Câu trả lời của Nga khi Ukraine dọa dùng tên lửa Mỹ

(Vũ khí) - Hải quân Nga vừa bất ngờ tổ chức cuộc diễn tập trên Biển Đen với tên lửa chống hạm và Kalibr.

Thông tin về cuộc diễn tập được TASS dẫn nguồn tin từ Hạm đội Biển Đen cho biết: "Cuộc diễn tập được thực hiên theo kịch bản những chiến hạm Đô đốc Makarov và Đô đốc Essen trong nhóm tác chiến đã tấn công các tàu bảo vệ, trong đó có việc bắn các tên lửa hành trình Kalibr.

Ngược lại, các tàu bảo vệ Pytlivy và Smetlivy  cũng thực hiện nhiệm vụ cùng nhau ngăn chặn một cuộc tấn công tên lửa của kẻ thù".

Cau tra loi cua Nga khi Ukraine doa dung ten lua My
Chiến hạm Nga phóng tên lửa Kalibr.

Sau khi phóng tên lửa, các thủy thủ đoàn của tất cả các tàu chiến tham gia tấn công mục tiêu giả định bằng cách dùng pháo hạm. Các tàu chiến của Nga đã trở về cảng Sevastopol sau khi cuộc tập trận kết thúc.

Dù không nói về mục đích cụ thể của cuộc diễn tập nhưng động thái này được cho là lời đáp trả của Nga với việc Mỹ và Ukraine làm nóng Biển Đen bằng kế hoạch và tuyên bố của mình.

Trang Defence-blog dẫn nguồn tin quân sự Ukraine cho biết, khi tên lửa chống hạm Harpoon do Mỹ sản xuất được tích hợp lên chiến hạm Ukraine, Kiev có thể nhấn chìm tàu Nga tại Biển Đen khi có xung đột.

Tuyên bố được Kiev đưa ra khi chính phủ Mỹ tiết lộ kế hoạch sẵn sàng mở rộng nguồn cung vũ khí cho Ukraine để xây dựng lực lượng Hải quân nước này đủ mạnh có thể đối đầu với Nga trên Biển Đen.

Theo kế hoạch, Ủy ban Lực lượng Vũ trang Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn dự thảo Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia (NDAA) cho năm 2020, ủy quyền cho Lầu Năm Góc phân bổ 300 triệu USD để cung cấp hỗ trợ an ninh cho Ukraine, nhiều hơn 50 triệu USD so với các khoản chiếm dụng của năm hiện tại.

Số tiền hỗ trợ sẽ được dùng để mua sắm chủ yếu tên lửa bờ và tên lửa chống hạm Harpoon. Kế hoach này sẽ nhanh chóng được Mỹ thực hiện khi "mối đe dọa" của Nga nhằm vào Ukraine trên Biển Đen ngày càng tăng.

Phát biểu sau khi Mỹ công bố kế hoạch của mình, một vị đại diện của Hải quân Ukraine tuyên bố, với tên lửa Harpoon và tên lửa tự sản xuất, Hải quân Ukraine có thể diệt hết Hải quân Nga tại Biển Đen chỉ trong vòng vài phút.

Theo vị đại diện của Ukraine, một khi lực lượng Hải quân nước này dùng tên lửa chống hạm Harpoon của Mỹ và Neptune tự sản xuất thì việc đối phó với hạm đội Nga trở nên quá dễ dàng.

Nhưng việc Ukraine chỉ có 300 triệu USD được dùng cho việc mua cả tên lửa chống hạm và nhiều loại vũ khí khác cũng đủ cho thấy, số lượng Harpoon hải quân nước này tiếp nhận khá khiêm tốn. Số vũ khí này không đủ để giúp Ukraine tham gia một cuộc chiến quy mô lớn trên Biển Đen với Nga.

Chính vì vậy, một thất bại thuộc về Hải quân Ukraine là điều không khó để có thể dự đoán.

Đan Nguyên  

Thứ Sáu, 31/05/2019 09:28

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện