Sự xuất hiện của S-500: Cảnh báo lạnh lùng của Putin

(Lực lượng vũ trang) - Hệ thống tên lửa phòng không mới của Nga trở thành loại vũ khí đa năng cho phép Nga chống lại cuộc tấn công chớp nhoáng toàn cầu của kẻ thù.

Phương tiện truyền thông Mỹ hết lời khen ngợi hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-500 “Prometheus” của Nga, đây cũng là hệ thống phòng không-phòng thủ vũ trụ đầu tiên và duy nhất trên thế giới.

Các nhà phân tích đặc biệt quan tâm đến cuộc thử nghiệm loại vũ khí mới này và kết quả của chúng.

Su xuat hien cua S-500: Canh bao lanh lung cua Putin
Hệ thống phòng không S-500 - con át chủ bài của Putin.

Kênh truyền hình CNBC của Mỹ dẫn nguồn tin tình báo nước này cho biết, gần đây các cuộc thử nghiệm của tổ hợp đã tiêu diệt mục tiêu chính xác ở khoảng cách hơn 480 km.

Tuy nhiên nguồn tin này cũng cho biết, con số 480 km không phải giới hạn của hệ thống S-500, thực tế chúng có khả năng đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 600 km.

Trước đó, các nhà phân tích của tạp chí The National Interest đã phân tích về khả năng của “Prometheus”, họ nói rằng: “Nga đang tích cực phát triển một hệ thống phòng không- phòng thủ chống tên lửa tầm cao. Đây là hệ thống hiện không có loại tương tự trên thế giới, là một trong mục tiêu mà Nga ưu tiên phát triển.

Tên lửa của hệ thống S-500 không chỉ có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở pham vi rộng, bao gồm cả các đầu đạn của tên lửa liên lục địa (ICBM) mà còn tiêu diệt cả vệ tinh.

Ngoài ra hệ thống radar của S-500 có khả năng phát hiện các máy bay F-35 và F-22, loại máy bay thế hệ thứ năm tàng hình của không quân Mỹ”.

Nguồn tin từ Military Watch cho biết thêm rằng, hệ thốngS-500 là một tài sản quân sự vô giá.

Sự xuất hiện của S-500 khiến Mỹ và các nước phương Tây lo ngại, bởi vì thực tế chúng có thể tiêu diệt hầu hết các loại vũ khí mà Mỹ và phương Tây đang nghiên cứu và phát triển.

Hầu hết các tính năng kỹ thuật của S-500 được giữ bí mật. Tuy nhiên nhiều nguồn tin khẳng định “Prometheus” có thể cùng lúc tiêu diệt ít nhất 10 mục tiêu ICBM và mục tiêu siêu thanh có khả năng cơ động cao. Đối với vệ tinh, S-500 có khả năng phá hủy vệ tinh trong quỹ đạo từ 200km đến 600 km.

Với khả năng này hệ thống mới của Nga này sẽ trở thành vũ khí đa năng đầu tiên trên thế giới có thể đẩy lùi các cuộc tấn công chớp nhoáng toàn cầu.

Thực tế khoảng 15 năm trước các tướng Mỹ thậm đã đề cập đến loại vũ khí này và Mỹ cần phải tạo ra chúng trong tương lai. Tuy nhiên đến nay người Mỹ vẫn chưa một lần thành công. Một số nguồn tin cho biết, người Mỹ cũng đang phát triển một loại vũ khí tương tự của Nga và sẽ bắt đầu thử nghiệm vào năm 2022.

Trong khi đó, năm 2018 Nga đã tiến hành thử nghiệm S-500. Theo kế hoạch đến năm 2020 hệ thống S-500 sẽ đi vào sản xuất hàng loạt và trang bị cho quân đội. Rõ ràng Mỹ đang bị Nga vượt lên.

Hệ thống phòng S-500 là loại vũ khí đa năng mới nhất của Nga, chúng có thể sử dụng rất nhiều loại tên lửa với tầm bắn khác nhau, bao gồm tên lửa có điều khiển 40N6E với bán kính hoạt động gần 400 km, tên lửa tầm ngắn 9M100 với động cơ nhiên liệu rắn và có kiếm soát vecto lực đẩy.

Ngoài ra hai loại tên lửa được phát triển giành riêng cho chúng đó là 77N6-N và 77N6-N1, bán kính hoạt động của các siêu tên lửa này vào khoảng 600 km.

Những tên lửa này có thể tăng tốc đến tốc độ hơn 6 Mach. Điều này cho phép chúng đánh chặn các mục tiêu di chuyển ở tốc độ hơn 7 km/s và đây chính là tốc độ của các vệ tinh trong quỹ đạo Trái đất hoặc là các khối chiến đấu của ICBM.

Sau khi đưa vào trang bị tổ hợp phòng không-phòng thủ vũ trụ S-500, Nga sẽ có thể giải quyết được các nhiệm vụ chiến lược không chỉ trong không phận của đất nước mà còn trong quỹ đạo gần. Đây cũng là tín hiệu mà Putin gửi tới Mỹ và phương Tây.

Nguyễn Đông

Thứ Ba, 10/07/2018 07:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện