Quân đội Mỹ dùng khổ nhục kế với Trung Quốc?

(Bình luận quân sự) - Trung Quốc là mối đe dọa đáng kể và ngày càng tăng đối với quân đội, nền công nghiệp quốc phòng Mỹ bằng việc kiểm soát các vật liệu quan trọng.

Trung Quốc đe dọa quân đội Mỹ

Lầu Năm Góc vừa công bố một báo cáo cho thấy quân đội Mỹ đang phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung các vật liệu quan trọng của Trung Quốc, trong đó có hàng trăm lỗ hổng đe dọa nền công nghiệp quốc phòng của cường quốc quân sự số một thế giới này.

Báo cáo được công bố ngày 5/10 là công trình do Lầu Năm Góc chỉ đạo thực hiện nhằm tìm cách cải thiện những điểm yếu trong ngành công nghiệp cốt lõi và vô cùng quan trọng đối với an ninh quốc gia Mỹ. Báo cáo 150 trang này cho rằng Trung Quốc đại diện cho một “mối nguy hiểm đáng kể và đang ngày càng gia tăng” trong việc cung cấp các vật liệu quan trọng cho quân đội Mỹ.

Tài liệu kết luận rằng có gần 300 lỗ hổng có thể ảnh hưởng đến các vật liệu và thành phần quan trọng, cần thiết cho quân đội Mỹ. Nghiên cứu bao gồm một loạt khuyến nghị nhằm đẩy mạnh ngành công nghiệp của Mỹ, bao gồm cả việc mở rộng đầu tư trực tiếp cho các lĩnh vực được coi là quan trọng. Kế hoạch cụ thể đã được liệt kê trong phần phụ chương mật chưa được công bố.

Quan doi My dung kho nhuc ke voi Trung Quoc?
Lầu Năm Góc, trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ

Trung Quốc thống trị nguồn cung cấp khoáng sản hiếm trên thế giới, vốn vô cùng quan trọng đối với các ứng dụng quân sự của Mỹ. Báo cáo cũng chỉ ra rằng Trung Quốc đã cung cấp một số thiết bị điện tử cũng như hóa chất được sử dụng trong đạn dược của Mỹ.

Báo cáo cho biết: “Có một phát hiện quan trọng đó là Trung Quốc đại diện cho một mối đe dọa đáng kể và ngày càng gia tăng trong việc cung cấp các vật liệu và công nghệ được coi là chiến lược và then chốt đối với an ninh quốc gia Mỹ”.

CNN dẫn các số liệu chính thức cho biết, chỉ riêng trong năm 2017, Mỹ đã không tiến hành khai thác đất hiếm mà nhập khẩu một lượng trị giá 150 triệu USD.

Giới chức quân sự Mỹ cũng từng cảnh báo Bắc Kinh có thể lợi dụng sự phụ thuộc của ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ, với 78% đất hiếm được nhập khẩu từ Trung Quốc trong giai đoạn 2013-2016.

Báo cáo cũng nghiên cứu những thiếu sót của Mỹ góp phần vào sự yếu kém trong ngành công nghiệp nội địa, bao gồm việc Mỹ thường đưa ra những ngân sách quốc phòng không đồng đều khiến các công ty Mỹ khó có thể dự đoán nhu cầu của chính phủ.

Quan doi My dung kho nhuc ke voi Trung Quoc?
Các loại vũ khí tối tân của Mỹ phụ thuộc nhiều vào nguồn cung vật liệu quan trọng từ Trung Quốc

Một quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền Mỹ đã trích dẫn một số bước đi mới để đảm bảo nguồn cung dành cho ngành quân sự Mỹ, bao gồm nỗ lực xây dựng kho dự trữ vật liệu hiếm và mở rộng khả năng sản xuất của Mỹ, chẳng hạn các loại vật liệu như pin nước biển hay pin lithium, vốn rất quan trọng đối với hoạt động tác chiến chống tàu ngầm.

Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Eric Chewning, người giám sát chính sách cơ sở quốc phòng Mỹ, cho biết: “Thị trường ở đây chỉ toàn những thất bại. Và vì vậy, chúng ta có thể tạo ra những khích lệ để thúc đẩy đầu tư vào các lĩnh vực nhằm đa dạng hóa chính mình”.

Nghệ thuật bán hàng của Mỹ

Từ lâu, giới chức Lầu Năm Góc đã nhìn thấy những rủi ro an ninh quốc gia từ sự phát triển quân sự và kinh tế của Bắc Kinh và muốn chắc chắn rằng Trung Quốc không thể khiến quân đội Mỹ gặp khó khăn bằng việc cắt giảm nguồn cung cấp vật liệu hoặc bằng việc phá hoại những mặt hàng công nghệ mà họ xuất khẩu.

Báo cáo chỉ ra rằng việc 90% các bảng mạch in của thế giới được sản xuất ở châu Á, trong đó hơn một nửa có nguồn gốc từ Trung Quốc, có thể tạo ra mối rủi ro đối với quốc phòng Mỹ.

Thứ Bảy, 06/10/2018 07:10

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện