Nhiệm vụ của hệ thống Extra trong quân đội Việt Nam

(Quốc phòng Việt Nam) - Thay vì chỉ nhận nhiệm vụ tấn công trên bộ như tại Israel, hệ thống pháo phản lực Extra nhận thêm nhiệm vụ mới trong quân đội Việt Nam.

Hệ thống rocket, còn được Việt Nam quen gọi là pháo phản lực Extra của Israel có thể tiêu diệt mục tiêu ở cự li xa 150km, lần đầu tiên được giới thiệu tại một hội nghị an ninh ở thủ đô Tel Aviv hồi đầu năm 2014. Theo tờ Ynet News, hệ thống này đã đạt tới tầm bắn cực đại 150km và có sai số dưới 10m.

Tên lửa Extra được phát triển bởi công ty quốc phòng Israel Military Industries (IMI) và đã được xuất khẩu sang một số quốc gia nước ngoài giấu tên, ngay cả khi Quân đội Israel mới đưa vào trang bị số lượng nhỏ hệ thống vũ khí này.

Nhiem vu cua he thong Extra trong quan doi Viet Nam
Đạn pháo phản lực Accular (4 ống nhỏ) bên cạnh đạn pháo phản lực dẫn đường Extra (2 ống lớn).

Theo báo chí Israel, ngay cả khi đã được trang bị trong nước và xuất khẩu nhưng nhà sản xuất IMI vẫn tiếp tục thử nghiệm nhằm kiểm tra độ tin cậy và sức mạnh của vũ khí này.

Đạn tên lửa Extra có đường kính thân 300mm và chiều dài hơn 4m. Tên lửa mang được một đầu đạn đặc biệt 120kg, được thiết kế để tấn công các mục tiêu dưới đất lẫn trên biển. Chúng được dẫn đường bởi hệ thống định vị GPS.

Hải quân Nhân dân Việt Nam cũng đã được trang bị hệ thống vũ khí này với biến thể triển khai trên mặt đất có thể tác chiến chống hạm của tên lửa Extra để có thể bổ sung sức mạnh tác chiến cho lực lượng phòng thủ đảo và bờ biển.

Trong chương trình truyền hình Quân đội nhân dân phát sóng trên kênh VTV1 hồi cuối năm 2015 nói về việc Hải quân Việt Nam bắn thử nghiệm vũ khí trên 2 tàu tên lửa cao tốc Molniya tự đóng trong nước, đồng thời bắn nghiệm thu một số loại tên lửa đang có trong trang bị, cho thấy Việt Nam đã sở hữu và có thể sẽ trang bị Extra lên tàu Molniya.

Với việc Việt Nam được trang bị tên lửa Extra - một trong những hệ thống vũ khí mạnh và hiện đại nhất, có thể sử dụng để chống đổ bộ và phòng thủ cho các đảo nhỏ thuộc chủ quyền của Việt Nam. Theo bản báo cáo được SIPRI công bố hồi cuối năm 2015, Việt Nam đã mua tổng cộng 20 tổ hợp pháo phản lực tầm xa Extra.

Và theo thông tin vừa được trang Defence Update đăng tải cho biết, Quân đội Israel (IDF) đã dùng hệ thống pháo phản lực Extra tấn công và phá hủy trận địa pháo của Quân đội Syria hôm 21/10. Tuyn nhiên, IDF chưa chính thức lên tiếng xác nhận thông tin này.

Và nếu được xác nhận thì đây là lần thứ 2 Israel sử dụng pháo phản lực thế hệ mới nhất Extra tấn công Syria sau lần đầu diễn ra hồi tháng 12/2016. Đại diện của IMI cho biết, do là vũ khí mới nên chính lực lượng IDF cũng mới được trang bị vũ khí này với số lượng không nhiều.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 23/10/2017 11:14

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện