Trung Quốc khẳng định tầm quan trọng Mỹ-Trung

(Bình luận quân sự) - Ông Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc kiên trì đi theo con đường phát triển hòa bình, không đi theo con đường chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa bành trướng.

Cương nhu với Mỹ

Trong cuộc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ở Bắc Kinh ngày 27/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra tuyên bố nhằm bác bỏ nghi ngờ của dư luận về ý đồ chiến lược của nước này. Theo đó, ông Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc kiên trì đi theo con đường phát triển hòa bình, không đi theo con đường của chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa bành trướng, càng không gây hỗn loạn cho thế giới.

Ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh rằng trong vấn đề liên quan đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, thái độ của Trung Quốc là kiên định và rõ ràng, “một tấc lãnh thổ mà tổ tiên để lại không thể mất đi, còn những thứ của người khác, một hào một xu chúng tôi cũng không cần”.

Trung Quoc khang dinh tam quan trong My-Trung
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa trong lễ đón người đồng cấp Mỹ James Mattis ở Bắc Kinh hôm 27/6

Khi nói về quan hệ Trung-Mỹ, ông Tập Cận Bình gọi đây là một trong những mối quan hệ song phương quan trọng nhất trên thế giới, điểm chung giữa hai bên lớn hơn rất nhiều so với những khác biệt, đồng thời cho rằng Trung-Mỹ nên thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng thắng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã nhiều lần chỉ trích Trung Quốc quân sự hóa ở Biển Đông và đe dọa các nước láng giềng; đồng thời tuyên bố hủy lời mời Hải quân Trung Quốc tham gia cuộc tập trận chung RIMPAC 2018.

Tuy nhiên, trước chuyến thăm Trung Quốc lần này, ông Mattis cho biết ông sẽ lắng nghe những lời giải thích từ phía Bắc Kinh, qua đó đánh giá tham vọng chiến lược của Trung Quốc.

Giới phân tích cho rằng việc đích thân ông Tập Cận Bình nói với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ rằng Trung Quốc không thực hiện việc mở rộng, không gây hỗn loạn cho thế giới, trên thực tế nhằm phản hồi chất vấn của các nhân vật thuộc phái diều hâu ở Mỹ về ý đồ chiến lược của Trung Quốc, qua đó làm dịu bầu không khí căng thẳng giữa hai nước.

Trung Quoc khang dinh tam quan trong My-Trung
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) tiếp ông Mattis tại Bắc Kinh ngày 28/6

Nhưng rõ ràng ông Tập Cận Bình cũng đã ám chỉ tới quyết tâm của Trung Quốc ở Biển Đông và cảnh báo về vấn đề Đài Loan. Do đó, những tín hiệu mà ông Mattis nhận được từ Bắc Kinh lần này không khác nhiều so với trước đây, dường như ý đồ chiến lược của Trung Quốc vẫn còn mơ hồ, không rõ ràng đối với Mỹ.

Nhưng phía Trung Quốc vẫn tỏ ý coi trọng hợp tác quân sự với Mỹ khi ông Tập Cận Bình khẳng định hai bên cần tăng cường trao đổi quân sự các cấp và xây dựng các cơ chế, giúp loại bỏ những nghi ngờ, ngăn chặn những hiểu lầm và những việc ngoài ý muốn.

Ông Tập Cận Bình cũng bày tỏ hy vọng quân đội hai nước sẽ tăng cường kết nối, gia tăng lòng tin với nhau, tăng cường hợp tác, quản lý và kiểm soát rủi ro, thúc đẩy quan hệ quốc phòng hai nước trở thành một nhân tố ổn định cho quan hệ hai nước.

Trong khi đó, ông Mattis khẳng định vai trò, ảnh hưởng của quân đội hai nước rất quan trọng đối với quan hệ song phương. Phía Mỹ sẵn sàng tăng cường kết nối chiến lược, mở rộng hợp tác cùng có lợi, quản lý kiểm soát rủi ro và khác biệt, tránh xung đột đối đầu, để quan hệ quốc phòng giữa hai nước trở thành nhân tố mang tính xây dựng, thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển.

Thứ Sáu, 29/06/2018 19:10

Sự Kiện