Phương Tây chết lặng khi Nga nói điều này

(Bình luận quân sự) - Bộ Quốc phòng Nga tố cáo Mỹ và Anh, hai thành viên OPCW, đang bí mật sản xuất và thử nghiệm vũ khí sinh hóa trên người tại Gruzia.

Bộ mặt đen tối?

Bộ Quốc phòng Nga ngày 4/10 cáo buộc Mỹ và Anh, hai thành viên Tổ chức Cấm vũ khí Hóa học (OPCW), đang bí mật sản xuất và thử nghiệm vũ khí sinh học và hóa học trên người tại Gruzia, vi phạm luật pháp quốc tế.

Cáo buộc được đưa ra giữa lúc các nước phương Tây tố cáo Nga đứng sau một loạt vụ tấn công mạng toàn cầu, trong đó có âm mưu nhằm vào cơ quan giám sát vũ khí hóa học đặt trụ sở ở Hà Lan này.

Tư lệnh Binh chủng phòng chống phóng xạ, hóa học và sinh học của quân đội Nga, ông Igor Kirillov cho biết phòng thí nghiệm bí mật của Mỹ đang vận hành tại Trung tâm Lugar, gần thủ đô Tbilisi của Gruzia.

Phuong Tay chet lang khi Nga noi dieu nay
Buổi họp báo công bố thông tin của Bộ Quốc phòng Nga ngày 4/10

Phát biểu tại cuộc họp có các tùy viên nước ngoài tham dự, ông Kirillov nhấn mạnh rằng việc phòng thí nghiệm này tiếp tục hoạt động "vi phạm các thỏa thuận quốc tế và làm gia tăng nguy cơ cuộc chiến sinh học".

Theo tài liệu mà Bộ Quốc phòng Nga có được, trong danh sách ưu tiên nghiên cứu của Mỹ tại phòng thí nghiệm ở Gruzia có "các tác nhân tiềm năng của vũ khí sinh học như các tác nhân gây bệnh tularemia, bệnh than, brucella, sốt xuất huyết, sốt xuất huyết Crimean-Congo và các bệnh khác truyền nhiễm qua côn trùng hút máu".

Mỹ đặc biệt quan tâm đến “các dạng bệnh dịch không điển hình, hơn nữa theo nguyên tắc càng không điển hình càng tốt". Việc tìm kiếm các tác nhân gây bệnh như vậy được tiến hành tại nhiều khu vực trên khắp Gruzia, kể cả ở gần biên giới với Nga.

Theo ông Kirillov, Trung tâm Lugar được Mỹ tài trợ và đã được xây dựng vào năm 2011. Trong năm nay, một tòa nhà 8 tầng mới đã được xây lên gần đó. Hai tầng trong tòa nhà này là để binh sĩ Mỹ và phòng thí nghiệm trên nghiên cứu các bệnh nhân "bị ảnh hưởng bởi các nhân tố hóa học gây các bệnh đặc biệt nguy hiểm".

Các nhân viên người Gruzia không được vào khu vực phòng thí nghiệm, trong khi các chuyên gia sinh học quân sự Mỹ được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao.

Tuyên bố của ông Kirillov dựa trên các thông tin do cựu Bộ trưởng An ninh Quốc gia Gruzia (giai đoạn 1993-1995), ông Igor Giorgadze cung cấp.

Phuong Tay chet lang khi Nga noi dieu nay
Hình ảnh trung tâm Lugar mà Nga thu thập được

Tại một cuộc họp báo trước đó ở thủ đô Moscow, cựu Bộ trưởng Giorgadze cho biết, gần 100 người đã tử vong trong các năm 2015 và 2016 sau khi được điều trị bằng các chế phẩm được sản xuất bởi công ty Gilead Sciences, được cho là thuộc sở hữu của Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld.

Ông Giorgadze cho biết thêm rằng ông đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump tiến hành điều tra hoạt động của phòng thí nghiệm trên vì nghi ngờ tại đây có thể đang tiến hành các thử nghiệm chết người.

Trước những cáo buộc công khai của Nga, Mỹ đã phản ứng khá yếu ớt. Người phát ngôn Lầu Năm Góc Eric Pahon cũng chỉ nói được rằng Mỹ không phát triển vũ khí sinh học tại Trung tâm Lugar.

Ông này giải thích, Lugar là nơi bảo vệ người dân khỏi các mối đe dọa sinh học và thúc đẩy sức khỏe cộng đồng và động vật "thông qua việc phát hiện các bệnh lây nhiễm, giám sát vệ sinh dịch tễ và nghiên cứu".

Ai liều lĩnh?

Những thông tin trên được quân đội Nga công khai giữa lúc phương Tây tiếp tục các đòn tấn công “hóa học” chống lại Nga liên quan tới vụ nghi đầu độc điệp viên Sergei Skripal ở Salisbury. Những ngày qua, Mỹ và các đồng minh gia tăng cuộc chiến bằng các cáo buộc Nga tấn công mạng, trong đó có mục tiêu là OPCW.

Ngày 4/10, Bộ Tư pháp Mỹ đã cáo buộc 7 đặc vụ của Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU) có dính líu đến loạt tấn công mạng quy mô toàn cầu, trong đó những mục tiêu như OPCW, các tổ chức thể thao toàn cầu cũng như Westinghouse - doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân của Mỹ.

Động thái của Mỹ được coi là bước đi nằm trong chiến dịch công kích chung cùng Anh và Hà Lan.

Thứ Sáu, 05/10/2018 19:00

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện