F-35 tiếp tục được đặt hàng với số lượng lớn

(Vũ khí) - Cuộc đua tranh quyết liệt trong lĩnh vực trang bị tiêm kích tàng hình thế hệ 5 có vẻ như đang nóng lên trên phạm vi toàn cầu.

Mới đây nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump sau cuộc tiếp xúc với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã công bố việc Tokyo quyết định đặt mua thêm 105 tiêm kích tàng hình F-35 nữa, trong đó có 63 chiếc F-35A phiên bản cất hạ cánh thông thường, đi kèm 42 chiếc biến thể cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng F-35B.

F-35 tiep tuc duoc dat hang voi so luong lon
Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ sớm sở hữu phi đội F-35 quy mô150 chiếc

Điều đáng chú ý nằm ở chỗ đây là hợp đồng mua sắm F-35 tiếp theo của Nhật Bản sau lô hàng 42 chiếc F-35A đầu tiên đã ký vài năm trước, phần lớn số chiến đấu cơ này sẽ được lắp ráp tại chỗ theo giấy phép của Mỹ.

Thời hạn thực hiện hợp đồng mới chưa được công bố nhưng theo nhận định của giới quan sát thì nó sẽ kết thúc trước năm 2025, tạo ra ưu thế lớn cho cả Không quân lẫn Không quân Hải quân Nhật Bản trước các quốc gia láng giềng.

Ngoài ra một chi tiết nữa cũng cần phải quan tâm đó là số lượng 42 tiêm kích tàng hình F-35B trên vượt xa yêu cầu trang bị cho hai tàu sân bay lớp Izumo, do vậy gần như chắc chắn cả hai chiếc Hyuga nhỏ hơn cũng đang chuẩn bị bước vào quá trình nâng cấp.

F-35 tiep tuc duoc dat hang voi so luong lon
Số lượng 42 tiêm kích tàng hình F-35B đủ cho Nhật Bản xây dựng 4 biên đội tác chiến tàu sân bay

Với hợp đồng bổ sung 105 tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản, tổng số lượng đơn hàng dành cho dòng chiến đấu cơ chịu nhiều tai tiếng này của Mỹ đã lên tới trên 800 chiếc, con số cực kỳ ấn tượng.

Có thể thấy rõ ràng rằng mục tiêu của Mỹ nhằm sản xuất tối thiểu 2.400 chiếc F-35 ở tất cả các phiên bản để trang bị cho chính mình và cung cấp cho đồng minh đang dần trở thành hiện thực, thậm chí diễn ra với tốc độ rất nhanh chóng.

  • Chí Linh

Thứ Ba, 28/05/2019 07:31

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện