Tập trận kết thúc, lộ diện tử huyệt đối với NATO

(Lực lượng vũ trang) - Thông qua các cuộc tập trận gần đây, chỉ huy lực lượng NATO thừa nhận họ chưa sẵn sàng cho một cuộc chiến với Nga.

Tờ Washington Post dẫn nguồn tin từ đại diện của NATO cho biết rằng, NATO khó có thể chống lại mối đe dọa từ phía Nga. NATO chưa sẵn sàng cho một cuộc chiến với Nga và tình trạng này sẽ không thay đổi trong những năm tới.

Tap tran ket thuc, lo dien tu huyet doi voi NATO
Quân đội NATO chuẩn bị tham gia một cuộc tập trận.

Cuộc tập trận của liên minh NATO mang tên Saber Strike diễn ra vào tháng 6 vừa qua cho thấy rằng, những tuyến đường cơ động ở Ba Lan cũng như các nước vùng Baltic không cho phép họ cơ động lực lượng nhanh chóng áp sát biên giới Nga.

Ví dụ, trong cuộc tập trận này rất nhiều lần đoàn xe bọc thép không thể di chuyển hoặc di chuyển rất chậm kéo dài cả kilômét.

Nếu xảy ra cuộc xung đột quân sự thực sự, những chiếc xe tăng Abrams và Leopards không kịp ra chiến trường, thậm chí việc chúng bị mắc kẹt trên các tuyến đường sẽ trở thành mục tiêu thuận lợi cho lực lượng không quân Nga, đặc biệt là pháo phản lực bắn loạt và tổ hợp tên lửa Iskander.

Các chỉ huy của quân đội NATO đặc biệt không hài lòng về những cây cầu và hệ thống đường sắt. Họ nói rằng, những cây cầu ở khu vực này không được thiết kế dành cho xe bọc thép hạng nặng đi qua, còn hệ thống đường sắt cũng không ủng hộ họ vận chuyển vũ khí trang bị.

Vì vậy, quá trình cơ động lực lượng, bổ sung vũ khí trang bị, hậu cần kỹ thuật sẽ mất nhiều thời gian và ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả chiến đấu.

Không chỉ trên mặt đất, thông qua cuộc tập trận còn cho thấy rằng, quân đội NATO không đủ số lượng các máy bay vận tải quân sự. Hậu cần kỹ thuật phục vụ chiến đấu sẽ không bảo đảm kịp thời cho các lực lượng quân đội NATO.

Ngoài ra nguồn tin này cũng tiết lộ rằng, các chỉ huy không hài lòng khi quân đội Anh mua loại "xe tăng hơi". Họ gọi đây là "ý tưởng tồi".

Quân đội Anh mua những chiếc xe tăng hơi nhằm mục đích “đánh lừa” vệ tinh của đối phương. Các loại xe bọc thép làm bằng cao su được bổ sung thêm các máy phát nhiệt đặc biệt có khả năng đánh lừa UAV với khả năng quan sát ảnh nhiệt của đối phương.

Tờ báo này nhấn mạnh rằng, sức mạnh thực sự của lực lượng vũ trang Hoàng gia Anh không khác gì toàn cỗ máy "cao su bơm hơi". Quân đội Hoàng gia Anh hiện có số lượng khoảng 77.000 người (đây là con số thấp chưa từng có kể từ thời Napoleon) và 227 chiếc xe tăng lỗi thời Challenger 2.

Không chỉ riêng Anh, nhiều lực lượng quân đội của các quốc gia khác thuộc NATO cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Chính vì vậy sức mạnh của liên minh NATO không được đánh giá cao.

Vì vậy trong tương lai thay vì đối đầu với Nga, NATO nên tăng cường hợp tác với Nga. Đây là một trong những biện pháp tăng cường an ninh chấu Âu hiệu quả nhất.

  • Nguyễn Giang

Thứ Ba, 26/06/2018 13:33

Sự Kiện