự xâm lăng của Moscow”.

Binh lính NATO tập luyện nhảy dù trong tập trận “Joint Warrior” 2014
Binh lính NATO tập luyện nhảy dù trong tập trận “Joint Warrior” 2014

Nga cảnh báo sẽ đáp trả tương xứng

Hôm 10-4, 5 nước Bắc Âu đưa ra tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác quân sự song phương và đa phương, nâng cấp sẵn sàng ứng phó trước các tình huống khủng hoảng phát sinh trong khu vực, với mục đích chính là nhằm đối phó với Nga sức ép từ những hoạt động quân sự đang ngày càng gia tăng của Nga.

Điều này được nêu trong bài báo đăng trên tờ Aftenposten của  Na Uy, với “dàn đồng ca” là các Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển và Bộ trưởng Ngoại giao Iceland - quốc gia không sở hữu lực lượng vũ trang riêng.

Các bộ trưởng cho rằng, tại thời điểm này "những hành động của Liên bang Nga trở thành thách thức lớn nhất đối với tình hình an ninh châu Âu", các nước Bắc Âu tăng cường hợp tác quốc phòng là động thái phản ứng trực tiếp với “những nỗ lực gây mất đoàn kết trong hàng ngũ Liên minh châu Âu và tổ chức NATO” của Moscow.

Các nước Bắc Âu đẩy mạnh việc trao đổi thông tin liên quan đến vấn đề này, trong đó có diễn biến tình hình trong không phận mỗi nước. Đồng thời, các Bộ trưởng 5 nước Bắc Âu nhấn mạnh sự cần thiết phải xây dựng quan hệ “đoàn kết” với các nước cộng hòa Baltic.

Trước những động thái của NATO, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Antonov nhận định, khối này đang tích cực hoạt động gần biên giới Nga với không gian, mật độ và cường độ lớn chưa từng có. “…chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng chưa từng có và phi lý các hoạt động của NATO gần biên giới Nga” - ông nói.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trước thềm Hội nghị an ninh quốc tế Moscow IV vào ngày 16-17 tới, vị thứ trưởng Nga tuyên bố, cuộc khủng hoảng Ukraine đã dẫn đến thực tế là tất cả mọi tính chất tích cực của NATO đã sụp đổ, khối này ngày càng lấn sâu vào đối đầu, đồng thời các lực lượng vũ trang của Nga “bị cáo buộc tất cả các tội lỗi”.

Nga cảnh báo sẽ giáng trả thích đáng trong khuôn khôt luật pháp quốc tế
Nga cảnh báo sẽ giáng trả thích đáng trong khuôn khổ luật pháp quốc tế

Tuy nhiên, ông khẳng định, mặc dù NATO đang “dồn ép Nga thái quá” nhưng hoạt động răn đe và ngăn chặn xung đột của các lực lượng vũ trang nước này sẽ được tiến hành phù hợp với luật pháp quốc tế. Cấm xung đột quân sự hạt nhân và phi hạt nhân là cơ sở cốt lõi trong chính sách quân sự của Nga.

Theo ông, phiên bản mới của Học thuyết quân sự do Tổng thống phê duyệt vào tháng 12 năm ngoái đã dành nhiều chú ý cho các hoạt động của Nga nhằm răn đe và ngăn chặn các cuộc xung đột vũ trang, với điểm nhấn trọng tâm là các vấn đề hợp tác quốc tế trong việc tăng cường an ninh quốc tế.

Cụ thể đó là “tăng cường hệ thống an ninh tập thể CSTO, tăng cường hợp tác trong CIS, OSCE, SCO, cũng như với từng nước riêng lẻ như Cộng hòa Abkhazia và Cộng hòa Nam Ossetia, Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi…"- ông Antonov cho biết.

Tại buổi lễ giới thiệu các sĩ quan cao cấp trong Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu: "Chúng ta thấy rằng một số quốc gia đang ngày càng cải biến chính sách của mình về phía các hành động tấn công. Kết quả là, trong các khu vực chiến lược quan trọng của Nga đang gia tăng nguy cơ xung đột”.

Ông nhấn mạnh rằng, Nga sẽ tăng cường an ninh trước các đe dọa mới qua việc cải thiện tổ chức quân sự và hợp tác với các quốc gia mong muốn hòa bình, ổn định và phát triển, đáp trả các mối đe dọa đang nổi lên, mà Moscow không thể xem nhẹ.

Tổng thống Nga cảnh báo, Moscow không xâm lược ai, không đe dọa ai nhưng không dung thứ và sẵn sàng đáp trả những hoạt động mà nước này coi là “gây nguy hại đến lợi ích chiến lược và an ninh quốc gia của mình”.

  • Huy Bình

Thứ Hai, 13/04/2015 07:04

Sự Kiện