Công nghệ mới giúp Su-57 và Tu-160 có thể tàng hình

(Vũ khí) - Máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57 và ném bom chiến lược Tu-160 của Nga sẽ được nâng cấp buồng lái bằng loại kính tàng hình mới, tờ TASS cho biết.

Máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ năm Su-57 và ném bom chiến lược Tu-160 của Nga sẽ được nâng cấp buồng lái bằng loại kính tàng hình mới, tờ TASS cho biết ngày 11/1.

Công ty con "Tekhnologiya" chuyên nghiên cứu và sản xuất thuộc tập đoàn nhà nước Rostec và RT-Khimkompozit tại tỉnh Obninsk của Nga đã tạo ra được lớp phủ composite đặc biệt cho thủy tinh được sử dụng trong máy bay quân sự.

Cong nghe moi giup Su-57 va Tu-160 co the tang hinh
Máy bay ném bom chiến lược Tu-160

Buồng lái là bộ phận dễ bị phát hiện nhất của của bất kỳ máy bay chiến đấu nào, bởi vì kính của buồng lái hấp thụ sóng vô tuyến kém. Theo tuyên bố của tập đoàn nhà nước Rostec, tổ hợp mới này cho phép tăng gấp đôi khả năng hấp thụ sóng radar và giảm 30% khả năng bị phát hiện của máy bay. Điều này làm cho máy bay trở nên vô hình hơn trong trận chiến.

Tập đoàn nhà nước cho biết thêm rằng, hiện nay "lớp phủ tàng hình" được trang bị cho một loạt dòng máy bay chiến đấu và ném bom như MiG-29K, Su-30, Su-34 và Su-35. Công nghệ mới nhất của chúng sẽ được áp dụng cho buồng lái của Su-57 và Tu-160.

Theo các nhà nghiên cứu và phát triển, vật liệu cho kính là một lớp oxit kim loại có độ dày 70-90nm. Các màng mỏng này được phủ lên kính buồng lái bằng phương pháp phún xạ magnetron trong chân không. Chúng hiệu quả hơn các vật liệu hiện nay về khả hấp thụ sóng vô tuyến, truyền ánh sáng và giảm tia phản xạ.

Sự độc đáo của lớp phủ không chỉ nằm ở khả năng tàng hình mà còn bảo vệ phi công khỏi tia cực tím, bức xạ nhiệt và một số yếu tố tiêu cực khác. Bức xạ mặt trời sẽ giảm hơn ba lần và ảnh hưởng của tia cực tím sẽ giảm được sáu lần.

Vật liệu mới này hầu như không có điểm yếu, việc sử dụng chúng sẽ làm giảm một nửa trọng lượng buồng lái và tăng khả năng chống va đập, Giám đốc phần vũ khí, đạn dược và hóa học của Rostec ông Sergei Abramov cho biết thêm.

Tekhnologiya cũng giải quyết vấn đề lớp phủ cố định trên mặt kính, giúp tăng khả năng chống lại ma sát không khí. Cần lưu ý rằng, máy bay chiến đấu siêu đắt tiền của Mỹ F-22 có lớp phủ tàng hình bám dính kém. Sau một vài chuyến bay họ lại phải sơn lại cho chúng.

Su-57 là máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ năm của Nga với công nghệ tàng hình được phát triển để thay thế dòng máy bay chiến đấu hạng nặng Su-27. Chuyến bay đầu tiên của Su-57 được thực hiện vào năm 2010.

Nhà thiết kế chính của phòng thiết kế Sukhoi ông Mikhail Strelets cho biết Su-57 có khả năng tiêu diệt hiệu quả các mục tiêu trên không và dưới mặt đất vượt trội hơn dòng F-22 Raptor và F-35 Lightning II là những loại máy bay thế hệ thứ năm của Mỹ do chúng chỉ có khả năng thực hiện một số nhiệm vụ nhất định.

Máy bay chiến đấu Su-57 sẽ được giao cho lực lượng hàng không vũ trụ Nga (VKS) trong năm 2019, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Alexei Krivoruchko cho biết.

Đối với Tu-160, chúng được mệnh danh là những “Thiên nga Trắng”, đây là dòng máy bay ném bom chiến lược siêu thanh lớn nhất và mạnh nhất trong lịch sử. Với khả năng có thể thay đổi hình dạng cánh, Tu-160  giữ kỷ lục là máy bay chiến đấu nặng nhất thế giới, có trọng lượng cất cánh lớn nhất trong số các máy bay ném bom.

Nguyễn Giang

Thứ Bảy, 12/01/2019 18:04

Sự Kiện