Bom thông minh Mỹ triệt hạ 16 cảnh sát Afghanistan

(Vũ khí) - Theo BBC News, ngày 21/7, do lầm tưởng cảnh sát Afghanistan là phiến quân Taliban, Mỹ đã không kích làm 16 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Thông tin này đã được phát ngôn viên lực lượng cảnh sát tại tỉnh Helmand cho biết, sự việc xảy ra lúc 17h00 ngày 21/7 giờ địa phương khi lực lượng an ninh Afghanistan đang tiến hành truy quét các phần tử Taliban tại ngôi làng Salam Afghan.

Thời điểm máy bay Mỹ không kích cũng đúng lúc cảnh sát Afghanistan vừa giành lại được một chốt kiểm soát từ tay Taliban một ngày trước đó tại huyện Gereshk, bắc tỉnh Helmand là Lashkar Gah.

Đại diện cơ quan báo chí của tính Helmand là ông Omar Zwak, cũng xác nhận thông tin về vụ không kích và số thương vong nói trên. Vụ việc xảy ra tại huyện Gereshk của tỉnh miền nam Helmand, nơi có nhiều điểm đang bị lực lượng Taliban kiểm soát.

Bom thong minh My triet ha 16 canh sat Afghanistan
Hiện trường vụ không kích kinh hoàng.

Cùng với đó, đại diện của NATO tại Afghanitan cũng đã ra thông báo xác nhận hỏa lực không kích của Mỹ đã dẫn tới tai họa tổn thất về người, và gửi lời chia buồn tới thân nhân những người đã mất và bị thương.

Nguồn tin này cho biết, đây là một trong những vụ không kích tồi tệ nhất của không lực Mỹ tại Afghanitan bởi theo nguồn tin địa phương, vũ khí được sử dụng lại là những quả bom JDAM (một trong những loại bom điều khiển được coi là chính xác bậc nhất của Mỹ).

Được biết, bom JDAM được nâng cấp từ các mẫu bom trước đó như Mk-81/82/83/84 và bom xuyên thép BLU-109 bằng việc thêm vào hệ thống dẫn hướng GPS/INS. JDAM là loại bom thông minh có bộ điều khiển quỹ đạo gắn ở phần đuôi bom.

Bộ điều khiển quỹ đạo trên sử dụng hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu (GPS) có tác dụng làm tăng độ chính xác cho bom. Bom JDAM sử dụng được trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết và có khả năng ném bom tự động.

Bom JDAM có thể ném từ độ cao 8 - 24 km, do đó không đòi hỏi phi công phải hạ thấp máy bay để tìm mục tiêu. Bom cũng cho phép ném từ bất kỳ góc độ nào trong khi máy bay đang lao xuống hoặc bay lên, đang bay thẳng trục hay lệch trục ném bom.

Sự dẫn hướng của bom được thực hiện khép kín bởi sự kết hợp giữa hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu GPS và hệ dẫn quán tính 3 trục INS (INS là bộ phận phụ dẫn, chỉ có ý nghĩa khi GPS không hoạt động, như khi GPS bị làm nhiễu).

Khả năng này cho phép JDAM chống lại nguy cơ làm nhiễu GPS bằng kỹ thuật cao của đối phương. Vì vậy, JDAM được coi là loại bom thông minh bậc nhất hiện nay.

Tuy nhiên, dù được đánh giá rất cao nhưng đây là lần thứ 2 JDAM không kích nhầm chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng. Vụ việc trước đó xảy ra trong không quân Philippines khiến 13 binh sĩ thiệt mạng và nhiêu người bị thương.

Tuấn Vũ

Chủ Nhật, 23/07/2017 07:24

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện