Thổ Nhĩ Kỹ qua mặt Nga dùng kế hiểm đối với Syria?

(Bình luận quân sự) - Thổ Nhĩ Kỳ mượn thỏa thuận với Nga về Idlib để thực hiện âm mưu bảo trợ khủng bố, chặn tay ông Assad giải phóng Tây Bắc Syria.

Erdogan tuyên bố đưa quân sang Idlib để cứu dân Syria

Hôm 05/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã nêu điều kiện rút quân đội nước này khỏi Syria. Theo ông, các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ sẽ rời khỏi Syria sau khi các cuộc “bầu cử tự do được tổ chức tại quốc gia này và mối đe dọa khủng bố bị loại bỏ”.

"Khi chủ nghĩa khủng bố bị đánh quỵ ở Syria và khi các cuộc bầu cử công bằng ở đất nước này được tổ chức, thì chúng tôi cũng sẽ rút quân” - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói.

Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, “người dân Idlib đã mời quân đội nước này hiện diện ở đó để lập lại trật tự”. “Cũng giống như ở Afrin, chúng tôi được nhân dân mời. Ở đâu có những người bị áp bức, chúng tôi sẽ đến đó" - ông Erdogan phát biểu tại một diễn đàn ở Istanbul.

Hiện nay, mặc dù về công khai Thổ Nhĩ Kỳ đang được coi là một bên tài trợ và trực tiếp giám sát Thỏa thuận ngừng bắn giữa quân chính phủ Syria với các nhóm phiến quân đối lập và khủng bố ở Idlib, trong khuôn khổ định dạng Astana (gồm Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran).

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trước đó đã đồng ý thiết lập một khu phi quân sự 9-12 dặm tại Idlib, dọc theo đường tiếp xúc của phe đối lập vũ trang và lực lượng chính phủ vào ngày 15 tháng 10.

Thỏa thuận đã được đề xuất để “ngăn chặn đổ máu trong khu vực”, khi chính phủ Syria đang chuẩn bị một cuộc tấn công để giải phóng hoàn toàn tỉnh Idlib từ tay các nhóm phiến quân đối lập và tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS), tức chi nhánh al-Qaeda Syria.

Tho Nhi Ky qua mat Nga dung ke hiem doi voi Syria?

Thổ Nhĩ Kỳ đang mượn tay Nga để âm mưu chiếm đất Syria lâu dài

Theo thỏa thuận Astana đạt được trước đó, Nga và Iran đã giao cho Thổ Nhĩ Kỳ quyền giám sát thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib và chính quyền Ankara đã lấy đó làm cơ sở để điều động lực lượng sang Syria lập 11 trạm quan sát xung quanh tỉnh này.

Tuy nhiên, hành động tung hàng nghìn quân và hàng trăm xe tăng vào lãnh thổ Syria lập 11 trạm giám sát ngừng bắn ở Idlib của Ankara lại bị chính quyền Damascus coi là “hành động xâm lược”, một số quan chức chính quyền Assad còn gọi Thổ Nhĩ Kỳ là “kẻ bảo kê cho khủng bố ở Idlib”.

Bất chấp việc Moscow kêu gọi Ankara phải thể hiện sự kiềm chế và tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria, chính quyền của ông Assad đã lên án các hành động của Thổ Nhĩ Kỳ ở al-Bab và Afrin, và tuyên bố rằng lãnh thổ này là một phần không thể tách rời của Syria.

Vậy nguyên nhân vì sao mà giữa Moscow và Damascus lại có những mâu thuẫn về vấn đề này? Liệu nó có hậu quả gì đối với Syria hay không?

Giới chuyên gia phân tích cho rằng, mặc dù không hoàn toàn đồng ý với những chủ trương của Nga nhưng Damascus chưa thể làm trái ý Moscow; Thổ Nhĩ Kỳ chính là mối họa rất lớn đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, thậm chí mối họa này còn lớn hơn cả Mỹ.

Điều này không chỉ thể hiện qua những hành động quân sự trái phép trong lãnh thổ Syria trong thời gian qua của Thổ Nhĩ Kỳ, mà còn thể hiện ở những tuyên bố can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của Syria mà giới chức lãnh đạo Ankara thường xuyên nêu ra.

Thổ Nhĩ Kỳ tạo cớ can thiệp quân sự vào Syria

Vào tháng 8 năm 2016, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu Chiến dịch Lá chắn Euphrates (Operation Euphrates Shield) chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), với sự tham gia của hơn 10 nhóm phiến quân thuộc phe đối lập Syria là Quân đội Syria Tự do (FSA).

Thứ Hai, 08/10/2018 07:20

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện