Báo Nga thừa nhận: Khinh hạm Karakurt dẽ bị đánh chìm

(Vũ khí) - Dù khi hạm Karakurt được đánh giá hiệu ngang tàu Aegis Mỹ nhưng tạp chí Arsenal of the Fatherland của Nga đã chỉ ra điểm yếu khó tin của lớp tàu này.

Nhận định về nhược điểm của khinh hạm Dự án 22800 Karakurt được chuyên gia Alexei Leonkov của Tạp chí Arsenal of Fatherland nói đến khi Nga tuyên bố hoàn thành những thử nghiệm đầu tiên với chiếc tàu Karakurt mang tên Sovetsk ở hồ Ladoga.

"Thủy thủ đoàn đã thực hiện đầy đủ các bài kiểm tra khắt khe nhất được đặt ra trong giai đoạn thử nghiệm nhằm kiểm tra hiệu suất hoạt động của con tàu và một số hệ thống liên quan đến sự an toàn của thủy thủ", phát ngôn viên Hải quân Nga Igor Dygalo nói với Interfax hôm 28/5.

Bao Nga thua nhan: Khinh ham Karakurt de bi danh chim
Nga hạ thủy tàu thuộc Dự án 22800 Karakurt.

Theo thiết kế ban đầu, tàu Sovetsk thuộc Dự án 22800 Karakurt sở hữu khả năng chiến đấu hiệu quả hơn cả khu trục hạm Aegis của Hải quân Mỹ. Bởi dù chỉ có lượng giãn nước 800 tấn nhưng sở hữu các phương tiện hỏa lực dưới dạng các tổ hợp tên lửa khá mạnh.

Những vũ khí đáng kể của Sovetsk có thể kể tới là các tên lửa Onyx hiện đại và tên lửa hành trình Kalibr - vũ khí có thể tấn công mục tiêu từ khoảng cách cả ngàn km. 

Khinh hạm Sovetsk còn được lắp đặt module tên lửa - pháo phòng không tiên tiến Pantsir-M. Tuy nhiên theo chuyên gia Alexei Leonkov, khi nhìn vào hình ảnh chiếc tàu mới hạ thủy và vũ khí trang bị cho thấy, Nga đã tạo ra lỗ hổng lớn về phòng thủ cho lớp tàu này.

Tại vị trí thiết kế để lắp đặt Pantsir-M đã được thế chỗ bằng hai hệ thống pháo AK-630M. Với gói trang bị mới đồng nghĩa với việc thay vì con tàu có thể diệt được tên lửa hành trình, các phương tiện bay không người lái, máy bay, các mục tiêu mặt đất trong bán kính 20km và độ cao 15km thì chiếc ô phòng không của Sovetsk chỉ còn lại vài km với độ chính xác không cao.

Với hệ thống phòng thủ này thì khả năng độc lập tác chiến của tàu lớp tàu Dự án 22800 Karakurt gần như là điều không thể và chúng có thể bị đánh chìm bất cứ lúc nào chỉ bằng những vũ khí không quá hiện đại.

Bất chấp những khiếm khuyết của lớp khinh hạm này, Hải quân Nga vẫn quyết định tăng cường sức mạnh cho Hạm đội Biển Đen bằng loạt tàu Karakurt. Theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov, sẽ có 3 tàu Karakurt được đóng mới trang bị tại Crimea đến năm 2020.

"Ba tàu hộ tống sẽ được đóng tại Nhà máy đóng tàu Biển More, thị trấn Feodosia. Chúng tôi dự kiến hoàn tất công việc có thể vào năm 2020" - ông Borisov cho biết trong buổi một buổi lễ giới thiệu tàu hộ tống tên lửa Okhotsk.

Ông Borisov tuyên bố: "Mặc dù vẫn còn tồn tại điểm yếu nhưng việc tăng cường trang bị chiến hạm thuộc Dự án 22800 cho Crimea vẫn đủ sức cảnh cáo với những thế lực đang dòm ngó ở Crimea rằng: Bán đảo Crimea đã thuộc về Nga và bất cứ động thái nào ảnh hưởng đến tình hình ở đây đều sẽ phải bị trả giá bằng quân sự".

Đan Nguyên

Thứ Tư, 29/05/2019 07:34

Sự Kiện