Ukraine đã ký thỏa thuận với Nga về biển Azov?

(Lực lượng vũ trang) - Ukraine và Nga có thể đã ký thỏa thuận về quyền hạn đánh bắt cá năm 2019, người đứng đầu Cơ quan Ngư nghiệp Ukraine ông Yaroclav Belov cho biết.

“Sau khi tham khảo ý kiến ​​với các cơ quan điều hành có liên quan, Ukraine đã quyết định gửi biên bản cho Nga thông qua các kênh ngoại giao để ngư dân Ukraine có thể tiếp tục khai thác tài nguyên ở biển Azov trong khuôn khổ pháp lý. Biên bản ký kết cung cấp một số lợi thế cho Ukraine”.

Ukraine da ky thoa thuan voi Nga ve bien Azov?
Ukraine bắt giữ tàu cá Nord của Nga.

Ông cũng tiết lộ rằng, việc ký kết hoàn toàn không phải là quyết định của một bộ phận hoặc một người mà là quyết định ở cấp cao nhất. Ông và bộ phận của ông không có bất kỳ liên hệ nào với Moscow, mọi thứ được thực hiện chính thức và thông qua kênh ngoại giao.

Nếu Nga thực sự ký vào biến bản này thì đây được coi là chiến thắng của Ukraine trước Nga, vì nước này dường như đánh bắt cá nhiều hơn, cụ thể 10000 tấn so với 6000 tấn của Nga.

Tài liệu này cũng rất cần thiết với ngư dân Ukraine, bởi vì không có nó ngư dân Ukraine không thể đánh bắt cá, thiếu biên bản này sẽ tạo điều kiện cho cơ quan thực thi pháp luật Nga tăng áp lực đối với ngư dân Ukraine và thậm chí cho phép phía Nga bắt giữ tàu cá của Ukraine ở biển Azov.

Đối với ngư dân Ukraine, họ đã phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng trong gần một năm vì Ukraine gây chiến với Kremlin.

Trước đó vào cuối tháng 3/2018, lực lượng biên phòng Ukraine đã tiến hành một cuộc khiêu khích chống Nga, được thể hiện trong việc họ đã bắt giam giữ tàu cá Nord ở Biển Azov.  Tàu đánh cá Nord này được chính thức đăng ký tại Cộng hòa Crimea, các thủy thủ trên tàu đã có hộ chiếu Nga. 

Lực lượng an ninh Ukraina đã bắt giữ tàu đánh bắt cá và mang nó đến bến Berdyansk trên bờ biển vùng Zaporozhye của Nezalezhnaya. Phía Ukraina đã tuyên bố không công nhận hộ chiếu Nga và các tài liệu đăng ký của Nord ban hành tại Nga Crimea, bởi Kiev chỉ coi Crimea là vùng tạm chiếm. 

Lực lượng Biên phòng Ukraine ra điều kiện để thả những ngư dân về nhà nếu họ chấp nhận mình là công dân Ukraine và làm hộ chiếu Ukraine. Nếu không các ngư dân trên tàu Nord sẽ ra tòa chịu một án phạt 5 năm tù về tội mà Ukraine đã quy định.

Tất nhiên phía người Nga thì không bao giờ chấp nhận cách giải thích của Ukraine, Nga cho rằng đó là hành động “cướp biển”…cũng không sai.

Bộ Ngoại giao Nga đã chính thức phản đối hành động bất hợp pháp của lực lượng biên phòng Ukraine, yêu cầu giải phóng tàu Nord và trả lại thủy thủ đoàn. Những hành động của Ukraine được coi là hành động “Cướp biển cấp nhà nước” không thể trốn tránh.

Và tại Nga, một quyết định đã được đưa ra để trừng phạt Kiev, đầu tiên là Hạm đội Biển Đen của Nga sẽ hành động, theo thứ tự đầu tiên, tuần tra, bảo vệ sự vận chuyển, khai thác đánh bắt của ngư dân an toàn trong Azov và Biển Đen, sẵn sàng trừng trị “quân cướp biển” nếu thấy cần thiết…

Đóng cửa các cảng hàng khô của lưu vực sông Azov sẽ là một đòn đau đớn cho việc xuất khẩu ngũ cốc Ucraina. 

  • Nguyễn Giang

Thứ Ba, 05/03/2019 07:35

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện