Việt-Mỹ sẽ cùng tuần tiễu Biển Đông, tăng cường tập trận

(Bình luận quân sự) - Trong thời gian tới Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ gia tăng hợp tác về hải quân và cảnh sát biển, nhằm bảo đảm an ninh, an toàn trên Biển Đông.

Mỹ cung cấp tàu cho Cảnh sát biển, tăng cường hợp tác với Hải quân Việt Nam

Vừa qua, Mỹ tuyên bố sẽ cung cấp cho Lực lượng cảnh sát biển Việt Nam 18 tàu tuần duyên MetalShark và các thiết bị tuần tiễu khác để bảo đảm chủ quyền trên biển và thực thi luật hàng hải, đồng thời mở các khóa huấn luyện cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam.

Thông cáo của Nhà Trắng về việc cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam được đưa ra sau khi Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, ông Ash Carter, trong chuyến thăm hồi tháng 5/2015 từng cam kết sẽ hỗ trợ 18 triệu USD để Việt Nam mua các tàu tuần tra cỡ nhỏ của Mỹ.

Theo đó, Mỹ sẽ cung cấp cho Việt Nam 18 tàu tuần tra MetalShark 45 Defiant. Đây là loại tàu vỏ nhôm đơn thân có tốc độ rất cao, được thiết kế đặc biệt cho các lực lượng thực thi pháp luật, cứu hỏa, hoa tiêu và an ninh cảng.

Metal Shark 45 Defiant là loại tàu tuần tra vỏ nhôm một thân. Con số 45 trong số hiệu là chiều dài 45 feet, tương đương 13,7 m. Trong khi đó, chiều ngang tàu là 15 feet, tương đương 4,6 m. Tốc độ tối đa của tàu đạt 40 knot, tương đương 74 km/h.

Tàu được thiết kế đặc biệt cho quân đội, lực lượng thực thi pháp luật, bảo đảm an ninh cảng, hoa tiêu, cứu hộ và nhiều nhiệm vụ khác. Tàu có thiết kế thích hợp cho tuần tra quân sự và có thể được đặc chế để thích hợp với nhiều nhiệm vụ theo yêu cầu của khách hàng.

Ngoài việc hỗ trợ Cảnh sát biển Việt Nam, trên trang web của Nhà Trắng về quan hệ Việt-Mỹ cũng nhấn mạnh rằng, lực lượng hải quân hai nước đã và đang hợp tác ngày càng chặt chẽ hơn để bảo đảm an ninh và an toàn hàng hải trong khu vực Biển Đông.

Các hoạt động này được triển khai trong khuôn khổ “Sáng kiến An ninh Hàng hải” (gọi tắt tiếng Anh là MSI) do Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter công bố hồi tháng trước, với có tổng ngân sách vào khoảng 425 triệu USD.

Viet-My se cung tuan tieu Bien Dong, tang cuong tap tran

Việt-Mỹ gia tăng hợp tác về hải quân nói chung và cảnh sát biển nói riêng

Trong đó, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ phân bổ từ quỹ này khoản kinh phí 1,8 triệu USD để đánh giá, thẩm định thực trạng khả năng của lực lượng bảo đảm an ninh trên biển của Việt Nam, để vạch ra những nhu cầu trong tương lai đối với lực cảnh sát biển và lực lượng hải quân Việt Nam.

Theo truyền thông Mỹ, động lực dẫn tới sáng kiến này là quan tâm mà Mỹ và Việt Nam cùng chia sẻ về tình hình phức tạp trong khu vực, khi Trung Quốc đang gia tăng tối đa sức mạnh trên Biển Đông, cùng với tình hình hải tặc cướp bóc, bắt cóc con tin đang gia tăng của trong khu vực.

Thời gian qua, Trung Quốc không ngừng đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo trái phép ở Trường Sa, nhằm xây dựng các căn cứ quân sự ở đây. Đồng thời, Bắc Kinh còn đưa trái phép các vũ khí phòng không và đối hải ra các đảo ở Hoàng Sa, làm gia tăng nguy cơ xung đột quân sự trên Biển Đông.

Hiện Bắc Kinh còn đang triển khai một kế hoạch chế tạo tàu thuyền rất lớn nhằm gia tăng số lượng tàu chiến và các tàu chấp pháp biển có lượng giãn nước siêu lớn. Đồng thời nước này còn hoán cải các tàu hải quân loại biên thành tàu Hải cảnh và Ngư chính, nâng tổng số tàu công vụ lên con số hơn 200 chiếc.

Ngoài ra, Trung Quốc còn đơn phương đưa ra các lệnh cấm đánh bắt cá phi lý; thường xuyên đưa tàu và giàn khoan xâm nhập trái phép vùng đặc quyền kinh tế của các nước; mở các tuyến du lịch trái phép ra quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam…

Thứ Năm, 26/05/2016 19:13

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện