Colombia mua vũ khí đánh chặn khi Venezuela thử hàng nóng

(Vũ khí) - Colombia vừa tiết lộ kế hoạch mua sắm vũ khí có thể khiến tình hình khu vực thêm nóng.

Theo InfoDefensa, Quân đội Colombia đang tiến hành thảo luận với nhà sản xuất Israel về việc mua sắm hệ thống phòng không trên hạm Barak-8.

Để 2 bên bắt đầu tiến hành những cuộc đàm phán, Barak-8 đã vượt qua hàng loạt ứng cử viên khác đến từ Hàn Quốc, Pháp, Mỹ...

Được biết, gói mua sắm vũ khí Israel nằm trong chương trình tăng cường sức mạnh phòng không trên hạm cho lực lượng Hải quân Colombia.

Dù Bogota không tiết lộ sẽ mua bao nhiêu hệ thống Barak-8 nhưng nguồn tin quân sự nước này tiết lộ, bản hợp đồng có tổng trị giá trên 300 triệu USD.

Colombia mua vu khi danh chan khi Venezuela thu hang nong
Những mục tiêu Barak-8 có thể đối phó.

Tên lửa Barak 8 được phát triển dựa trên nền tảng loại tầm ngắn Barak 1 và dự kiến trang bị đầu tự dẫn mạnh hơn, tầm bắn xa hơn với khả năng tác chiến tương đương tên lửa tầm trung RIM-162 ESSM và SM-2 của Mỹ.

Nhà sản xuất IAI miêu tả Barak 8 là hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tầm trung, tiến tiến với đặc điểm chính gồm: tầm bắn xa; trang bị đầu tự dẫn radar chủ động; phóng thẳng đứng; tiêu diệt nhiều mục tiêu cùng lúc.

Barak 8 được thiết kế để đối phó với nhiều mối nguy hiểm trên không giống như: tên lửa hành trình chống tàu, máy bay có người lái và không người lái. Với những nhiệm vụ có thể hoàn thành của Barak 8 thì đây thực sự là mối đe dọa với tên lửa chống hạm Otomat Mk2 mạnh nhất của Hải quân Venezuela hiện nay.

Theo những thông tin được công khai, Otomat Mk2 có trọng lượng 770kg, dài 4,46m. Tên lửa có tầm bắn 180km. Tốc độ 310 m/s. Tên lửa được dẫn hướng quán tính, dẫn đường bằng vệ tinh hoặc radar chủ động.
 
Điều khiển quán tính kết hợp với cập nhật vị trí mục tiêu và đo độ cao vô tuyến. Tên lửa sẽ bay với độ cao gần sát mặt biển, công phá mục tiêu bằng đầu đạn bán xuyên giáp / HE nặng 210kg và nhiên liệu động cơ đẩy còn lại.
 
Tên lửa Otomat Mk2 có một liên kết dữ liệu để cập nhật giữa hành trình, được thiết kế để tấn công các mục tiêu trong chế độ lướt trên biển, công phá mục tiêu ở độ cao hơn 2m bằng đầu đạn nhồi thuốc nổ cực mạnh và nhanh chóng vô hiệu hóa chiến hạm hàng nghìn tấn của đối phương.

Tuy nhiên, tất cả những tính năng của Otomat Mk2 đều nằm trong khả năng đánh chặn của Barak-8 và hệ thống tên lửa phòng thủ này từng thực hiện nhiều vụ đánh chặn thành công với những mục tiêu bay sát mặt biển trong các cuộc thử nghiệm do Israel tiến hành. 

Chính vì vậy, một khi xung giữa hai nước xảy ra trên biển,  Barak-8 và Otomat Mk2 thực sự được coi là khắc tinh của nhau.

Clip hệ thống Barak-8 diệt loạt mục tiêu

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 19/02/2019 15:08

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện