Nga đọc vị Mỹ, vẫn đau đáu cứu INF?

(Bình luận quân sự) - Mỹ đang thể hiện tham vọng toàn cầu, thống trị trong lĩnh vực quân sự, mong muốn bảo đảm sự vượt trội về vũ khí hạt nhân và tên lửa?

Lới nhắn từ Moscow

Trang Sputnik của Nga mới đây đăng tải nội dung phỏng vấn một cựu quan chức NATO, trong đó nhấn mạnh nội dung cần thiết phải “cứu” Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Cựu Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO - Tướng về hưu Harald Kujat – được Sputnik dẫn lời nói: “Hiện nay, vẫn còn cơ hội cứu hiệp ước này. Trước hết cần phải thống nhất ý kiến về các biện pháp kiểm soát để làm sáng tỏ liệu những cáo buộc lẫn nhau của Mỹ và Nga có cơ sở hay không”.

Theo ông, “để đạt được mục tiêu này cần phải nối lại thỏa thuận về các cuộc thanh tra lẫn nhau đã hết hạn vào tháng 5/2001, đưa vào đó các hệ thống vũ khí mà Nga phản đối. Sau đó, có thể làm sáng tỏ ai đúng ai sai”.

Nga doc vi My, van dau dau cuu INF?
Nga có thực lòng muốn cứu vãn INF?

Theo cựu quan chức NATO, việc chấm dứt INF “sẽ là một thảm họa đối với châu Âu”, đồng thời tin tưởng rằng sớm hay muộn, Mỹ sẽ khôi phục hợp tác chặt chẽ với Nga.

Ông Kujat nói: “Mỹ nhận thức rõ rằng họ cũng cần nối lại hợp tác chặt chẽ với Nga để loại bỏ các nguyên nhân dẫn đến xung đột. Sớm hay muộn, điều này sẽ xảy ra. Hai nước này sẽ luôn có bất đồng trong nhiều vấn đề. Tuy nhiên, họ cũng có khá nhiều lợi ích chung, ví dụ sự cân bằng chiến lược để ngăn chặn xung đột tiềm năng giữa hai siêu cường”.

Ngoài ra, cựu quan chức NATO được Sputnik dẫn lời cho rằng Nga và Mỹ còn có lợi ích chung liên quan đến việc giải quyết xung đột ở Syria, bảo đảm sự ổn định ở Trung Đông. Do đó, ông khẳng định “cả hai bên phải nhận thức được điều đó. Tôi nghĩ Nga hiểu điều này. Có lẽ, vào một ngày nào đó Mỹ cũng sẽ hiểu”.

Việc Sputnik dẫn lời một cựu quan chức NATO để nói về sự cần thiết phải duy trì INF là động thái đáng chú ý. Có thể Nga đang tỏ ra bối rối trước quyết định rút khỏi hiệp ước này của Mỹ và muốn sử dụng dư luận để hối thúc đối tác đàm phán.

Nga doc vi My, van dau dau cuu INF?
Tên lửa luôn là loại vũ khí "ưa thích" được Nga thường xuyên phô diễn

Từ ngày 2/2, Mỹ đã bắt đầu thủ tục rút khỏi Hiệp ước INF với Nga. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo Mỹ bắt đầu một thời hạn 180 ngày để hoàn tất việc rút khỏi Hiệp ước INF trừ khi Nga trở lại tuân thủ thỏa thuận này.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết để đáp trả Mỹ, Nga ngừng tuân thủ Hiệp ước INF. Ông Putin nhấn mạnh, Moscow sẽ không để bất cứ ai lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang mới gây tốn kém cho Nga.

Nhà lãnh đạo Nga nói thêm rằng tất cả các đề xuất của Nga “vẫn còn trên bàn và cánh cửa đang mở”, nhưng yêu cầu không đề xuất đàm phán mới về nội dung này trong tương lai.

Nga hiểu thấu ý đồ Mỹ?

Cho tới nay, Mỹ cùng NATO vẫn tiếp tục cáo buộc Nga là bên vi phạm INF. Theo đó, Nga đã phát triển và sản xuất Novator 9M729, một hệ thống tên lửa vi phạm INF và “tạo những rủi ro đáng kể đối với an ninh khu vực châu Âu-Đại Tây Dương”.

Hồi cuối năm ngoái, các nước NATO đã ra một tuyên bố nhấn mạnh: “Chúng tôi mạnh mẽ ủng hộ kết luận của Mỹ rằng Nga vi phạm nghiêm trọng các nghĩa vụ của mình theo INF. Chúng tôi kêu gọi Nga phải khẩn trương trở lại việc tuân thủ hiệp ước một cách đầy đủ và có thể kiểm chứng được”.

Tuy nhiên, phía Nga đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc, đồng thời thể hiện thiện chí duy trì INF. Nga thậm chí đã tổ chức một cuộc họp báo công khai về tính năng kỹ chiến thuật của tên lửa 9M729 vào hồi cuối tháng 1 vừa qua.

Thứ Năm, 23/05/2019 16:17

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện