Bị thay thế, CIWS Mỹ vẫn đánh bại tên lửa hành trình

(Vũ khí) - Dù đang dần bị thay thế bằng hệ thống hiện đại hơn nhưng hệ thống Phalanx CIWS trên chiến hạm Mỹ vẫn đủ sức đánh bại tên lửa hành trình.

Theo giới thiệu của Hải quân Mỹ, Phalanx chuyên dùng để bắn hạ những tên lửa do chiến hạm hay máy bay địch bắn, đã xuyên qua được hàng rào phòng thủ bên ngoài của hạm đội, đang bay đến gần chiến hạm.

Khi phát hiện tên lửa địch tới gần, Phalanx sẽ tự động điều khiển hệ thống, theo dõi và nhắm vào mục tiêu.

Phalanx có tốc độ bắn kinh hoàng với khoảng 4,000 phát/phút để tạo một hàng rào thép chặn đường bay và tiêu diệt các tên lửa của đối phương truớc khi bắn trúng chiến hạm.

Đại diện của hãng Raytheon (Mỹ) cho biết, hệ thống vũ khí cận phòng này còn có thể trang bị cho các xe chiến đầu của lực lượng Lục quân.

Bi thay the, CIWS My van danh bai ten lua hanh trinh
Hệ thống Phalanx CIWS trên chiến hạm Mỹ khai hỏa.

Ngoài việc phòng thủ tên lửa, Phalanx còn có chức năng tấn công vào cả các máy bay tầm thấp.

Tuy nhiên, theo Hải quân Mỹ, dù vẫn đủ năng lực đánh bại những tên lửa hành trình nhưng hệ thống Phalanx CIWS đang dần trở nên lạc hậu trong chiến tranh hiện đại. Vì vậy, thay thế Phalanx bằng hệ thống hiện đại hơn SeaRAM là điều rất cần thiết lúc này.

Phát biểu sau một cuộc thử nghiệm SeaRAM hồi tháng 4/2017, Chỉ huy tàu USS Porter Andria Slough cho biết:

"Việc chiến hạm Mỹ được tiếp nhận thêm hệ thống vũ khí hiện đại này là rất đáng hoan nghênh. Đây là kết quả của việc hợp tác giữa nhiều cơ quan khác nhau cả ở trên biển và trên đất liền nhằm đảm bảo rằng, chúng tôi có thể tiếp nhận những loại vũ khí đúng vào thời điểm mà chúng tôi cần".

Cùng với thử nghiệm thành công, Hải quân Mỹ cũng đã công khai cho biết, hệ thống phòng thủ tầm gần SeaRAM sẽ được Mỹ ưa tiên lắp đặt cho chiến hạm Aegis nước này đang triển khai tại căn cứ hải quân Rota ở Tây Ban Nha, châu Á - Thái Bình Dương để tăng cường khả năng cận chiến cho hạm đội này.

Theo những thông tin được công bố, SeaRAM được hãng Raytheon phát triển dựa trên hệ thống hệ thống pháo phòng không cao tốc Phalanx CIWS. Các tên lửa được dẫn đường bằng hệ thống radar và quang điện tử vốn được tích hợp sẵn trên SeaRAM tương tự như trên Phalanx CIWS.

SeaRAM cũng có thể được xem là biến thể thu nhỏ của hệ thống tên lửa phòng không RIM-116 được Hải quân Mỹ và các nước đồng minh đưa vào trang bị từ đầu những năm 1990 cho tới nay.

Khác với SeaRAM, người tiền nhiệm của nó là RIM-116 được trang bị tới 21 tên lửa đất đối không và có kích thước lớn hơn khá nhiều, tuy nhiên nó lại không sử dụng hệ thống radar hoặc hệ thống dẫn dẫn đường quang hồng ngoại được tích sẵn như trên SeaRAM.

Các tên lửa đối không của RIM-116 hay SeaRAM có trọng lượng khoảng 73.5kg và được trang bị một đầu đạn phân mảnh nặng 11.3kg với chiều dài gần 2.8m có thể bay với tốc độ gấp 2 lần vận tốc âm thanh.

Tầm bắn hiệu quả của RIM-116 lên tới 9km và có thể được dẫn đường bằng nhiều chế độ khác nhau.

Clip Phalanx CIWS trên chiến hạm Mỹ khai hỏa

Đan Nguyên

Thứ Ba, 05/09/2017 15:06

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện