Mỹ ém không quân định siết cổ Nga

(Lực lượng vũ trang) - Mỹ rót tiền ồ ạt để củng cố căn cứ không quân tại các nước Đông Âu hòng kiềm chế Nga trong trường hợp cần thiết.

Bủa vây nước Nga

Trang Tin tức quốc phòng đưa tin lực lượng không quân Mỹ đang âm thầm tăng cường các khoản đầu tư nhằm củng cố hạ tầng tại căn cứ quân sự ở các nước đồng minh ở Đông Âu và tăng cường khả năng triển khai tại khu vực gần kề biên giới phía Tây nước Nga.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump muốn chi khoảng 828 triệu USD trong năm 2019 để nâng cấp các cơ sở hạ tầng tại châu Âu, một phần trong Sáng kiến Răn đe châu Âu (EDI) nhằm ngăn chặn cái gọi là “sự hung hăng” của Nga và củng cố năng lực các đồng minh.

Đề xuất ngân sách 2019 theo khuôn khổ EDI tăng từ 4,8 tỷ USD (năm 2018) lên 6,5 tỷ USD, các đề xuất chi tiêu xây dựng quốc phòng cũng nhảy vọt từ mức 338 triệu USD, trong khi các nguồn quỹ phục vụ việc triển khai quân tăng thêm 1 tỷ USD lên 3,2 tỷ USD.

My em khong quan dinh siet co Nga
Máy bay tối tân F-22 của Mỹ tại căn cứ không quân Spangdahlem, Đức

Trong số này, không quân Mỹ sẽ dành 368,6 triệu USD để đầu tư trang thiết bị và 363,8 triệu USD cho các dự án xây dựng.

So với tài khóa 2018, số tiền này không chênh lệch quá lớn song là bước nhảy vọt so với tài khóa 2017, thời điểm số tiền mà lực lượng này được chi cho các hoạt động chuẩn bị quân lực-vật lực và xây dựng lần lượt chỉ là 31,2 triệu USD và 85,4 triệu USD.

Ý tưởng của các đề xuất mới xuất phát từ việc đề phòng trường hợp Nga xâm lược một nước châu Âu, chẳng hạn như Latvia, không quân Mỹ có thể nhanh chóng có các phản ứng hiệu quả, tận dụng hiệu quả các căn cứ không quân cho việc triển khai, tiếp nhiên liệu và sửa chữa thiệt hại.

Để làm được điều này, Mỹ đang củng cố và tăng cường các khí tài tại nhiều nước nòng cốt trong NATO như Đức và Anh (căn cứ Ramstein ở Đức và Fairford ở Anh), nâng cấp hạ tầng cơ sở tại các căn cứ ở Đông Âu và nhiều khu vực khác.

Giới phân tích cho rằng Mỹ không có ý định xây dựng các căn cứ mới ở các nước thuộc Liên Xô cũ mà chỉ củng cố và nâng cấp các hạ tầng sẵn có để đảm bảo các căn cứ này có thể đáp ứng những yêu cầu đặc biệt.

My em khong quan dinh siet co Nga
Hồi tháng 3/2014, Mỹ từng điều 12 chiếc F-16 cùng 300 quân nhân tới Ba Lan để phản ứng trước những diễn biến ở Ukraine

Điều này được cho là giúp Mỹ có thể dễ dàng hỗ trợ và củng cố năng lực cho các đồng minh trong trường hợp nảy sinh khủng hoảng. Kho đạn dược, các đường băng và điểm tiếp liệu sẽ giúp không quân Mỹ dễ dàng di chuyển tới đây trong trường hợp cấp bách.

Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ, Tướng Curtis Scaparrotti từng nói về kế hoạch này trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ hồi tháng 3 vừa qua.

Tướng Scaparrotti cho biết đề xuất ngân sách cho tài khóa 2018 và 2019 sẽ “cho phép các căn cứ tại đây đón tiếp các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 và thứ 5, máy bay chi viện trên không, máy bay ném bom, và tăng cường tính cơ động cho máy bay trong các trường hợp đột xuất”.

Ngân sách 2018 đã được dùng để chi cho các hoạt động cải tạo cơ sở hạ tầng tiếp liệu và sân bãi dành cho máy bay chiến đấu chiến thuật cũng như đường băng ở Căn cứ Không quân Amari tại Estonia, cho phép căn cứ này hỗ trợ các loại máy bay mẫu A-10, F-15, F-16, F-22 và F-35.

Ngân sách 2019 đề xuất tăng thêm 19 triệu USD cho các hạ tầng huấn luyện và triển khai của Bộ Chỉ huy Chiến dịch Đặc biệt tại Amari.

Thứ Ba, 26/06/2018 13:52

Sự Kiện