Bước ngoặt mới của Trung đoàn không quân 921 anh hùng

(Quốc phòng Việt Nam) - Trung đoàn 921 là đơn vị tiêm kích đầu tiên của Không quân nhân dân Việt Nam, đã lập nên rất nhiều chiến công trong kháng chiến chống Mỹ.

Trung đoàn Không quân 921 - Đoàn không quân Sao Đỏ được thành lập ngày 3/4/1965, đây là đơn vị tiêm kích đầu tiên của Việt Nam được thành lập vào giai đoạn Mỹ bắt đầu mở rộng hoạt động đánh phá miền Bắc.

Ngay từ khi mới ra đời, chỉ với các tiêm kích cận âm MiG-17 lạc hậu vũ khí chỉ có pháo, chưa được tích hợp radar và tên lửa nhưng đã lập nên chiến công chói lọi là bắn hạ 2 tiêm kích F-8U của Hải quân Mỹ.

Trung đoàn Sao Đỏ cũng là đơn vị đầu tiên được tiếp nhận những chiến đấu cơ MiG-21 hiện đại và nối dài thêm chiến công vẻ vang của đơn vị nói riêng cũng như Không quân nhân dân Việt Nam nói chung trong kháng chiến chống Mỹ.

Sau một thời gian dài khai thác tiêm kích đánh chặn MiG-21, đến giai đoạn 2012 - 2013 thì Trung đoàn 921 đã chuyển qua khác thác sử dụng tiêm kích bom Su-22 do những "cánh én bạc" cũ đã hết niên hạn sử dụng.

Buoc ngoat moi cua Trung doan khong quan 921 anh hung
Tiêm kích bom Su-22M4 của Trung đoàn 921 tại sân bay Yên Bái

Căn cứ của Trung đoàn 921 từ sau giai đoạn kháng chiến chống Mỹ đến nay chính là sân bay Nội Bài, địa điểm đóng quân tại đây được đánh giá là thuận lợi nhất cho nhiệm vụ bảo vệ vùng trời thủ đô Hà Nội.

Tuy nhiên sang đến giai đoạn hiện nay, do sân bay Nội Bài đang ngày càng trở nên bận rộn với những chuyến bay thương mại, việc để chiến đấu cơ sử dụng chung đường băng sẽ gây ra nhiều trở ngại như hạn chế công suất khai thác cũng như không đảm bảo bí mật quân sự.

Trước tình hình trên, Bộ Quốc phòng đã thực hiện việc điều chuyển toàn bộ lực lượng của Trung đoàn 921 về sân bay Yên Bái, đây vốn là căn cứ của Trung đoàn 931 sử dụng tiêm kích MiG-21 nay đã giải thể.

Công việc chuyển địa điểm đóng quân đã được thực hiện xong và hôm 22/11 vừa rồi, Trung đoàn 921 đã tổ chức thành công ban bay cán bộ đầu tiên tại sân bay Yên Bái, đánh dấu bước ngoặt mới trong lịch sử đơn vị.

Buoc ngoat moi cua Trung doan khong quan 921 anh hung
Tiêm kích - bom Su-22 hạ cánh sau chuyến bay cán bộ

Trong tương lai, Trung đoàn 921 có thể sẽ là đơn vị không quân đầu tiên của Việt Nam được trang bị các loại chiến đấu cơ hạng nhẹ hiện đại để thay thế cho Su-22 đang phải bất đắc dĩ làm nhiệm vụ tiêm kích phòng không.

Khi đó Đoàn không quân Sao Đỏ sẽ trở lại với vị trí "Anh cả" của Không quân nhân dân Việt Nam anh hùng, đảm bảo vững chắc việc bảo vệ vùng trời Tây Bắc cũng như thủ đô Hà Nội.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 25/11/2018 14:22

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện