Choáng ngợp siêu tàu sân bay kiêm tàu đổ bộ của Nga

(Vũ khí) - Thiết kế của tàu sân bay hạng nhẹ do Viện nghiên cứu Krylov giới thiệu rất độc đáo ở chỗ nó còn có cửa đuôi để thả xuồng đệm khí đổ bộ.

Hiện nay Hải quân Nga vẫn đang có tham vọng sẽ chế tạo được một siêu hàng không mẫu hạm đúng nghĩa sử dụng đường cất hạ cánh kiểu sàn phẳng, hay chí ít cũng là tàu sân bay thực sự chứ không phải là "tuần dương hạm mang máy bay" kiểu Kirov.

Bên cạnh đó, Quân đội Nga vẫn rất mong muốn sở hữu một lớp tàu đổ bộ tấn công kiêm tàu sân bay trực thăng cỡ lớn tính năng kỹ chiến thuật tương tự như chiếc Mistral mà Pháp từ chối bàn giao do hiệu lực của lệnh cấm vẫn từ phương Tây.

Tuy nhiên dự kiến trong ngắn hạn thì tiềm lực kinh tế của Nga vẫn chưa cho phép đóng mới cả 2 lớp tàu riêng biệt này khi còn phải dồn tiền cho việc hiện đại hóa vũ khí cũ cũng như thử nghiệm 5 loại vũ khí chiến lược mới từng được Tổng thống Putin giới thiệu trong thông điệp liên bang hồi đầu năm nay.

Choang ngop sieu tau san bay kiem tau do bo cua Nga
Mô hình tàu sân bay hạng nhẹ do Viện nghiên cứu Krylov giới thiệu

Trước tình hình trên, Viện nghiên cứu Krylov của Nga đã trình bày một ý tưởng cực kỳ táo bạo đó là hợp nhất tàu sân bay với tàu đổ bộ tấn công vào trong một thiết kế duy nhất, mô hình của sản phẩm này mới đây đã được mang ra giới thiệu.

Thông số kỹ chiến thuật của chiến hạm này bao gồm lượng giãn nước tiêu chuẩn 37.000 tấn và lên tới 44.000 tấn khi mang đầy tải, chiều dài 304 m, chiều rộng 78 m, mớn nước 8,5 m.

Hệ thống động lực của tàu bao gồm 2 động cơ turbine khí với công suất 81.000 KWT (110.000 mã lực) đi kèm 2 máy phát điện 32 MW, cho tốc độ tối đa 28 hải lý/h, vận tốc hành trình 16 hải lý/h, tầm hoạt động 8.000 hải lý, thời gian bám biển liên tục 60 ngày.

Hàng không mẫu hạm này vẫn sử dụng đường cất hạ cánh kiểu nhảy cầu, nó được thiết kế chủ yếu cho tiêm kích hạm hạng nhẹ MiG-29K với số lượng tối đa mang theo là 44 chiếc cùng 4 trực thăng.

Choang ngop sieu tau san bay kiem tau do bo cua Nga
Cửa thả xuồng đổ bộ đệm khí phía đuôi tàu sân bay mới của Nga

Điểm độc đáo nhất trên chiếc tàu sân bay hạng nhẹ này và khác biệt hoàn toàn với mọi sản phẩm cùng phân khúc đó là nó có một khoang đổ bộ ngập nước cùng cửa mở phía đuôi, cho phép triển khai xuồng đệm khí cùng xe thiết giáp đổ bộ.

Đây rõ ràng là một thiết kế độc nhất vô nhị trên thế giới khi kết hợp được sức mạnh của cả hai "con quái vật" biển đáng gờm nhất từng xuất hiện trên các đại dương vào trong một sản phẩm duy nhất, nó khác biệt hoàn toàn so với LHA và LHD của Mỹ chỉ mang được phản lực cất hạ cánh thẳng đứng cùng trực thăng.

Ngay sau khi ra mắt, tàu sân bay hạng nhẹ kiêm tàu đổ bộ tấn công của Viện nghiên cứu Krylov đã thu hút sự quan tâm sâu sắc của các chuyên gia quân sự, không loại trừ khả năng nó sẽ đánh bại các thiết kế cũ để được Hải quân Nga lựa chọn đóng mới trong tương lai không xa.

Chí Linh

Thứ Sáu, 26/10/2018 13:51

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện