Phương án Việt Nam bỏ F-16, mua Jas-39 Gripen?

(Bình luận quân sự) - JAS-39 Gripen được coi là dòng tiêm kích đa nhiệm một động cơ thế hệ 4+ tiên tiến nhất thế giới, vậy nó có những đặc tính ưu việt gì?

Phuong an Viet Nam bo F-16, mua Jas-39 Gripen?

Jas-39 là một trong những lựa chọn của Việt Nam

Chuyên gia thế giới cho rằng Việt Nam sẽ mua Jas-39 Gripen

Việc những cánh én bạc MiG-21 được cho nghỉ hưu sau ngót nửa thế kỷ phục vụ vẻ vang, Không quân Nhân dân Việt Nam đang lâm vào tình trạng thiếu máy bay trầm trọng, việc mua sắm thêm chiến đấu cơ để lấp chỗ trống là yêu cầu cấp thiết trong giai đoạn này.

Sau khi huyền thoại MiG-21 bị loại biên, khoảng trống lớn trong lực lượng Không quân Nhân dân Việt Nam được tạm giao lại cho những chiếc Su-22M/M4 vốn là tiêm kích bom chứ không phải là tiêm kích đánh chặn như những cánh “én bạc”.

Sau khi Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam, đã xuất hiện những đồn đoán về việc Việt Nam đàm phán với các nước phương Tây để mua sắm máy bay chiến đấu. Đây là việc làm đúng đắn để đa dạng nguồn cung vũ khí, tránh phụ thuộc hoàn toàn vào một nhà cung cấp.

Trong các kỳ trước, chúng ta đã tìm hiểu về những đặc điểm của 2 dòng máy bay Mỹ là F-18 và F-16 có phù hợp với nhu cầu của Việt Nam hay không. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Jas-39 Gripen - loại tiêm kích đa nhiệm một động cơ thế hệ 4+ tiên tiến nhất thế giới.

Vừa qua, các nhà phân tích phương Tây cho rằng Việt Nam sẽ mua JAS-39 Gripen để thay thế đội ngũ Mig-21 đã già cỗi. Một bài viết được đăng tải trên tạp chí Air Forces Monthly cho thấy, tiêm kích Jas-39 có những đặc tính rất ưu việt và có thể phù hợp với đặc điểm của Việt Nam.

Một chuyên gia Nga là ông Sergey Yuferev trong một bài viết trên trang điện tử Topwar.ru cũng nghiêng về nhận định này. Ông Yuferev cho rằng, trong giai đoạn trung hạn tới, Việt Nam sẽ thay thế các máy bay tiêm kích đánh chặn thế hệ ba Mig-21 bằng các máy bay thế hệ 4+ Jas-39 Gripen.

Phuong an Viet Nam bo F-16, mua Jas-39 Gripen?

Jas-39 Gripen có thể cất cánh, hạ cánh trên đường băng ngắn, trên đường quốc lộ và các sân bay dã chiến

Sơ lược về tham số kỹ thuật

Jas-39 là loại máy bay chiến đấu đa năng hạng nhẹ một động cơ, kích thước nhỏ gọn, được thiết kế với một cặp cánh tam giác lớn liền đuôi và cánh mũi đậm chất châu Âu, giúp nâng cao khả năng điều khiển của phi công và độ linh hoạt của máy bay, khả năng cất cánh, hạ cánh trên đường băng ngắn tốt hơn.

Máy bay chiến đấu JAS-39 Gripen do Hãng chế tạo hàng không Saab của Thụy Điển chế tạo có nhiều phiên bản, gồm: JAS-39A, JAS-39B, JAS-39C, JAS-39D và JAS-39 E/F (còn được gọi là JAS-39 NG hay Super-JAS).

Chiếc Jas-39 đầu tiên thuộc phiên bản cơ sở được biên chế hoạt động năm 1996. Chiếc Gripen phiên bản cơ sở là máy bay phản lực siêu âm, có chiều dài 12m, sải cánh 8m, chiều cao 4,5m, trọng lượng cất cánh thông thường 8.720kg, trọng lượng cất cánh tối đa 14.000kg.

JAS-39 có tính năng tuỳ biến, có khả năng nâng cấp về cả động cơ lẫn các thiết bị điện tử và vũ khí, đảm bảo không bị lạc hậu trong điều kiện chiến tranh hiện đại, sử dụng công nghệ cao.

Phiên bản cơ sở lắp 1 động cơ phản lực Volvo Aero RM12 (GE F404), có buồng đốt lần hai, cho phép nó đạt tốc độ tối đa đạt Mach 2 (2.400km/giờ), bán kính tác chiến 800km (phiên bản C/D lên 900km), trần bay 15.000m.

Thứ Ba, 07/06/2016 11:10

Sự Kiện