F-35 lọt vào danh sách những máy bay thất bại của Mỹ?

(Lực lượng vũ trang) - Các chuyên gia đang xem xét có nên đưa tiêm kích thế hệ thứ năm F-35 của Mỹ vào danh sách những sản phẩm “thất bại” của hàng không quân sự Mỹ.

Chuyên gia của tạp chí nỗi tiếng The National Interest của Mỹ đã tiết lộ danh sách những máy bay tiêm kích “thất bại” trong lịch sử hàng không quân sự Hoa Kỳ, trong đó có thể bao gồm cả F-35?

F-35 lot vao danh sach nhung may bay that bai cua My?
Máy bay vàng F-35 của quân đội Mỹ.

Đầu tiên trong dánh sách này là máy bay tiêm kích Brewster F2A “Buffalo”. Chúng không được đánh giá cao và thậm chí lỗi thời so với các máy bay khác xuất hiện cùng thời với chúng.

Trong thời gian diễn ra Chiến tranh thế giới thứ II chúng vẫn luôn sẵn sàng chiến đấu nhưng khả năng của chúng kém hơn so với các máy bay với công nghệ tiên tiến ở chiến trường Thái Bình Dương.

Trong Chiến tranh thế giới thứ II, loại máy bay này không được trang bị hiện đại, tốc độ thấp và công suất không lớn, vì vậy chúng thất bại khi đối đấu với các máy bay của Nhật Bản trong cuộc chiến chiếm ưu thế trên không.

Vị trí thứ hai đó là chiếc máy bay tiêm kích-ném bom F7U Cutlass. Thời gian tạo ra nó rất nhanh đến các chuyên gia cũng phải nhận xét “không thể tưởng tượng” được, vì vậy chúng gặp nhiều vấn đề liên quan đến thiết kế.

Máy bay tiêm kích này quá rộng và đồng thời không đủ sức mạnh. Một ưu điểm hiếm hoi đó là thiết kế phần đuôi của chúng khiến các phi công điều khiển rất thích. Chúng trở nên nổi tiếng bởi thực tế rằng khoản 20% số lượng chúng đã gặp tai nạn trong quá trình hoạt động.

Tiếp theo trong danh sách đó là máy bay tiêm kích trên tàu sân bay McDonnell F3H “Demon”. Demon lọt vào danh sách này vì chúng được trang bị loạt động cơ rất kém, thiếu công suất khiến lực đẩy của chúng không đạt yêu cầu. Ngoài ra trong quá trình hoạt động thường xuyên phát sinh sự cố khiến chúng bị đánh giá là tiêm kích không đáng tin cậy.

Vị trí thứ tư trong danh sách này là máy bay tiêm kích đánh chặn Convair F-102 “Delta Dagger”. Máy bay này được sản xuất tại Mỹ vào những năm 1950 và trang bị cho lực lượng phòng không Hoa Kỳ nhằm chống lại các tiêm kích của Liên Xô.

Nhược điểm lớn nhất của máy bay này là không có khả năng đạt độ cao lớn, vì vậy chúng khó có thể giành chiến thắng trong cuộc đối đầu với Tu-95 của Nga. Sự yếu kém này buộc Hoa Kỳ phải nâng cấp và kết quả cuối cùng Hoa Kỳ tạo ra tiêm kích F-106.

Vị trí thứ 5 trong danh sách này là chiếc Lockheed F-104 “Starfighter”, chúng là kiểu máy bay tiêm kích đánh chặn một động cơ. Đây là một tiêm kích rất hiệu quả và có khả năng sẵn sàng chiến đấu cao, cho phép thực hiện các nhiệm quân sự quan trọng. Các đơn vị Không quân Hoa Kỳ đã sử dụng máy bay chiến đấu kể từ năm 1958.

Tuy nhiên, các hệ thống trang bị trên chúng không đảm bảo chất lượng, vì vậy máy bay này thường xuyên gặp sự cố và dẫn đến tỷ lệ tai nạn của nó vượt quá mọi giới hạn cho phép.

Cuối cùng, chuyên gia này đặt vấn đề với F-35. Liệu tiêm kích thế hệ thứ 5 này có nằm trong danh sách này hay không? Tiêm kích mới này của Hoa Kỳ được coi là “máy bay vàng” của không quân nước này và rất được kỳ vọng. Tuy nhiên khi đưa vào sử dụng hàng loạt sự cố xuất hiện khiến dự án này “lao đao”.

Thực tế Hoa Kỳ vẫn đang vừa khắc phục sự cố vừa sản xuất và thậm chí cung cấp cho các nước đồng minh nhưng các chuyên gia, thậm chí cả các chuyên gia Mỹ không đánh giá cao khả năng của tiêm kích thế hệ mới này. Nhiều nguồn tin gọi chúng là một “sản phẩm thất bại”.

Có nên đưa chúng vào danh sách này không chuyên gia này chưa kết luận. Nhưng thời gian sẽ trả lời câu hỏi này.

Chí Huy

Thứ Hai, 18/06/2018 13:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện