Tên lửa nghìn km dọa Nga, Ukraine gây họa cho chính mình?

(Bình luận quân sự) - Ukraine mới đây tuyên bố sở hữu tên lửa hành trình tầm xa hàng nghìn km, uy hiếp bán đảo Crimea hoặc tấn công các mục tiêu sâu trong nước Nga.

Ukraine tuyên bố chế tạo thành công tên lửa nghìn km

Phát biểu trên kênh truyền hình ICTV, Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko cho biết đất nước sở hữu một loại tên lửa hành trình tự chế tạo, có bán kính tấn công lên đến hơn một nghìn km, tức là có khả năng tấn công bao trùm bán đảo Crimea và sâu vào nội địa nước Nga.

Theo ông, Ukraine đã thử nghiệm thành công một loại tên lửa đã được có khả năng bắn xa hơn một nghìn km và mang đầu đạn có trọng lượng 150 kg. Đây là tên lửa hành trình có độ chính xác cao và toàn bộ các thành phần tên lửa là do các chuyên gia Ukraine chế tạo ra.

Theo ông, quân đội Ukraine hiện đang được đào tạo để sử dụng vũ khí này trong tương lai. Ông Poroshenko cho biết thêm, sau khi các tên lửa hành trình được đưa vào hoạt động những năm 1990, Ukraine “không còn nhiều nhà khai thác các tổ hợp như vậy”.

Hồi tuần trước, cố vấn của Tổng thống Poroshenko là ông Yuri Biryukov đã nói về việc thử nghiệm hệ thống tên lửa hành trình mới mang tên “Neptun”. Theo ông, đạn tên lửa có thể vượt qua khoảng cách gần ba trăm km và bắn trúng các mục tiêu trong Vịnh Sevastopol [báo đảo Crimea].

Ông Biryukov nói rằng, tên lửa có thể di chuyển dọc theo bề mặt biển ở độ cao năm mét để tấn công tàu các tàu chiến và mục tiêu ven biển. Vị cố vấn của ông Poroshenko cho rằng, người Nga sẽ phải “rất lo ngại vì loại tên lửa này”.

Theo các cựu chuyên gia quân sự Liên Xô, tên lửa “Neptun” được phát triển trên cơ sở tên lửa hành trình chống hạm Kh-35 (X-35) của Liên Xô. Các chuyên gia đã nhiều lần ghi nhận nỗ lực của Kiev sử dụng và tái tạo các phát triển cũ của Liên Xô và tuyên bố đó là vũ khí mới.

Ten lua nghin km doa Nga, Ukraine gay hoa cho chinh minh?

Các loại tên lửa Ukraine được chế tạo trên nền tảng công nghệ Liên Xô?

Ukrane đang khôi phục các tên lửa thời Liên Xô

Trước khi chính quyền Kiev tuyên bố về “tên lửa nghìn km”, đã từng xuất hiện thông tin chính Saudi Arabia là nước đứng sau tài trợ kinh phí 40 triệu USD cho việc nghiên cứu và phát triển loại tên lửa này. Tuy nhiên, dù có nhiều tiền đến đâu thì Ukraine cũng khó có thể chế tạo tên lửa có tầm phóng đến mức “tấn công tới Moscow”.

Bình luận về những tuyên bố của Ukraine về việc tự chế tạo tên lửa hành trình tầm xa thế hệ mới, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quân sự và Chính trị của trường MGIMO, Tiến sĩ Khoa học Lịch sử Alexey Podberezkin lưu ý rằng, Kiev vẫn lấy những phát triển của Liên Xô để giới thiệu dưới dạng “những vũ khí mới tự chế tạo”.

Chuyên gia Alexei Podberezkin lưu ý rằng, do sự phân bố các cơ sở công nghiệp quốc phòng dưới thời Liên Xô, ngành sản xuất tên lửa đã phát triển khá thành công ở Ukraine, đặc biệt là những cơ sở hàng đầu Ukraine hiện nay là Phòng thiết kế Yuzhnoye và nhà máy Yuzhmash.

Tuy nhiên, thực tế là sau khi Liên bang Xô viết sụp đổ, đặc biệt là dưới thời những chính trị gia có xu hướng thân phương Tây lên nắm quyền, các Phòng thiết kế và các xưởng sản xuất đều bị phá hủy hoàn toàn, mọi thứ đều được bán đi hoặc chỉ đơn giản là phá hủy sạch, không hề có những nghiên cứu mới về công nghệ tên lửa.

Do đó, những gì đang được tung hô ở Ukraine về những thành công mới trong công nghệ tên lửa, đặc biệt là loại “tên lửa hành trình nghìn km” đều là những phát triển cũ của Liên Xô được tái tạo lại, Ukraine hiện nay không phát minh ra bất cứ công nghệ gì mới mẻ.

Trước đây, Liên Xô đã phát triển nhiều loại tên lửa hành trình với tầm bắn xa như vậy hoặc thậm chí là xa hơn, ví dụ như tên lửa hành trình Kh-15, Kh-55… và một phần tài liệu trong số đó còn được lưu trữ trong các phòng thí nghiệm của Ukraine. Rất có thể loại tên lửa hành trình mới chỉ là một nỗ lực khôi phục những loại tên lửa của Liên Xô hồi chiến tranh lạnh.

Tự gây họa cho chính mình?

Theo giới phân tích, việc Ukraine triển khai thử nghiệm những loại tên lửa được sản xuất cuối thập niên 70 - đầu thập niên 80 của Liên Xô là những công nghệ đã tụt hậu 40-50 năm so với thời đại.

Thứ Tư, 10/04/2019 18:48

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện