Thổ Nhĩ Kỳ chưa đủ tầm chinh phục Đông Bắc Syria

(Bình luận quân sự) - Thổ Nhĩ Kỳ không phải là Nga hay Mỹ nên không mạo hiểm…

Mỹ tuyên bố rút quân tại Syria là sự thật không thể khác. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan rằng, Đông Bắc Syria giao lại cho anh đấy! Và, thực tế là Mỹ đã, đang rời khỏi Syria…

Việc rút quân ngay và luôn của Mỹ khiến nhiều thành phần, lực lượng phản đối như Israel, “Neocons” (thành phần tân bảo thủ, diều hâu) trong nước Mỹ…là đương nhiên, nhưng điều thú vị là trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ.

Đơn giản là Ankara nhận thấy họ không đủ khả năng để chinh phục người Kurd và phần địa bàn Syria mà Mỹ để lại…

Đòn thất bại đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ tại Idilb…

Phần lớn khu vực Idlib đều thuộc quyền kiểm soát của lực lượng al-Qaeda Hayat Tahrir al Sham (HTS), cựu Jabhat al-Nusra. Ngoài ra, còn có nhiều nhóm khác thuộc quyền kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ…

Sau khi Mỹ tuyên bố rút quân thì Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động nhiều lực lượng tại Idlib rời khỏi đó, chuẩn bị tấn công người Kurd để chiếm giữ Manbij tại Euphrates. Tuy nhiên, cuộc tấn công đó đã dừng lại khi quân đội Syria kiểm soát khu vực Manbij.

Việc điều động lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ ở Idleb để tập trung cho chiến dịch khiến “hậu cứ” của họ bị suy yếu, HTS đã sử dụng cơ hội này để củng cố quyền kiểm soát của mình…

Vào thứ hai, ngày 2/1/2019, HTS mở cuộc tấn công các khu vực phía Tây Aleppo do Nour al-Din al-Zenki (từng được CIA ủng hộ) nắm giữ.  

Tho Nhi Ky chua du tam chinh phuc Dong Bac Syria

Trên bản đồ thể hiện vùng HTS kiểm soát màu xám và vùng kiểm soát của Zenki (mà xám đậm gạch chéo) bị tấn công.

Trong năm ngày qua, tại Idlib, cuộc chiến giữa HTS và Zenki đã khiến ít nhất 130 người đã thiệt mạng. Zenki đã bị loại khỏi khu vực mà nó nắm giữ (gạch chéo màu xám) buộc các phiến quân còn lại đã chạy trốn đến khu vực Afrin, nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc bỏ chạy đã để lại toàn bộ kho vũ khí hạng nặng…khiến VKS Nga vào cuộc đầu năm mới bằng một trận không kích khủng khiếp như đã đưa tin, để hủy diệt các loại vũ khí này không để rơi và tay HTS. Tuy thế, HTS đã thu được của Zenki 4 xe tăng.

HTS hiện kiểm soát tất cả các khu vực bên cạnh Thổ Nhĩ Kỳ và Afrin do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát và đã gửi tối hậu thư cho các nhóm khác ở Idlib, đòi kiểm soát đối với các thị trấn Maarat al-Nu'man và Ariha ở phía Nam. 

Vì không có nhóm nào khác có thể đương đầu được HTS, nên có khả năng HTS sẽ sớm kiểm soát các thị trấn này. Lúc đó, HTS có toàn quyền kiểm soát trên đường cao tốc M4 và M5. 

Việc kiểm soát đường cao tốc M4 và M5 có thể được sử dụng để tạo ra tiền và như một tài sản trong các cuộc đàm phán trong tương lai…

Thỏa thuận Astana giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trên Idlib quy định rằng, HTS sẽ được đẩy lùi 15 dặm từ khu vực chính phủ tổ chức. Đường cao tốc M4 và M5 sẽ được mở lại để lưu thông cho giao thông của chính phủ. Thổ Nhĩ Kỳ được cho là thực hiện và đảm bảo những điểm đó.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ bất lực với HTS mà các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đóng quân trong 6 trạm quan sát xung quanh tỉnh Idlib đã trở thành con tin của HTS.

Tất nhiên, khi Thổ Nhĩ Kỳ không thực hiện được lời hứa và trách nhiệm của mình, Syria và Nga có toàn quyền bỏ qua thỏa thuận, tấn công HTS và giải phóng Idlib. Đó là chuyện chúng ta quan tâm sau…

Thổ Nhĩ Kỳ không dám nhận bàn giao của Mỹ…

Như đã nêu trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan chiếm vùng Đông Bắc Syria nhưng Erdogan đã đưa ra những yêu cầu mà Mỹ khó có thể thực hiện. Các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết. Đó là:

“Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ cung cấp hỗ trợ quân sự đáng kể, bao gồm không kích, vận tải và hậu cần, đảm bảo cho phép các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đảm nhận trách nhiệm chính trong việc chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở Syria…”

“Các yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ rất rộng lớn đến nỗi, nếu được đáp ứng đầy đủ, quân đội Mỹ có thể sẽ tăng cường sự can dự vào Syria thay vì giảm bớt, Mỹ, tất nhiên, khó có thể cung cấp tất cả các hỗ trợ quân sự mà người Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm kiếm, đặc biệt là hỗ trợ trên không”, các quan chức cho biết.

 

Thứ Hai, 07/01/2019 07:15

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện