Việt Nam tính toán đạn pháo cho tàu tuần tra Pohang?

(Quốc phòng Việt Nam) - Sau khi tiếp nhận tàu tuần tra Pohang thứ hai là chiếc Yeosu thì có lẽ đã tới lúc Việt Nam tính đến việc đảm bảo đạn dược cho lớp tàu này.

Hiện nay trong biên chế Hải quân nhân dân Việt Nam có 1 tàu tuần tra săn ngầm lớp Pohang Flight III do Hải quân Hàn Quốc chuyển giao chính là tàu 18, đây vốn là chiếc Gimcheon số hiệu PCC-761.

Sau khi về Việt Nam, dàn vũ khí của chiếc Pohang trên có một vài thay đổi so với nguyên bản như đã tháo bỏ cụm ống phóng ngư lôi hạng nhẹ 324 mm, chỉ giữ lại 1 pháo hạm Oto Melara Compact 76,2 mm, 1 pháo Dardo 40 mm cùng 1 pháo bắn nhanh Sea Vulcan cỡ 20 mm.

Dễ nhận thấy các loại pháo hạm trên đều có cỡ nòng và loại đạn khác với chủng loại mà Hải quân Việt Nam vẫn đang sử dụng.

Ngoài tàu 18 thì còn có tàu CSB 8020 cũng trang bị pháo Oto Melara Compact và tiếp đến nữa là chiếc Yeosu (PCC-765), khi nhận đủ số lượng tàu như trên thì việc đảm bảo hậu cần đạn dược cho chúng là vấn đề không thể xem nhẹ.

Viet Nam tinh toan dan phao cho tau tuan tra Pohang?
Tàu tuần tra săn ngầm số hiệu 18 của Hải quân Việt Nam vốn là chiếc Gimcheon (PCC-761) của Hàn Quốc

Cần lưu ý rằng mặc dù cùng cỡ nòng 76,2 mm nhưng đạn pháo của AK-176 không thể lắp lẫn cho Oto Melara Compact. Tương tự như vậy, đạn 40 mm của pháo Bofors trang bị cho tàu đổ bộ LST chiến lợi phẩm mà Việt Nam đã tự chế tạo được cũng chẳng thể lắp lẫn cho khẩu Dardo.

Thực tế khi bàn giao tàu thì phía đối tác Hàn Quốc và Mỹ đã tặng kèm một cơ số đạn nhất định, tuy nhiên chúng chỉ đủ dùng trong thời gian rất ngắn và về lâu về dài chúng ta vẫn cần có một nguồn bổ sung đầy đủ hơn.

Việt Nam có thể tính đến phương án mua đạn pháo từ Hàn Quốc để trang bị cho những tàu Pohang, nhưng tham khảo nước bạn Philippines thì mỗi hợp đồng đặt mua phải có số lượng tối thiểu 5.000 viên, đây là khoản chi phí chẳng hề nhỏ.

Viet Nam tinh toan dan phao cho tau tuan tra Pohang?
Cận cảnh pháo Oto Melara Compact và Sea Vulcan trên tàu 18


Trước tình hình này, nhiều nhận định cho rằng Việt Nam nên tập trung nguồn lực để sản xuất đạn pháo thuộc 3 cỡ 76,2 mm; 40 mm và 20 mm để trang bị cho tàu tuần tra lớp Pohang.

Nền công nghiệp quốc phòng nước nhà hiện đã tự chủ được các loại đạn pháo cấp chiến dịch tới cỡ 152 mm, chế tạo pháo phản lực 122 mm, sản xuất đạn pháo 30 mm và 40 mm... cho nên chúng ta có cơ sở để tin rằng việc tự chủ đạn cho tàu Pohang có thể được thực hiện trong tương lai không xa.

Một số vướng mắc kỹ thuật có thể phát sinh trong quá trình thực hiện thì Việt Nam hoàn toàn có thể tìm tới sự trợ giúp của một số đối tác, ví dụ như Ấn Độ khi hải quân quốc gia Nam Á này cũng trang bị khẩu Oto Melara Compact cho tàu tên lửa lớp Molniya và Kora.

Tùng Dương

Thứ Hai, 08/10/2018 14:19

Sự Kiện