EC-130H Mỹ đến Ba Lan vô hiệu phòng không Nga?

(Vũ khí) - Theo thông báo của Không quân Mỹ, lực lượng này đã điều máy bay tác chiến điện tử (EW) EC-130H Compass Call đến căn cứ Krzesiny ở Ba Lan.

Quyết định triển khai EC-130H được Không quân Mỹ thực hiện nhằm hỗ trợ năng lực tác chiến trên không dành cho căn cứ Krzesiny trước những mối đe dọa ngày càng tăng từ phía Nga. Hiện không rõ số lượng EC-130H nằm trong đợt điều động lần này của Mỹ.

Trong những ngày sắp tới, chiếc EC-130H sẽ tham gia vào cuộc diễn tập tương tác giữa Không quân Mỹ và nước chủ nhà Ba Lan. Mặc dù vậy, đây được cho là không phải mục đích chính Mỹ điều động EC-130H đến Ba Lan.

EC-130H My den Ba Lan vo hieu phong khong Nga?
Máy bay EC-130H.

Tuy nhiên trang Defence-blog dẫn lời tướng  quân đội Mỹ Andrew Lewis tiết lộ, việc triển khai này có liên quan đến động thái Lực lượng phòng thủ Nga triển khai loạt hệ thống phòng thủ S-300 đến Baltiysk - thị trấn phía Tây Kaliningrad rất gần với Ba Lan.

Chỉ tính riêng S-400, Nga triển khai tại vùng lãnh thổ hải ngoại này tới 6 trung đoàn, cùng với đó là những hệ thống S-300 cũng rất mạnh mẽ. Nga tin rằng những vũ khí này biến Kaliningrad thành pháo đài bất khả xâm phạm với bất kỳ cuộc tấn công đường không nào.

Những theo vị tướng này, Mỹ và NATO đã có biện pháp chống lại sức mạnh phòng thủ Nga. Moscow có lực lượng phòng thủ rất hùng mạnh cho phép họ chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài có ý định tiếp cận biên giới của họ.

Chúng được coi là mối đe dọa nghiêm trọng đối với NATO và Mỹ, vì vậy phương Tây đang tìm mọi cách để phá vỡ hệ thống phòng thủ này. Và việc điều chuyển EC-130H đến Ba Lan là một trong những biện pháp nói trên, vị tướng này cho biết.

"Tôi sẽ không tiết lộ chi tiết kế hoạch của mình, nhưng tôi chắc chắn rằng chúng tôi đã tìm ra cách để có thể hoạt động bình thường trong phạm vi hoạt động của các hệ thống phòng thủ của Nga.

Và tôi được biết rằng, Không quân, tàu sân bay và lực lượng mặt đất của chúng tôi có khả năng này. Chúng tôi đã lên kế hoạch chi tiết cho các lực lượng có khả năng này và chúng tôi sẽ công khai nó khi cần thiết", ông Andrew Lewis nói.

Hiện nay NATO vẫn tiếp tục nỗ lực to lớn để tìm hiểu cách thức phòng thủ của Nga. Các phương pháp khác nhau đã được thử nghiệm liên tục trong những năm qua, và NATO đã đạt được nhiều tiến bộ quan trọng trong lĩnh vực này.

Tướng Lewis đã giải thích tại sao liên minh NATO rất tập trung sự chú ý của mình vào các khu vực Kaliningrad và cả Crimea. Theo ông, sức mạnh lớn nhất của quân đội Nga tập trung ở các khu vực này. Ở đây có nhiều các hệ thống phòng không, phòng thủ chống tên lửa và phòng thủ chống tàu hiện đại, cũng như có mặt hàng ngàn binh sĩ.

Ngoài ra, lớp phòng thủ của Nga còn được tăng cường bằng các phương tiện chiến tranh điện tử và radar, vì vậy khả năng hoạt động của lực lượng NATO ở các khu vực này sẽ bị hạn chế rất nhiều. Đây chính là nguyên nhân khiến chúng tôi phải tăng cường biện pháp đối phó.

Đan Nguyên

Chủ Nhật, 09/06/2019 18:21

Sự Kiện