Yếu tố làm nên sức mạnh Israel

(Lực lượng vũ trang) - Trong bài trước đã đề cập đến vũ khí Israel, trong bài này xin chuyển sang một chủ đề khác: người lính Israel, mà cụ thể hơn–quân nhân dự bị-động viên.

Nguồn tư liệu là bài của giáo sư Zakhar Gelman gửi cho báo “Bình luận quân sự độc lập” (Nga) từ Jerusalem đầu năm 2015.

Việt Nam chọn đối tác quân sự: Cách chơi của Israel

Được phục vụ trong lực lượng dự bị là niềm hãnh diện đối với mọi công dân Israel . Ảnh Reuters
Được phục vụ trong lực lượng dự bị là niềm hãnh diện đối với mọi công dân Israel . Ảnh Reuters

Trước hết, nếu chúng ta để ý sẽ thấy là Israel không bao giờ tiến hành một chiến dịch quân sự lớn nếu như chưa huy động lực lượng dự bị.

Theo Học thuyết quân sự Israel, chính lực lượng dự bị là sức mạnh tác chiến chủ yếu của Quân đội phòng vệ Israel. Quốc gia Do Thái không thể cho phép mình duy trì một đội quân thường trực quá đông.

Quân số của các đơn vị thường trực trong Quân đội Israel gồm cả binh lính và sỹ quan tại ngũ không nhiều nhưng hoạt động rất hiệu quả, được trang bị những phương tiện kỹ thuật quân sự và vũ khí hiện đại nhất.

Nhiệm vụ của các đơn vị thường trực trong trường hợp có xung đột quân sự xảy ra là chặn đứng các đợt tấn công của đối phương, không cho chúng tiến sâu vào trong nội địa cho đến khi các đơn vị quân dự bị được điều đến để tăng cường. Sau khi quân dự bị được triển khai, Quân đội Israel thường chuyển sang phản công.

Thời gian phục vụ của quân nhân dự bị

Theo luật Israel, có thể gọi quân nhân dự bị đi “tập huấn quân sự” hoặc tham gia vào các hoạt động tác chiến trong một thời gian không quá 25 ngày trong vòng 3 năm.

Nói cách khác, Quân đội có quyền đưa quân nhân dự bị vào tham gia các hoạt động tác chiến hoặc là một đợt liên tục 25 ngày trong khoảng thời gian 03 năm, hoặc là chia thành các đợt ngắn ngày hơn trong 3 năm đó nhưng tổng thời gian triệu tập không vượt quá 25 ngày.

Nhưng trong thời bình, luật lại quy định khác: quân nhân dự bị không phải là sỹ quan có thể bị gọi tập trung với thời hạn 54 ngày trong thời gian 3 năm. Quân nhân dự bị giữ các chức vụ chỉ huy nhưng không phải là sỹ quan thì thời gian tập trung là 70 ngày (cũng trong 3 năm).

Các quân nhân dự bị là sỹ quan thì tổng thời gian tập trung trong 03 năm không vượt quá 84 ngày. Trong trường hợp có tình huống khẩn cấp hoặc tuyên bố tình trạng chiến tranh thì Bộ Quốc phòng được ủy quyền triệu tập các quân nhân dự bị tập trung trong một thời gian dài hơn các quy định như đã liệt kê ở trên.

Theo quy định của Cục cán bộ Bộ Quốc phòng Israel, nếu thời gian tập huấn quân sự kéo dài từ 7 đến 14 ngày, quân nhân dự bị được nghỉ phép 01 ngày (24 giờ), còn nếu từ 15 đến 21 ngày, thời gian nghỉ phép sẽ được nâng lên thành 28 giờ. Nếu quân nhân dự bị tập trung hơn 22 ngày, họ sẽ được nghỉ phép 72 giờ và có thể chia thời gian đó thành nhiều đợt.

Ngoài ra, nếu quân nhân dự bị được triệu tập theo “công thức 8” (có nghĩa là tham gia vào các hoạt động tác chiến) thì sỹ quan chỉ huy đơn vị có thể cho phép quân nhân dự bị nghỉ phép 48 giờ để giải quyết các công việc tổ chức và việc riêng.

Thời gian tập trung của quân nhân dự bị phụ thuộc vào mức độ mối đe dọa quân sự. Tuổi tối đa của quân nhân dự bị được gọi tập trung đã được luật quy định từ năm 2008.

Quân nhân dự bị là chiến sỹ thì có tên trong danh sách lực lượng dự bị cho đến năm 40 tuổi, các sỹ quan chiến đấu – đến 42 tuổi. Quân nhân dự bị có các chuyên môn đặc thù như bác sỹ, nhân viên kỹ thuật, lái xe hạng nặng – đến 49 tuổi. Phụ nữ thường ít được gọi tập trung.

Nhưng về mặt nguyên tắc họ có thể nhận được giấy triệu tập cho đến khi họ tròn 38 tuổi. Từ năm 2004, vào mùa xuân hàng năm, người Do Thái có thêm một ngày lễ gọi là “Ngày quân nhân dự bị” - ngày tháng cụ thể được xác định theo lịch Do Thái.

Trong những năm đầu tiên sau khi thành lập nhà nước Do Thái, khi dân số Israel chỉ bằng 1/8 dân số hiện nay, trần tuổi của quân nhân dự bị là 54 và thời gian tập trung của quân nhân dự bị hàng năm là 2 tháng.

Hiện nay, Bộ Quốc phòng Israel thường không gửi giấy triệu tập đến những người đã quá 45 tuổi. Phụ nữ cũng ít nhận được giấy triệu tập. Nhưng trong trường hợp có chiến sự thì sẽ có rất nhiều công dân Israel tình nguyện tham gia chiến đấu.

Thêm một điểm khá thú vị nữa là các quân nhân dự bị thường được gọi tập trung thực hiện nghĩa vụ dự bị tại một phân đội cố định nào đó.

Và như vậy, người lính dự bị Israel trong khoảng thời gian gần 25 năm được thường tập trung tại một phân đội (đơn vị) đã quá quen thuộc và có nhiều bạn bè. Không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều quân nhân dự bị Israel nóng lòng chờ lệnh tập trung để có điều kiện gặp lại bạn cũ.

Bảo đảm tài chính và các ưu đãi

Trước hết, cần phải thấy rằng “quan nhân dự bị” khi được gọi tập trung không hề phải chịu một “thiệt thòi” nào về mặt tài chính. Chủ sử dụng lao động phải tiếp tục trả lương cho “quân nhân dự bị” trong suốt thời gian anh ta vắng mặt, còn về phần mình chủ lao động sẽ được nhận khoản tiền đền bù từ “Cơ quan bảo hiểm quốc gia”.

Dĩ nhiên, thời gian quân nhân dự bị phục vụ trong quân ngũ phải được xác nhận bằng văn bản. Nếu không, chủ sử dụng lao động sẽ không được nhận khoản đền bù đó.

Mức tiền trả cho quân nhân dự bị sẽ được tính căn cứ vào mức lương trung bình 3 tháng trước khi gọi tập trung tại các đơn vị quân đội hoặc tham gia các khóa tập huấn quân sự.

Thêm nữa, tất cả các ngày phục vụ đều được tính lương. Nói cách khác, Cơ quan bảo hiểm phải trả cho chủ sử dụng lao động số tiền lương của tất cả các ngày mà quân nhân dự bị vắng mặt, kể cả thứ sáu và thứ bảy (ngày nghỉ của người Israel).

Thành thử, người chủ sử dụng lao động có thể nhận được số tiền đền bù còn lớn hơn mức tiền lẽ ra họ phải trả cho người lao động. Trong trường hợp này, chủ sử dụng lao động có trách nhiệm phải chuyển phải vào tài khoản của người lao động được gọi tập trung số tiền chênh lệch đó.

Ngay cả người thất nghiệp thì trong 01 tháng gọi tập trung cũng được nhận 5.700 shekels (hơn 1.500 đô la). Nếu quân nhân dự bị là người làm việc bán thời gian và thu nhập của anh ta ít hơn mức trợ cấp mà người thất nghiệp được hưởng thì sau khi được gọi tập trung anh ta sẽ nhận khoản tiền tương đương với mức trợ cấp thất nghiệp.

Có thể coi đây là mức sàn. Cũng có những quy định về mức trần - cụ thể , tổng số tiền chi trả trong một tháng cho quân nhân dự bị Israel khi được gọi tập trung không được vượt quá 5 lần mức thu nhập trung bình hàng tháng của người dân Israel. Tất cả các quân nhân dự bị đều được giảm thuế thu nhập.

Các quân nhân dự bị là chủ các doanh nghiệp tư nhân tham gia tập huấn sẽ được nhận số tiền đền bù tương đương với mức doanh thu trong khoảng thời gian đó.

Những quân nhân dự bị được triệu tập theo giấy gọi “công thức 8” (tức tham gia các hoạt động tác chiến như đã nói ở phần đầu) được nhận các ưu đãi khác nhau.

Một ví dụ là cách đây không lâu Quốc hội Israel đã thông qua một đạo luật cho phép những quân nhân dự bị được gọi tập trung tại các đơn vị quân đội không phải thực hiện các cam kết tài chính trong suốt thời gian phục vụ và trong 5 tuần sau đó. Nhưng xin nhấn mạnh là chỉ hoãn thực hiện các cam kết tài chính chứ không phải là miễn hoặc giảm.

Nghĩa vụ cao hơn tất cả

Tất nhiên là sự đảm bảo vật chất cho các quân nhân dự bị tham gia các đợt tập huấn quân sự và các hoạt động tác chiến là rất quan trọng. Nhưng đối với quân nhân dự bị Israel, cao hơn tất cả vẫn là ý thức trách nhiệm của họ trong việc bảo vệ quốc gia mà họ là công dân.

Cả những người đi công tác xa hoặc nhiều năm làm ăn ở nước ngoài cũng nhận thức được tầm quan trọng của việc tham gia các đợt tập huấn quân sự và sẵn sàng quay về Israel để thực hiện nghĩa vụ theo giấy triệu tập mà Bộ Quốc phòng gửi qua gia đình hoặc bạn bè.

Thường thì các công dân Israel, ngoài 03 năm thực hiện nghĩa vụ quân sự tại các đơn vị thường trực còn có thêm khoảng thời gian từ 2 đến 3 năm thực hiện nghĩa vụ của quân nhân dự bị (tính tổng cộng). Tuy nhiên, cũng có trường hợp ngoại lệ, xin dẫn ra sau đây.

Thiếu tá nghỉ hưu Iakov Merer, 66 tuổi, được coi là người giữ kỷ lục tuyệt đối về tổng thời gian tham gia các đợt tập huấn quân sự. Sau 03 năm thực hiện nghĩa vụ trong các đơn vị thường trực và 02 năm kéo dài thời hạn phục vụ, Merer đã tham gia các đợt tập huấn quân sự với tổng quỹ thời gian là 2.492 ngày. Vị trí thứ hai thuộc về trung tá Iosef Hagoel, - 2.022 ngày .

Người được coi là quân nhân dự bị cao tuổi nhất là Raif Kopel, năm nay (2015) đã 89 tuổi, vốn sinh ra tại thành phố Kolomya ở Tây Ucraine. Tất cả các người thân của ông trên lãnh thổ Phát xít Đức chiếm đóng đều đã bị sát hại. Ông Raif gia nhập Hồng quân từ năm 16 tuổi, tham gia giải phóng Budapest.

Năm 1948, (đang mang quốc tịch Ba Lan) ông chuyển đến sống ở Israel và tham gia vào cuộc chiến tranh giành độc lập. Bị thương trong chiến đấu và được đưa đến bệnh viện. Tại đây ông quen với người vợ tương lai là Anita và sống hạnh phúc với bà gần 60 năm.

Họ đã có 03 người con, 08 cháu và 15 chắt. Dĩ nhiên, không ai gửi giấy triệu tập cho ông già Kopel đã gần 90 tuổi. Nhưng mỗi khi ông biết là có giấy gọi con cháu tập trung thì bao giờ cũng tự mình đến các các điểm tập trung và giúp tất cả những gì có thể. Chính vì vậy mà ông được coi là quân nhân dự bị cao tuổi nhất.

Chiếm vị trí thứ hai theo tiêu chí này là Đại tá về hưu David Telerson, 84 tuổi . Vị sỹ quan tác chiến này vào năm 2014 sau khi đi kiểm tra sức khỏe đã gửi một bức thư cho Bộ trưởng quốc phòng Israel đề nghị cho ông tham gia các đợt tập huấn quân sự và tham gia chiến đấu nếu cần thiết.

Quân nhân dự bị cao tuổi nhất khi bị thương trong chiến đấu là Trung tá công binh Lahaim Tomam, - ông bị thương khi đã 56 tuổi trong chiến dịch chống khủng bố “Bức tường phòng thủ” năm 2014. Tomam, vốn là một chuyên gia về các công trình ngầm đã tự mình đến Hội đồng quân sự địa phương và yêu cầu được cử đến dải Gaza để giúp bộ đội công binh Israel phát hiện và phá hủy các đường ngầm do các chiến binh HAMAS đào.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình 9 (phát bằng tiếng Nga) của đài truyền hình Israel khi đang nằm trên gường bệnh, Tomam nói:

“Tôi tin chắc rằng, một chuyên gia quân sự, bất luận là quân nhân dự bị hay đã không còn là quân nhân dự bị vì lý do tuổi tác, nếu còn sức khỏe thì đều phải có trách nhiệm giúp đỡ đất nước mình đập tan kẻ thù. Nếu khác đi thì anh ta không xứng đáng được gọi là công dân”.

Tính năng quan trọng của UAV Orbiter 3 Việt Nam muốn mua

  • Lê Hùng (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 14/03/2015 07:27

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện