Nga bán S-400 cho Saudi Arabia chống đồng minh Iran?

(Bình luận quân sự) - Theo giới quan chức lãnh đạo Nga, một đồng minh của Mỹ là Saudi Arabia muốn mua các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga.

Nga bán S-400 cho Saudi Arabia

Tờ Kommersant của Nga dẫn các nguồn tin từ giới quan chức quân sự Nga cho biết, nước này đã chuẩn bị một gói hợp đồng hợp tác kỹ thuật quân sự hơn ba tỉ dollars cho chuyến thăm Moscow của ông Salman bin Abdul Aziz Al Saud - Quốc vương Saudi Arabia.

Được biết, đây là chuyến thăm chính thức Liên bang Nga đầu tiên của ông Salman bin Abdul Aziz Al Saud. Nhà Vua Saudi Arabia nhấn mạnh rằng, ông rất vui mừng được đến thăm Nga và bày tỏ hy vọng rằng, chuyến thăm của mình sẽ góp phần vào sự phát triển hợp tác "vì thịnh vượng và phúc lợi của hai đất nước và dân tộc", góp phần “tăng cường an ninh và hòa bình trên thế giới".

Trong chuyến thăm này, các quan chức hai bên đã đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng, đặc biệt là việc Saudi Arabia quyết định đầu tư vào khoảng 25 dự án của Nga, với đủ loại lĩnh vực như: Ngành sản xuất hàng tiêu dùng, nông nghiệp, tài sản, cơ sở hạ tầng, dầu khí...

Nguồn tin của Kommersant cho biết, trong gói hợp đồng lớn này có một hợp đồng con đáng chú ý là việc Saudi Arabia muốn mua vài tiểu đoàn tên lửa phòng không tối tân nhất của Nga là S-400 Triumph, hiện đang được coi là vũ khí phòng không số 1 thế giới.

Nga ban S-400 cho Saudi Arabia chong dong minh Iran?

Sau Thổ Nhĩ Kỳ, Nga sẽ bán S-400 cho đồng minh khác của Mỹ là Saudi Arabia để đối phó với Iran?

Dự kiến, ngày 5 tháng 10 Quốc vương Saudi Arabia đã bàn bạc với Tổng thống Nga Vladimir Putin về vấn đề này. Nếu kết quả là tích cực, các văn kiện có thể được ký kết trong cuộc họp của Ủy ban liên chính phủ Nga-Saudi về hợp tác quân sự-kỹ thuật vào cuối tháng 10.

Được biết, trước khi đạt được thỏa thuận vũ khí hơn 3 tỷ USD với Nga, vào tháng 6 năm nay, Hoa Kỳ và Saudi Arabia đã thỏa thuận hợp đồng vũ khí khổng lộ trị giá hơn 100 tỷ dollars Mỹ.

Tờ báo nhắc rằng Nga đã nỗ lực xâm nhập thị trường vũ khí của Saudi Arabia suốt mười năm qua nhưng thành tựu đạt được không lớn, nhiều cuộc thảo luận đã được tổ chức nhưng chưa có hợp đồng nào được ký. Do đó, chuyến thăm này và những thỏa thuận được ký kết sẽ là bước ngoặt mới quan trọng đối với hợp tác quân sự giữa hai nước.

Theo đại diện của Trung tâm Phân tích thương mại vũ khí thế giới (TSAMTO) có trụ sở ở Moscow, khả năng đạt được hợp đồng bán các hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Saudi Arabia là rất cao.

Theo đó, nếu Riyadh thực sự muốn mua S-400, Nga sẽ ký hợp đồng một trăm phần trăm tạm ứng, và sau các hệ thống S-400 được bàn giao đầy đủ cho Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ, hợp đồng với Saudi Arabia mới được thực hiện - đại diện của TSAMTO nói.

Vị chuyên gia của TSAMTO nhấn mạnh rằng, Nga không gặp khó khăn gì để thúc đẩy xuất khẩu hệ thống S-400 bởi hiện nay đã có khoảng chục nước đang chờ đàm phán mua S-400.

Chủ Nhật, 08/10/2017 07:35

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện