Nga sẽ dùng S-500 đối đầu các vũ khí mới của Mỹ-NATO

(Lực lượng vũ trang) - Những nghi ngờ xung quanh S-400 của Nga cũng như sự xuất hiện của các loại tên lửa mới của Hoa Kỳ khiến Nga muốn nhanh chóng trang bị S-500.

Thông tin về hệ thống phòng thủ chống tên lửa S-500 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nước trên thế giới, đặc biệt là các đối thủ của Nga. Như đã biết hệ thống S-500 là hệ thống phòng thủ thế hệ mới nhất hiện nay và đang trong quá trình thử nghiệm.

Nga se dung S-500 doi dau cac vu khi moi cua My-NATO
Hệ thống phòng thủ chống tên lửa thế hệ mới của Nga.

Cuộc thử nghiệm mới nhất đối với hệ thống này đã tiêu diệt mục tiêu chính xác ở khoảng cách khoảng 481 km, xa hơn 80 km so với lần thử nghiệm trước đó. Nguồn tin từ Nga cho biết rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu phải sớm hoàn thành việc thử nghiệm và nhanh chóng trang bị cho quân đội.

Ông Putin yêu cầu các nhà nghiên cứu thiết kế căn cứ vào kết quả thử nghiệm thay đổi, chỉnh sửa nhanh chóng để tiến hành sản xuất. Tuy nhiên một vấn đề khá nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án này đó là các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Kể từ sau khi sát nhập bán đảo Crimea, các nước phương Tây, dẫn đầu là Hoa Kỳ bắt đầu gây áp lực lớn lên Nga thông qua các biện pháp trừng phạt kinh tế, vì vậy kinh tế Nga bị ảnh hưởng, trong đó bao gồm cả ngành công nghiệp quốc phòng nước nước này.

Trong những năm gần đây Nga đã giới thiệu nhiều loại vũ khí thế hệ mới, cho phép họ duy trì thế cân bằng với NATO và Mỹ. Nga cũng đang cố gắng khôi phục và xây dựng các nhà máy sản xuất đáp ứng nhu cầu quốc phòng để tránh bị phụ thuộc vào nước ngoài.

Đặc biệt trong lĩnh vực phòng thủ, Nga được đánh giá là sở hữu các hệ thống phòng thủ hiện đại bậc nhất thế giới. Tuy nhiên việc tham gia vào cuộc chiến ở Syria và triển khải hệ thống S-400 ở đây mà chưa một lần khai hỏa, đây là một bí ẩn khiến các chuyên gia đau đầu.

Nhiều chuyên gia tò mò muốn biết tại sao người Mỹ sử dụng Tomahawk 2 lần tấn công vào Syria từ trên không, hay những chiếc F-35 của Israel không kích vào không phận của Syria nhưng các tổ hợp S-400 vẫn “nằm yên”.

Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng thông báo rằng họ có kế hoạch thay thế các tên lửa có điều khiển loại “Tomahawk” bằng tên lửa AGM-158C, chúng có khả năng tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác cao hơn. Sự xuất hiện của những tên lửa này có phải là lý do khiến Nga sớm đưa hệ thống S-500 sớm trang bị cho quân đội?

Độ chính xác của S-500 vẫn chưa được xác định và rất khó để đánh giá phạm vi hoạt động của tổ các tên lửa thuộc lớp “đất đối không” này. Trước đó phía Nga tuyên bố rằng, S-500 là tổ hợp duy nhất trên thế giới có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở bất kỳ độ cao, ở mọi tốc độ và quỹ đạo nào. Những thông tin khác đều được Nga giấu kín.

Dựa trên những thông tin và hình ảnh công bố, các chuyên gia phân tích cho rằng, quỹ đạo bay của tên lửa có thể đạt độ cao 180 km, điều này có nghĩa là tổ hợp này cũng tương tự như THAAD của Mỹ, có khả năng bắn hạ các tên lửa ở giai đoạn cuối hành trình bay, đánh chặn các tên lửa đạn đạo tầm trung bên trong và bên ngoài bầu khí quyển.

Ngoài ra, phạm vi hoạt động của S-500 khoảng 500 km, điều này cho phép chúng đánh chặn các máy bay của NATO. Chúng có khả năng cơ động cao hơn trong việc đánh chặn tên lửa và có thể bắn trúng mục tiêu bay ở tốc độ  7km/s, cũng như đánh chặn các tên lửa đạn đạo và siêu thanh thậm chí cả các vệ tinh có quỹ đạo thấp và nhiều mục tiêu ở gần không gian.

Ban đầu theo kế hoạch S-500 sẽ được sản xuất từ năm 2020, nhưng do tình hình phức tạp hiện nay Bộ Quốc phòng Nga đề nghị tăng tốc hơn nữa dự án này.

  • Nguyễn Đông

Thứ Bảy, 23/06/2018 16:57

Sự Kiện