Bí mật lính Đặc nhiệm Hải quân Malaysia

(Lực lượng vũ trang) - Những “ứng cử viên” muốn phục vụ trong các phân đội PASKAL cần phải có đủ những phẩm chất đối với đặc nhiệm hải quân.

>>Kì trước: Lính đặc nhiệm Malaysia 

Đặc nhiệm Hải quân

Vào đầu năm 1975, Bộ Tư lệnh Hải quân Malaysia quyết định thành lập Lực lượng đặc nhiệm riêng của Hải quân. Bộ Tư lệnh đã tổ chức tuyển chọn những người tình nguyện trong số các sỹ quan hải quân và thủy thủ để tham gia các khóa huấn luyện theo các chương trình đào tạo biệt kích đặc biệt.

Đấy được coi là thời điểm thành lập Lực lượng đặc nhiệm Hải quân Hoàng gia Malaixia - Pasukan Khas Laut (PASKAL). Phân đội đầu tiên này thời gian đầu được giao nhiệm vụ tiến hành các chiến dịch quân sự trên biển ở quy mô nhỏ, các chiến dịch có quy mô tương tự hoặc nhỏ hơn ở các sông, các khu vực biển, khu vực đồng bằng ven sông, ở khu vực duyên hải hoặc tại các vùng đầm lầy.

Nhìn chung, hướng hoạt động của phân đội đặc nhiệm này có nhiều nét tương đồng với Đặc nhiệm lục quân và Đặc nhiệm không quân- trong số các nhiệm vụ được giao có nhiệm vụ tiến hành chiến tranh chống du kích, đấu tranh chống khủng bố, bảo vệ các nhân vật quan trọng, giải cứu con tin. Ngoài các nhiệm vụ trên, PASKAL được giao bảo vệ các căn cứ hải quân Malaysia.

Năm 1977, nhóm đầu tiên gồm 30 sỹ quan do đại úy Sutaji ben Kasmin (hiện nay là đô đốc nghỉ hưu) chỉ huy được cử đến Kota-Pakhlavan – căn cứ hải quân tại Surabai (Indonesia). Đến thời điểm đó thì quan hệ giữa Malaysia và Indonesia đã được bình thường hóa và hai nước đã trở thành đối tác chiến lược quan trọng của nhau trong các vấn đề quốc phòng và an ninh.

Tại Indonexia, nhóm đặc nhiệm hải quân này được các chuyên gia của KOPASKA (Đặc nhiệm hải quân Indonesia ) huấn luyện. Sau đó, các sỹ quan nói trên được cử đến Portsmouth (Anh)  để huấn luyện tại căn cứ hải quân Hoàng gia Anh, và tiếp theo là một khóa huấn luyện ở California để huấn luyện tại căn cứ đậc nhiệm Hải quân Mỹ.

Cuối cùng, các sỹ quan phân đội đặc nhiệm này được huấn luyện dưới sự chỉ đạo của trung tá Akhmad Ramli Cardi tai căn cứ Hải quân Mỹ ở Coronado.

Tháng 4/1980, Malaysia tuyên bố khu vực đặc quyền kinh tế của nước này có chiều rộng là 200 hải lý tính từ bờ biển. Như vậy, Hải quân Malaysia có nhiệm vụ phải bảo đảm quyền bất khả xâm phạm cho lãnh hải của nước mình.

Từ 01/9/1982, PASKAL được sử dụng trong khu vực đặc quyền kinh tế của Malaysia. Phân đội đặc nhiệm được giao các nhiệm vụ bảo vệ hơn 30 giếng dầu trong lãnh hải Malaysia. An ninh của các giếng dầu này hoàn toàn do PASKAL đảm nhiệm và trung đoàn đặc nhiệm thường xuyên tập trận nhằm hoàn thiện khả năng tác chiến trong trường hợp giếng dầu bị tấn công hoặc bị ăn cướp dầu.

Những “ứng cử viên” muốn phục vụ trong các phân đội PASKAL cần phải có đủ những phẩm chất đối với đặc nhiệm hải quân. Tuổi không  được quá 30. Trong vòng 3 tháng, các học viên dự tuyển theo các khóa huân luyện quy chuẩn và phải qua nhiều kỳ kiểm tra, sát hạch.

Những học viên qua được khóa huấn luyện này sẽ được gửi đến Trung tâm huấn luyện quân sự đặc biệt ở Sungai Udanga và theo tiếp khóa huấn luyện đổ bộ đường không, các khóa huấn luyện chuyên ngành – như quân y, chất nổ, liên lạc, kỹ thuật điện tử. Cứ sau 03 tháng, các học viên được kiểm tra sức khỏe.

Các tiêu chí để tuyển vào lực lượng PASKAL như sau: chạy 7,8km trong 24 phút, bơi 1,5km xuôi dòng trong thời gian không quá 25 phút, bơi 6,4 km trên biển với đầy đủ trang thiết bị - 120 phút, bơi tự do 1,5km trong 31 phút,giữ nổi trên mặt nước khi cả hai tay hai chân đều bị trói, lặn sâu 7m không sử dụng thiết bị chuyên dụng.

Các chiến binh Đặc nhiệm hải quân thường xuyên được cử đi thực tập và nâng cao trình độ ở các căn cứ hải quân ở Anh, Đặc nhiệm hải quân Mỹ, Trung tâm huấn luyện người nhái Úc. Công tác huấn luyện leo núi được tiến hành ở Pháp, còn học bắn tỉa - ở Úc.

Chương trình huấn luyện đặc nhiệm Hải quân Malaysia bao gồm nội dung nghiên cứu đặc điểm tiến hành chiến tranh trong rừng rậm nhiệt đới, kể cả các phương pháp tiến hành chiến tranh biệt kích và du kích, tìm diệt quân nổi dậy, cách tồn tại trong rừng rậm sau khi nhảy dù và lập các bàn đạp tại địa hình rừng núi hiểm trở.

Một nội dung rất được chú ý và được dành nhiều thời gian là huấn luyện các thức hành động để bảo vệ các dàn khoan dầu. Học viên cũng nghiên cứu phương thức tiến hành chiến tranh trong thành phố, gài mìn và phá mìn, sử dụng chất nổ và quân y. Điều được đặc biệt quan tâm chú ý là rèn luyện thể lực, trong đó có nội dung đánh đối kháng.  

Nội dung huấn luyện đánh  giáp lá cà  được xây dựng chủ yếu dựa vào việc ứng dụng môn võ cổ truyền Malaysia “Pencak Silat” và các môn võ Triều Tiên mà trước hết là Tekwondo. Mỗi một thành viên các phân đội đặc nhiệm Hải quân đều được học tiếng nước ngoài để thu thập thông tin và giao tiếp với các binh sỹ đặc nhiệm các nước bạn bè.
 
Đặc nhiệm Hải quân được đặt dưới sự chỉ huy chung của Bộ Tham mưu Hải quân Hoàng gia Malaysia. Người trực tiếp chỉ huy trung đoàn (trung đoàn trưởng) là phó đô đốc Dato Saifuddin bin Kamarudlin. Người trực tiếp quản lý ( ở cấp Bộ tham mưu) là đô đốc  giáo sư tiến sỹ Khaji Mohd Sutarji  bin Kasmin.

Hiện nay lực lượng PASKAL có một trung đoàn, quân số cụ thể được giữ bí mật. Nhưng nhiều chuyên gia cho rằng quân số của trung đoàn này vào khoảng 1.000 người và được chia làm 02 khối – khối thứ nhất đóng quân ở căn cứ Lumut tại Bang  Perak, khối thứ  hai ở căn cứ Shri Seporna tại Bang Sabakh. Một đội PASKAL nữa đóng quân tại căn cứ hải quân ở Sabakh.

Trong biên chế  của Trung đoàn có một số tiểu đoàn (không có số liệu cụ thể), mỗi tiểu đoàn có ít nhất 04 đại đội. Cấp tổ chức thấp nhất là “thuyền quân sự” – gồm 07 lính đặc nhiệm. Mỗi đại đội có 04 trung đội được tổ chức theo mô hình “lính mũ nồi xanh” của Mỹ.

Trung đội “Alpha” là một nhóm các chiến dịch đặc biệt có nhiệm vụ chống khủng bố, cứu hộ - cứu nạn. Trung đội “Bravo” bao gồm một đội người nhái và một đội chuyên các hoạt động đường không có nhiệm vụ  xâm nhập vào lãnh thổ đối phương để thu thập tin tức tình báo. Trung đội “Charlie”  là phân đội hỗ trợ. Trung đội “Delta” –  gồm các lính bắn tỉa hoạt động trên đất liền  và trên biển.

Trong mỗi phân đội của Trung đoàn đều có các chuyên gia nhiều chuyên ngành khác nhau được lựa chọn để thực hiện nhiệm vụ tại một khu vực nhất định. Về vũ khí thì PASKAL có vũ khí hiện đại và đắt tiền hơn vũ khí của Đặc nhiệm lục quân và Đặc nhiệm không quân. 

Sở dĩ như vậy vì  trong ngân sách của Đặc nhiệm Hải quân có một phần đóng góp rất lớn lớn của các công ty khai thác  dầu Malaysia. Lãnh  đạo các tập đoàn dầu mỏ Malaysia không tiếc tiền mua vũ khí  và để huấn luyện Đặc nhiệm hải quân tham gia  bảo vệ các giếng dầu. Một nguồn tài chính quan trọng khác cho Đặc nhiệm hải quân – đó là nguồn  tài trợ từ  các công ty tàu biển.

Nhờ có các nguồn tài chính bổ sung  trên nên Đặc nhiệm Hải quân được trang bị tốt  hơn các phân đội đặc nhiệm khác- kể cả về vũ khí, phương tiện liên lạc và quan sát, trang thiết bị lặn biển, phương tiện vận tải.

Hiện nay, các phân đội PASKAL giữ một vai trò rất quan trọng  trong đảm bảo an ninh hàng hải cho tàu biển ở Ấn Độ Dương. Đặc nhiệm Hải quân Malaixia thường xuyên tham gia vào các chiến dịch chống cướp biển XôMali. Cụ thể , ngày 18/2/2008, Lính Đặc nhiệm Hải quân Malaysia đã tham gia vào chiến dịch giải cứu tàu Trung Quốc tại Vịnh Aden.

Ngày 01/01/2009, PASKAL tham gia tiêu diệt hải tặc Xô Mali khi chúng đang tấn công một tàu chở dầu Ấn Độ cũng ở Vinh Aden. Tháng 01/2011, PASKAL đã ngăn chặn được vụ  cướp tàu chở đầy sản phẩm hóa chất của hải tặc XôMaLi.

Ngoài những chiến dịch duy trì an ninh ở Ấn Độ Dương, các quân nhân PASKAL còn tham gia vào chiến dịch gìn giữ hòa bình ở Afganistan. Năm 2013, các chiến binh  PASKAL đã tham gia vào các chiến dịch tác chiến chống lại quân nổi dậy Nam Philippin. 

Đặc nhiệm của cảnh sát

Các cơ quan bảo vệ pháp luật Malaysia cũng có lực lượng đặc nhiệm riêng. Trước hết, đó là - Pasukan Gerakan Khas (PGK) - Bộ Tư lệnh các chiến dịch đặc biệt của Cảnh sát liên bang Malaysia. Lịch sử thành lập đặc nhiệm cảnh sát Malaysia cũng bắt đầu từ thời kỳ chiến tranh chống du kích.

Năm 1969, Lực lượng đặc nhiệm SAS 22 của Anh đã giúp thành lập và huấn luyện phân đội  đặc nhiệm VAT69- một phân đội nhỏ chuyên tiến hành các chiến dịch chống  du kích Malaysia.

Các chuyên gia đã tuyển chọn trong số 1.600 sỹ quan và nhân viên cảnh sát được 60 người và huấn luyện họ theo các chương trình của SAS ( Anh). Chỉ có 30 trong số 60 học viên ban đầu qua được tất cả các kỳ kiểm tra, sát hạch và họ  trở thành lực lượng nòng cốt của VAT69.

Các chiến dịch đầu tiên mà phân đội tiến hành là vào năm 1970, ngay sau khi kết thúc khóa huấn luyện tác chiến cho các cảnh sát đặc nhiệm. Một thời gian dài sau đó phân dội này chuyên chiến đấu chống lại Quân đội giải phóng nhân dân Malaixia. 

Đặc nhiệm cảnh sát cũng hoạt động chống các đội quân có cảm tình với Quân đội giải phóng nhân dân Malaixia như tổ chức “Những con người rừng rậm” gồm những người dântộc Senoi sống trong các khu rừng rậm  ở Malacca.

Năm 1977, Cảnh sát liên bang thành lập thêm 03 phân đội đặc nhiệm nữa và các phân đội này  được các chuyên gia đặc nhiệm New Zealand huấn luyện. Đến năm 1980, VAT69 được biên chế đủ quân và có một cơ quan đảm bảo riêng. 

Ngày 01/01/1975, một phân đội nữa là Unit Tindakan Khas (UTK) được thành lập. Phân đội này đã tham gia vào chiến dịch chống lại Đội quân đỏ Nhật Bản (Đội quân đỏ Nhật Bản là tổ chức cực đoan cánh tả được thành lập năm 1971, hoạt động tại nhiều nước trên thế giới) vào ngày 05/8/1975 khi đội quân này bắt làm con tin, khoảng 50  nhân viên Lãnh sự quán Mỹ và đại biện lâm thời Thụy Điển.

Phân đội đặc nhiệm cảnh sát này cũng tham gia các khóa huấn luyện theo các chương trình của SAS (Anh). Chỉ có 20/100 ứng cử viên có thể qua được kỳ kiểm tra để gia nhập UTK. Ngày 20/10/1997, Cảnh sát Malaixia được tổ chức lại. VAT69 và UTK được sát nhập thành  Pasukan Gerakan Khas (PGK) trực thuộc Thủ tướng chính phủ và Tổng thanh tra cảnh sát.

Đặc nhiệm cảnh sát được giao các nhiệm vụ sau: phối hợp cùng với đặc nhiệm quân đội tiến hành các chiến dịch chống khủng bố, đấu tranh chống tội phạm và duy trì trật tự (trên lãnh thổ Malaysia và nước ngoài trong các sứ mệnh đặc biệt), các chiến dịch tìm kiếm- cứu nạn, đảm bảo an ninh cho giới lãnh đạo Malaysia và các quan chức cao cấp khác.  

Đặc nhiệm cảnh sát đóng quân tại trụ sở của Cảnh sát Hoàng gia Malaixia ở khu Bukit Aman tại thủ đô  Kuala Lampur. Người phụ trách (quản lý) đặc nhiệm cảnh sát là Vụ trưởng Vụ an ninh nội địa và an ninh xã hội, ông này là cấp trên trực tiếp của chỉ huy trưởng phân đội đặc nhiệm.

Về phần mình, chỉ huy trưởng phân đội đặc nhiệm có hàm cố vấn trưởng và chức vụ là Phó vụ trưởng (Vụ an ninh nội địa và an ninh xã hội như đã nói ở trên). Sau vụ khủng bố 11/9/2001 tại Mỹ, đặc nhiệm cảnh sát Malaixia thực hiện nhiệm vụ trọng tâm là tiến hành các chiến dịch chống khủng bố.

Một số nhóm cảnh sát tuần tiễu được thành lập (mỗi nhóm có từ 6 đến 10 người). Trong mỗi nhóm có lính bắn tỉa, công binh, chuyên gia liên lạc và y tế.     

Ngoài phân đội đặc nhiệm nói trên, trong Lực lượng cảnh sát Hoàng gia Malaysia còn có Unit Gempur Marin (UNGERIN) -  Nhóm tấn công trên biển. Nhóm này được thành lập năm 2007 để tiến hành các chiến dịch chống khủng bố trên biển và chống cướp biển.

Phân đội này được huấn luyên tại Mỹ, đóng quân tại căn cứ Kampung Acheh, Bang Perak tại Malaysia và thường được huy động để duy trì trật tự trên bờ bắc  đảo Kalimantan- cụ thể là tại Sabakh và Saravak.

Ngoài cảnh sát Hoàng gia, một loạt các cơ quan đặc biệt khác của  Malaysia cũng có lực lượng đặc nhiệm riêng. Cụ thể Cục nhà tù Malaysia cũng có một đội đặc nhiệm - Trup Tindakan Cepat (TTC)- một phân đội đặc nhiệm quân số không lớn có nhiệm vụ giải cứu các con tin bị tù nhân bắt cóc tại các nhà tù và dẹp các vụ bạo loạn trong nhà tù.

Các nhân viên cảnh sát được lựa chọn vào phân đội này là những người được huấn luyện tốt, có thể chịu được sức ép về thể lực và tâm lý.
 
Năm 2014, Vụ di trú Malaysia cũng thành lập một đặc nhiệm riêng là Grup Taktikal Khas (GTK) với nhiệm vụ đấu tranh chống nhập cư bất hợp pháp.

Cơ quan đảm bảo trật tự biển Malaysia cũng có một phân đội đặc nhiệm của mình - Pasukan Tindakan Khas dan Penyelamat Maritim , chuyên về các hoạt động cứu nạn. Phân đội này chuyên về các chiến dịch tìm kiếm- cứu nạn, đấu tranh chống cướp biển và khủng bố trên biển và vận chuyển  các hàng hóa và tài liệu có giá trị cao từ các tàu Malaysia gặp nạn.

Phân đội này phối hợp hoạt động chặt chẽ với  Đặc nhiệm Hải quân Malaysia- kể cả trong khi thực hiện các nhiệm vụ tác chiến lẫn trong công tác đào tạo- huấn luyện.

Lính đặc nhiệm Malaysia (Kì 1)

Lê Hùng

Thứ Ba, 14/04/2015 13:48

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện