Nga đã sẵn sàng với Lực lượng vũ trụ Mỹ

(Lực lượng vũ trang) - Theo chuyên gia quân sự Nga Igor Korotchenko, Lực lượng Vũ trụ Mỹ tuyên bố thành lập có thể dùng tiêu diệt vệ tinh hoặc mục tiêu mặt đất của nước khác.

Chuyên gia Nga cho rằng, Bộ Quốc phòng Mỹ có thể sử dụng Lực lượng vũ trụ mới để kiểm soát trên quỹ đạo và tiến hành các hoạt động chiến đấu nhằm vào những nước không cùng phe với mình.

Cụ thể, Mỹ có thể thành lập một hạm đội chiến đấu đặc biệt bao gồm các thiết bị vũ trụ nhỏ và có thể được sử dụng nhiều lần với nhiệm vụ sẽ là thu thập số liệu và phân tích thông tin, kiểm soát các thiết bị trên quỹ đạo của các nước khác, cũng như tiêu diệt chúng nếu như nguy hiểm.

Nga da san sang voi Luc luong vu tru My
Nga nghi ngờ Mỹ dùng Lực lượng vũ trụ cho quân sự.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc có thể bắt đầu triển khai các hệ thống vũ khí có độ chính xác cao mới để xóa sổ các mục tiêu trên mặt đất. Hoặc trên vũ trụ sẽ xuất hiện các hệ thống dẫn đường đầy triển vọng trong tương lai.

Tuyên bố của vị chuyên gia người Nga được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ đạo Bộ Quốc phòng nước này thành lập Lực lượng vũ trụ - đây là quân chủng thứ 6 của quân đội Mỹ nhằm đảm bảo giữ vững thế tiên phong trong lĩnh vực khám phá không gian mà Mỹ đang nắm giữ.

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Vũ trụ quốc gia, Tổng thống Trump nêu rõ: "Sau đây tôi sẽ chỉ đạo Bộ Quốc phòng ngay lập tức bắt đầu những công việc cần thiết để thành lập lực lượng vũ trụ, trở thành quân chủng thứ 6 của lực lượng vũ trang. Đây là một tuyên bố quan trọng. Chúng ta có Không quân và chúng ta sẽ có lực lượng vũ trụ".

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Trump liên tục kêu gọi đưa các nhà khoa học Mỹ trở lại Mặt Trăng lần đầu tiên kể từ năm 1972 để chuẩn bị cho việc hoàn thành sứ mệnh đưa người lên Sao Hỏa trong vài thập kỷ tới.

Ông Trump khẳng định việc có người Mỹ hiện diện trong không gian thôi là chưa đủ đáp ứng mục tiêu bảo vệ nước Mỹ mà còn phải đảm bảo người Mỹ có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong không gian.

Tổng thống Trump cũng cam kết sẽ điều chỉnh các quy định để tạo điều kiện thuận lợi tối đã cho các doanh nghiệp tư nhân phóng tên lửa hay vệ tinh lên không gian.

Trước đó, hồi đầu tháng 3/2018, báo chí Mỹ đã đưa tin Lầu Năm Góc đang xem xét thành lập một bộ chỉ huy tác chiến vũ trụ, động thái mới nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ nhằm phản ứng trước việc Nga quân sự hóa không gian. Hiện tại, lực Lượng vũ trụ của Mỹ đang phân tán trong toàn bộ quân đội và cộng đồng tình báo.

Lầu Năm Góc đang xem xét "cách thức tốt nhất để bố trí các lực lượng không gian chung nhằm hỗ trợ các chiến dịch chung, bao gồm cả những chiến dịch liên khu vực từ 2 hoặc nhiều bộ chỉ huy tác chiến theo vùng địa lý, các hoạt động đa vùng và tác chiến trong không gian vũ trụ".

Việc thành lập lực lượng vũ trụ trong quân đội Mỹ đã được thảo luận sôi nổi trong những tháng gần đây. Một số nhà lập pháp đã cố gắng thành lập một Lực lượng Vũ trụ, một tổ chức chuyên biệt tương tự như Lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ.

Giới chức quốc phòng Mỹ, trong đó có đích thân Bộ trưởng James Mattis cho biết Washington sẽ đầu tư vào các lĩnh vực vũ trụ, không gian mạng, hạt nhân và phòng thủ tên lửa.

Mục đích của Mỹ và tuyên bố của chuyên gia Nga đã nói thẳng về bản chất của lực lượng đặc biệt này, tuy nhiên chuyên gia Igor Korotchenko không quên nhấn mạnh rằng, Hiệp ước quốc tế về Cấm triển khai vũ khí nguyên tử trên vũ trụ vẫn đang có hiệu lực. Và nếu Mỹ vi phạm, Nga sẽ có biện pháp đáp trả.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 28/06/2018 07:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện