Hạm đội Biển Đen nhận gấp chiến hạm trong tình hình nóng

(Lực lượng vũ trang) - Sau những căng thẳng ngày càng leo thang với Ukraine tại khu vực biển Azov, Hải quân Nga đã phải gấp rút tăng cường lực lượng cho Hạm đội Biển Đen.

Trong những ngày qua, cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine là sự kiện thu hút nhiều sự quan tâm nhất của truyền thông quốc tế, căng thẳng giữa hai "người anh em" cũ từng sống chung dưới mái nhà Liên Xô vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt mà thậm chí còn trầm trọng thêm.

Diễn biến nguy hiểm nhất ở đây đó là vấn đề Nga - Ukraine rất dễ bị quốc tế hóa, thành cuộc xung đột kéo theo sự vào cuộc của cả khối quân sự NATO, khi chính quyền Kiev đã đề nghị nhiều quốc gia lân cận đưa chiến hạm tới biển Đen và biển Azov như một lực lượng gìn giữ hòa bình.

Đối với Hải quân Nga, mặc dù vẫn tuyên bố có đủ khả năng kiểm soát tình hình nhưng rõ ràng trước nguy cơ mới thì hạm đội đóng tại đây vẫn phải tăng cường lực lượng, nhất là số lượng chiến hạm 30, 40 năm tuổi trong biên chế chiếm tỷ trọng đáng kể.

Ham doi Bien Den nhan gap chien ham trong tinh hinh nong
Tàu hộ vệ tên lửa Vasily Bykov (số hiệu 386) và Dmitry Rogachev (số hiệu 375) thuộc Dự án 22160

Sự bổ sung đáng kể nhất sức chiến đấu cho đội tàu mặt nước của Hạm đội Biển Đen thuộc Hải quân Nga chính là đến từ việc đưa vào biên chế tàu tên lửa tàng hình 1.500 tấn Dự án 22160.

Tư lệnh Hạm đội Biển Đen - Phó Đô đốc Alexander Moiseyev hôm 3/12 cho biết, đơn vị sẽ sớm tiếp nhận chiến hạm Vasily Bykov - chiếc đầu tiên thuộc Dự án 22160 ngay trong tháng 12 này, con tàu hiện đã hoàn thiện đầy đủ các bài kiểm tra.

Không chỉ có vậy, chiếc thứ hai thuộc Dự án 22160 là tàu Dmitry Rogachev ngày 5/12 đã tới cảng Sevastopol để tiến hành các bài kiểm tra cấp nhà nước.

Giai đoạn tiếp theo nó sẽ đi đến cảng Novorossiysk để thực hiện thêm các bài đánh giá toàn diện.

Ham doi Bien Den nhan gap chien ham trong tinh hinh nong
Tàu hộ vệ tên lửa Dmitry Rogachev thuộc Dự án 22160 đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm

Mặc dù lượng giãn nước chỉ 1.500 tấn nhưng các tàu hộ vệ tàng hình thuộc Dự án 22160 lại có hỏa lực cực mạnh với 8 tên lửa hành trình chống hạm - đối đất Kalibr-NK, đi kèm 12 tên lửa phòng không tầm trung Shtil-1 (các tàu sau dự kiến thay thế bằng tên lửa 9M96 thuộc hệ thống Redut).

Sức mạnh của cặp chiến hạm Dự án 22160 này sẽ giúp cho Hải quân Nga tạo ra năng lực răn đe cực kỳ đáng kể nếu Hải quân NATO quyết định triển khai chiến hạm tại khu vực được xem là lợi ích của nước Nga.

Ngoài hai tàu tên lửa Dự án 22160, Hạm đội Biển Đen có thể còn được đẩy nhanh tiến độ bàn giao các tàu tên lửa cỡ nhỏ Karakurt Dự án 22800 nếu tình hình vẫn diễn biến theo chiều hướng căng thẳng.

Tùng Dương

Thứ Năm, 06/12/2018 13:32

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện