Nhật tính gì khi điều tàu chiến khổng lồ tới Biển Đông?

(Bình luận quân sự) - Tàu chiến Kaga dự kiến sẽ cập cảng một số nước Đông Nam Á cũng như các hải cảng của Ấn Độ, Sri Lanka và tham gia tập trận trong khu vực.

Con tàu khổng lồ

Giới chức Nhật Bản mới đây tiết lộ nước này sẽ gửi một tàu chở trực thăng loại lớn đến Biển Đông và Ấn Độ Dương trong năm thứ hai liên tiếp.

Mục đích của động thái này là nhằm tăng cường sự hiện diện của Nhật Bản tại các vùng biển chiến lược.

Nguồn tin giấu tên, được cho là nắm thông tin về kế hoạch tuần tra kéo dài hai tháng bắt đầu từ tháng 9 tới, cho biết “đây là một phần nỗ lực của Nhật Bản nhằm thúc đẩy Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương thành một khu vực tự do và rộng mở”.

Theo kế hoạch, tàu chiến Kaga dài 248 mét, được thiết kế như một tàu khu trục để phù hợp với những điều khoản ràng buộc trong hiến pháp và có khả năng vận hành đồng thời nhiều trực thăng.

Tàu sẽ cập cảng một số nước Đông Nam Á như Indonesia, cũng như các hải cảng của Ấn Độ và Sri Lanka. Kaga cũng có thể sẽ tham gia tập trận cùng các tàu chiến khác trong khu vực.

Nhat tinh gi khi dieu tau chien khong lo toi Bien Dong?
Tàu chiến Kaga (DDH-184) của Nhật Bản dài gần 250 mét

Năm ngoái, Nhật đã đưa một tàu tương tự là Izumo tới Biển Đông và Ấn Độ Dương.

Hoạt động ngày càng gia tăng của Nhật Bản tại vùng biển nói trên cho thấy nước này có chung mối quan ngại với Mỹ về sự hiện diện quân sự của Trung Quốc tại khu vực vốn được cho là tuyến đường thương mại thiết yếu đối với nền kinh tế Nhật Bản và Mỹ.

Không chỉ ở Biển Đông, Trung Quốc còn đẩy mạnh hoạt động hải quân tại Ấn Độ Dương. Trước Nhật, Mỹ từng thực hiện tuần tra cả trên không và trên biển ở Biển Đông để đảm bảo quyền tự do hàng hải.

Tháng 5 vừa qua, nhằm thể hiện một chiến lược khu vực rộng lớn hơn, Mỹ đã đổi tên Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương đặt tại Hawai thành Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Nhật Bản và Australia ủng hộ chiến lược này của Mỹ và khu vực rộng lớn hơn này trải dài từ phía Tây Thái Bình Dương sang Ấn Độ Dương.

Nhat tinh gi khi dieu tau chien khong lo toi Bien Dong?
Tàu chiến lớp Osumi của Nhật Bản

Nhằm tăng cường vai trò khu vực rộng lớn hơn của Nhật Bản, chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đã nới rộng giới hạn hiến pháp hòa bình bằng cách gửi tàu chiến, máy bay và lực lượng tham gia các sứ mệnh tại nước ngoài.

Đóng tại Kure ở phía tây Nhật Bản, Kaga được đưa vào hoạt động hồi tháng 3/2017 và sứ mệnh ưu tiên là chiến tranh chống tàu ngầm. Chuyến đi của Kaga tới Biển Đông và Ấn Độ dương được thực hiện tiếp theo sau chuyến đi kéo dài 2 tháng, bắt đầu từ hồi tháng 5, của tàu đổ bộ Osumi tại vùng biển này.

Tham vọng lớn của Nhật Bản

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono coi chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở cửa (FOIP) là 1 trong 6 ưu tiên trong chính sách đối ngoại hiện nay của Nhật Bản.

Nhật Bản đã rất nỗ lực thuyết phục các quốc gia, bao gồm cả Anh và Pháp, tham gia chiến lược này.

Tuy nhiên, hiện có nhiều câu hỏi đặt ra, trong đó có nghi vấn phải chăng đây chỉ là vỏ bọc cho lợi ích kinh tế và ảnh hưởng chính trị hẹp hòi của Nhật Bản?

Thứ Bảy, 07/07/2018 07:39

Sự Kiện