Báo Anh: Súng Nga không thể bắn xuyên giáp xa 6km

(Vũ khí) - Tạp chí IHS Jane’s đã tỏ ra nghi nhờ về tầm bắn và khả năng xuyên phá của loại súng bắn tỉa vừa được Nga công bố.

Mới đây, nhà thiết kế súng trường Vladislav Lobaev tuyên bố, nhóm kỹ sư của ông đã nghiên cứu và chế tạo thành công loại đạn dùng cho súng bắn tỉa có thể bay với tốc độ siêu thanh và xuyên giáp ở khoảng cách trên 6.000 m.

Nhưng để chế tạo thành công loại đầu đạn có thể bay ra khỏi nòng súng với tốc độ siêu âm là một bài toán vô cùng khó. Tốc độ của viên đạn cao nhất không vượt quá 1.200m/s. Để chế tạo một đầu đạn có tốc độ mặt cắt đầu nòng lên tới 2.000m/s tương đương Mach 6, chỉ có cách chế tạo một loại súng hoàn toàn mới.

Bao Anh: Sung Nga khong the ban xuyen giap xa 6km
Súng bắn tỉa SLVK-14S Sumrak - Dusk

Giới chuyên gia cho rằng, giải pháp trước đó để có đầu đạn siêu âm là phương pháp sử dụng đạn dưới cỡ. Nhưng xuất hiện vấn đề ổn định đường bay của đầu đạn trên tầm bắn xa, đạn bị tản mát rất lớn.

Thách thức tiếp theo là khi đầu đạn đạt được siêu tốc độ trong nòng súng, áp suất tăng nhanh chóng khi thuốc phóng cháy - hỗn hợp thuốc súng hoặc hỗn hợp khí sẽ làm mòn nòng súng một cách nhanh chóng.

Vượt qua tất cả khó khăn, Vladislav Lobaev khẳng định, nhóm kỹ sư của ông đã chế tạo thành công được loại đạn bay với tốc độ siêu âm và xuyên giáp  ở khoảng cách trên 6.000 m.

Ngay khi nhà sản xuất Nga tuyên bố thành công khi phát triển loại đạn nói trên, tạp chí IHS Jane’s đã tỏ ra nghi ngờ khi cho rằng, nếu dùng cơ chế đẩy bằng thuốc nổ để phóng đầu đạn đi, hiện chưa có loại súng nào có tầm bắn quá 5.000 m chứ chưa nói đến khả năng có thể xuyên giáp.

Hiện nay chỉ có súng Anzio của Mỹ có thể đạt tầm bắn tối đa lên tới 5.000 m. Nhưng loại súng này lại có giá thành khá cao (khoảng 11.900 USD/khẩu) và Mỹ chỉ trang bị hạn chế loại súng này cho một số lực lượng đặc biệt, vì vậy số lượng súng này được sản xuất rất ít.

Ngoài loại súng có tầm bắn "siêu xa" này, theo IHS Jane’s, những súng bắn tỉa sở hữu tầm bắn được xếp vào hàng "có số" hiện nay chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tuy nhiên tất cả cũng chỉ đạt tầm bắn thực tế dưới 3.000 m.

Trước thực tế này, việc nhà sản xuất Nga tuyên bố phát triển thành công loại đạn bắn tỉa có khả năng bắn xuyên giáp ở khoảng cách trên 6km khiến nhiều người nghi ngờ bởi Nga chỉ dùng cơ chế đẩy bằng thuốc nổ để phóng đầu đạn đi.

Clip thử nghiệm súng bắn tỉa SLVK-14S Sumrak - Dusk

Hòa Bình

Thứ Tư, 20/03/2019 19:11

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện