S-300 Syria: Mỹ-Israel bắt đầu trả giá vì ảo tưởng sức mạnh

(Bình luận quân sự) - Sau khi S-300 đến Syria, Moscow đã thiết lập cuộc đấu khốc liệt giữa hệ thống phòng không Nga và chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor, F-35I Adir của Mỹ-Israel.

Israel tự tin tiêu diệt được S-300PMU2 Syria

Khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết vào ngày 2 tháng 10 rằng, các hệ thống phòng không S-300 “thống nhất” được Moscow cung cấp cho Syria sẽ đi vào hoạt động vào ngày 20 tháng 10, lời nói của ông thực sự có nghĩa là “S-300 PMU2 Syria sẽ được tích hợp trong hệ thống chỉ huy-kiểm soát thống nhất C3I tối tân của Nga”.

Những yếu tố mà ông báo cáo với Tổng thống Nga Vladimir Putin đã xác định phản ứng chính thức của Moscow đối với cái gọi là “Israel lừa Syria bắn rơi máy bay trinh sát điện tử Il-20 của Nga” vào ngày 17 tháng 9, dẫn tới sự leo thang căng thẳng trong quan hệ giữa Moscow và Tel Avip.

Trong thời gian qua, một vài sĩ quan cao cấp của quân đội Israel đã tự hào tuyên bố rằng, lực lượng không quân của họ có thể dễ dàng xử lý các hệ thống S-300 Syria, với những kinh nghiệm họ thu thập được thông qua một vài cuộc tập trận mà Israel đã từng tham gia ở ở Hy Lạp và những nơi khác.

Vào tháng 12/2013, Hy Lạp đã tiến hành một cuộc diễn tập mang tên “Đại bàng trắng 2013” (White Eagle 2013), trong đó có tiến hành vụ bắn đạn thật đầu tiên từ hệ thống S-300PMU1 của mình và Israel đã tranh thủ thời cơ này để trinh sát các tính năng kỹ chiến thuật của nó.

Lần thứ hai là trong cuộc tập trận chung giữa Israel và Hy Lạp tổ chức tại hòn đảo Crete của Hy Lạp trong tháng 4 và tháng 5 năm 2015, một hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU1 của Hy Lạp bố trí tại hòn đảo này đã được kích hoạt để tham gia diễn tập.

S-300 Syria: My-Israel bat dau tra gia vi ao tuong suc manh

Tích hợp S-300 Syria vào C3I, Nga đã triển khai cuộc đấu giữa phòng không Nga và tiêm kích tàng hình Mỹ-Israel

Nội dung của cuộc diễn tập có liên quan đến khoa mục đối kháng giữa các hệ thống phòng không của Hy Lạp với Israel và Tel Avip đã có cơ hội thứ hai, nhưng là trực tiếp thăm dò tính năng của hệ thống phòng không tối tân S-300 “bảo bối” của Moscow.

Lần kích hoạt đó đã cho phép máy bay trinh sát điện tử của Israel theo dõi hệ thống radar bám nắm mục tiêu của S-300 hoạt động như thế nào và làm thế nào để có thể lẩn trốn, đánh lừa được hệ thống radar đó.

Giới phân tích quân sự cho rằng, Tel Avip đã bí mật nghiên cứu biện pháp đánh bại hệ thống tên lửa phòng không hiện đại mà Moscow có thể bố trí ở Trung Đông, tìm ra cách vô hiệu hóa các hệ thống tên lửa S-300, để máy bay Israel tự do tấn công Syria hay Iran.

Đó là nguyên nhân khiến Israel tự tin trước việc Nga tuyên bố đã chuyển giao S-300 cho Syria và khẳng định “đã có biện pháp tiêu diệt S-300 Syria”. Tuy nhiên, có những nguyên nhân khiến Tel Avip sẽ phải trả giá vì sự tự tin thái quá và có phần coi thường Nga, Syria.

Vì sao S-300 Syria không dễ đánh bại như S-300 Hy Lạp?

Các nguồn tin tình báo và quân sự của DEBKAfile-Israel báo cáo rằng, có một điều mà giới chức lãnh đạo quân sự Tel Avip không nhận ra rằng, những cuộc tập trận mà họ đã tham gia chỉ đơn thuần là một “trò chơi chiến tranh” mà trong đó, người sử dụng không phải là Nga, hơn nữa, các phiên bản của hệ thống phòng không này mà họ được tiếp cận đã ít nhiều lỗi thời.

Phiên bản S-300PMU1 của Hy Lạp đã được bán cho Síp từ năm 1996 với công nghệ chế tạo từ thập niên 80 của thế kỷ trước, có tầm phóng ngắn, khả năng kỹ chiến thuật sơ khai và hoạt động hết sức đơn độc; hiện nay, S-300 đã được nâng cấp lên một phiên bản tinh vi hơn rất nhiều, và đó là S-300PMU2 được chuyển đến Syria trong hai tuần qua.

Thứ Năm, 04/10/2018 13:43

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện