Apache Israel âm thầm đánh chặn UAV Iran

(Vũ khí) - Theo hãng thông tấn SANA, tối 11/7, trực thăng AH-64 Apache của Israel đã đánh chặn thành công chiếc UAV của Iran gần thị trấn Bắc Beit Shean.

SANA dẫn tuyên bố của lực lượng phòng không Israel cho biết, việc lực lượng này quyết định bắn hạ chiếc UAV không được vũ trang khi nó âm thầm tiến sâu vào bên trong lãnh thổ Israel để thực hiện nhiệm vụ bí ẩn nào đó.

Ngay trước khi Apache thực hiện pha đánh chặn UAV, hệ thống PAC-3 của Israel cũng đã bắn rụng 1 chiếc UAV được cho là của Syria khi nó bay vào lãnh thổ Israel gần 10 km.

Apache Israel am tham danh chan UAV Iran
Trực thăng Apache phóng tên lửa đối không.

Chỉ với thông tin ngắn gọn được Israel thông báo cũng đủ cho thấy, trực thăng Apache đã thực hiện pha đánh chặn lịch sử bởi theo thiết kế nguyên bản, AH-64 Apache chỉ chuyên thực hiện nhiệm vụ đối đất và một số ít nhiệm vụ đối hải.

Chính vì vậy, việc Apache đánh chặn thành công UAV của Iran được cho là thông tin gây bất ngờ lớn. Tuy nhiên, Tel đã không tiết lộ vũ khí đã được chiếc trực thăng này dùng trong vụ đánh chặn này.

Trong khi đó tại Mỹ cũng đang bắt tay vào chương trình nâng cấp để trực thăng Apache sở hữu đòn đánh không đối không cực nguy hiểm với tên lửa đối không Stinger.

Để mang được tên lửa đối không, nhà sản xuất Raytheon và công ty chế tạo máy bay Boeing đã đạt được thỏa thuận tích hợp tên lửa Stinger lên các mấu cứng treo vũ khí trên Apache bắt đầu thử nghiệm từ năm 2017.

Nguyên bản Stinger là tên lửa điển hình của hệ thống phòng không vác vai (MANPADS) thế hệ 2. Stinger có khả năng đánh chặn mọi góc độ nghĩa là nó có thể phát hiện và phóng đạn chống máy bay ở mọi góc độ, không chỉ từ phía sau (bắn đuổi).

Các biến thể mới hơn của Stinger được trang bị đầu tìm 2 chế độ làm việc trên 2 dải hồng ngoại và cực tím - giúp vô hiệu hóa các biện pháp đối phó bằng hồng ngoại.

Tên lửa Stinger được trang bị đầu đạn lớn hơn các tên lửa thế hệ MANPADS thế hệ 1, giúp nó có nhiều cơ hội thực sự bắn rơi máy bay chiến thuật thay vì chỉ làm chúng bị thương. Với tên lửa Stinger, Mỹ tin rằng Apache đủ sức đấu tay đôi với chiến đấu cơ đối phương.

Clip trực thăng Apache đánh chặn UAV

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 13/07/2018 10:25

Sự Kiện