Trident Juncture 2018: 20 thử nghiệm thăm dò sức mạnh Nga

(Bình luận quân sự) - NATO sẽ tiến hành khoảng 20 thử nghiệm tại cuộc tập trận Trident Juncture 2018 ở gần biên giới Nga, nhằm thăm dò thực lực của lực lượng vũ trang Nga.

NATO tập trận lớn nhất trong vòng 30 năm qua

Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) có kế hoạch tiến hành khoảng 20 thử nghiệm trong cuộc tập trận quy mô lớn nhất trong khoảng 30 năm trở lại đây mang tên Trident Juncture 2018 (TRJE18), được tổ chức ở gần biên giới Nga, diễn ra từ ngày 25/10 đến 7/11.

Tham gia cuộc tập trận Trident Juncture ở Na Uy có khoảng 50 ngàn quân nhân từ 30 quốc gia, không chỉ có nước thành viên NATO, mà còn cả các đối tác ngoài khối.

"Các bài tập sẽ bao gồm việc thử nghiệm, làm rõ và phát triển hơn nữa các khả năng hiện có, cũng như các khả năng mới. Bằng cách điều phối và tích hợp các thử nghiệm của các tổ chức và quốc gia NATO trong TRJE18, NATO dự định sẽ tìm cách đạt được các kết quả thử nghiệm tốt nhất, nhưng cũng không đặt các bài tập vào tình trạng nguy hiểm" - trích thông cáo trên website NATO.

Một trong những thử nghiệm như vậy sẽ là thử nghiệm hoạt động của modul chỉ huy-điều phối nhằm triển khai và kiểm soát các lực lượng không quân chung do các nước đồng minh đóng góp lực lượng.

Theo tin đưa của kênh tin tức truyền hình N-TV của Đức, do Tập đoàn RTL của Bertelsmann Media sở hữu, tàu sân bay Hải quân Hoa Kỳ USS Harry Truman (CVN-75) sẽ tham gia cuộc tập trận này.

Trung tướng Rune Jacobsen của quân đội Na Uy nói trong cuộc họp tại NATO rằng, mặc dù không phải là thành viên của liên minh, nhưng Thụy Điển và Phần Lan sẽ mở không phận cho các hoạt động trong khuôn khổ của cuộc tập trận Trident Juncture.

Các cuộc diễn tập sẽ có nhiệm vụ kiểm tra khả năng điều quân của NATO từ khắp châu Âu và từ Bắc Mỹ để chống lại một đối thủ mạnh về quân sự. Khu vực chính của cuộc tập trận là miền trung và đông Na Uy, cũng như các khu vực của Bắc Đại Tây Dương và Biển Baltic.

Theo Jacobsen, mặc dù cuộc tập trận có tiến hành thao luyện hành động trong khuôn khổ điều 5 NATO, nhưng khu vực chính của cuộc diễn tập sẽ nằm cách biên giới Nga khoảng hơn 1000km và các hoạt động hàng không có thể diễn ra cách biên giới 500km.

Do đó, Moscow không cần phải bận tâm vì rõ ràng là cuộc tập trận này của NATO “không nhằm mục đích chống Nga”.

Trident Juncture 2018: 20 thu nghiem tham do suc manh Nga
NATO rõ ràng là không bao giờ tập trận “cho vui”, thực chất là thăm dò sức mạnh Nga

Trident Juncture 2018: Kiểm tra khả năng phòng thủ của Nga

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng bình luận về cuộc tập trận này cũng như các hoạt động quân sự của NATO sát biên giới nước Nga, được khối này liên tiếp tổ chức trong thời gian qua.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết, Moscow sẽ nghiêm túc và thận trọng xem xét cuộc tập trận Trident Juncture 2018 của NATO ở Na Uy và các động thái khác của liên minh nhằm triển khai lực lượng gần biên giới nước Nga.

"Trước hết, tất cả những động thái nhằm triển khai lực lượng mới gần biên giới Nga đã tạo ra một thực tế quân sự mới đáng lo ngại hơn", ông Alexander Grushko lưu ý rằng, số lượng và quy mô các cuộc tập trận của liên minh đang liên tục gia tăng.

Ông Grushko nhấn mạnh, Moscow coi Trident Juncture 2018 là cuộc diễn tập lớn nhất của NATO từ khi chiến tranh lạnh trở lại đây, nhưng tính đặc thù của nó là được công bố công khai và Nga đã được thông báo chính thức rằng, cuộc tập trận sẽ diễn ra trong tất cả bốn môi trường hoạt động, đó là: Trên mặt đất, dưới nước, trên không và trong không gian mạng.

NATO cho biết cuộc tập trận sẽ kết hợp các hoạt động phòng thủ và tấn công trong cuộc chiến chống đối thủ cạnh tranh hùng mạnh.

Nhà ngoại giao Nga không nói rõ đối thủ của NATO là nước nào nhưng đề nghị các nhà báo hãy xem bản đồ để thấy rõ "NATO muốn gọi ai là đối thủ cạnh tranh”.

Còn chuyên gia Boris Rozhin của Trung tâm Báo chí quân sự - chính trị đã bình luận về kế hoạch của quân đội NATO rằng, các cuộc tập trận thường liên quan đến việc kiểm tra khả năng phòng thủ của Nga, ví dụ như sử dụng các thiết bị không người lái, chụp ảnh các cơ sở quân sự Nga, theo dõi việc di chuyển quân đội ở khu vực biên giới, hoạt động của không quân Nga, đánh giá hệ thống tác chiến điện tử - cho dù có phản ứng hay không.

Ngoài ra, họ đang thử nghiệm hệ thống tương tác của riêng mình giữa quân đội và thiết bị các nước tham gia tập trận. Tất cả các thông tin thu được trong cuộc diễn tập sẽ chuyển đến trung tâm đánh giá, và từ đó sẽ rút ra các khuyến nghị, đặc biệt cho việc hiện đại hóa các trang bị có thể được sử dụng chống lại Nga trong tương lai.

Ông Boris Rozhin kết luận rằng, dù đó là một hoạt động mà NATO tuyên bố là nằm trong “công tác phòng thủ chung”, nhưng nhấn mạnh rõ ràng vào việc tìm kiếm các biện pháp chống lại Nga.

  • Toàn Thắng

Chủ Nhật, 14/10/2018 07:29

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện