Hải quân Israel bá chủ khu vực nhờ chiến hạm cực mạnh

(Vũ khí) - Mặc dù lượng giãn nước chỉ 2.000 nhưng khinh hạm lớp Sa'ar 6 của Hải quân Israel được đánh giá có sức mạnh vượt trội mọi đối thủ tại Trung Đông.

Hôm 23/5 tại xưởng đóng tàu của Tập đoàn Thyssen Krupp Marine Systems tại Kiel, Cộng hòa liên bang Đức đã diễn ra lễ hạ thủy tàu hộ vệ tên lửa tiên tiến lớp Sa'ar 6 đầu tiên của Hải quân Israel.

Hồi tháng 5/1025, Israel đã ký hợp đồng với German Naval Yards Holdings và Thyssen Krupp Marine Systems của Đức để đóng mới 4 tàu hộ vệ tên lửa hạng trung lớp Sa'ar 6 dựa trên thiết kế cơ sở lớp Braunschweig với cấu hình vũ khí mạnh hơn.

Dự kiến Hải quân Israel sẽ nhận được chiếc Sa'ar 6 đầu tiên vào năm 2019 này, giá thành chế tạo mỗi chiếc lên tới 480 triệu USD, trong đó Israel chịu 2/3 chi phí, 1/3 còn lại sẽ do chính phủ Đức chi trả tương tự như trường hợp tàu ngầm tấn công lớp Dolphin.

Khi đi vào hoạt động, đây sẽ là lớp chiến hạm lớn và mạnh mẽ nhất của Quốc gia Do Thái, đảm nhiệm chức năng như một lá chắn tên lửa ngoài khơi (tương tự các chiến hạm Aegis) để chống lại các cuộc tấn công từ những nước Arab thù địch.

Hai quan Israel ba chu khu vuc nho chien ham cuc manh
Tàu hộ vệ tên lửa 2.000 tấn Sa'ar 6 đầu tiên của Hải quân Israel

Thông số kỹ thuật cơ bản của tàu hộ vệ Sa'ar 6 bao gồm chiều dài 90 m, chiều rộng 13,5 m, lượng giãn nước 2.000 tấn. Tuy nhiên số lượng vũ khí của nó mang theo ở mức khổng lồ so với những chiến hạm cùng kích cỡ.

Cảm biến chính của tàu là radar mảng pha quét điện tử chủ động EL/M-2248 MF-STAR gồm 4 mảng radar quay về 4 hướng, có tầm trinh sát lên tới 250 km, cung cấp mức độ nhận thức tin cậy về các nguy cơ xung quanh.

Vũ khí của tàu bao gồm 1 pháo hạm Oto Melara Super Rapid cỡ 76,2 mm có khả năng bắn đạn có điều khiển Vulcano với tầm xa lên tới 40 km đi kèm 2 bệ pháo điều khiển từ xa Typhoon 25 mm.

Kho tên lửa trên tàu bao gồm 32 ống phóng thẳng đứng (VLS) tương thích tên lửa phòng không tầm trung Barak-8 có tầm bắn 70 km, tốc độ Mach 2, tối ưu hóa cho việc bắn hạ tên lửa hành trình chống hạm bay bám biển.

Tiếp theo là 40 ống VLS khác của tên lửa đánh chặn Tamir thuộc hệ thống C-Dome (phiên bản hải quân của Iron Dome), đạn Tamir có chiều dài 3 m, trọng lượng 90 kg, lắp ngòi nổ cận đích và có giá 40.000 USD/quả. 

Đây là át chủ bài của thế trận phòng thủ nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công bằng đạn pháo hay rocket vào trong lãnh thổ Israel.

Hai quan Israel ba chu khu vuc nho chien ham cuc manh
Vai trò chính của Sa'ar 6 là bảo vệ các dàn khoan dầu và lập lá chắn tên lửa ngoài khơi

Bên cạnh đó, một vũ khí khác không thể bỏ qua trên chiếc chiến hạm tiên tiên này đó chính là 16 tên lửa hành trình chống hạm cận âm, có thể là loại RGM-84 Harpoon do Mỹ cung cấp hay Gabriel do chính Israel sản xuất. 

Sàn đáp và nhà chứa máy bay phía sau tàu cho phép tiếp nhận và mang theo 1 chiếc trực thăng MH-60 trong các chuyến hải trình dài. Năng lực chống ngầm của tàu trông chờ vào 6 ngư lôi hạng nhẹ cỡ 324 mm.

Có thể nhận thấy lượng vũ khí mà chiếc Sa'ar 6 mang theo là vô địch trong phân khúc chiến hạm hạng trung cỡ 2.000 tấn, điều này có được là do các loại đạn tên lửa do Israel nghiên cứu chế tạo được tối ưu hóa kích thước, giúp tích hợp lên các nền tảng không quá đồ sộ.

Sau khi nhận đủ 4 chiếc Sa'ar 6 kết hợp cùng 6 tàu ngầm Dolphin, Hải quân Israel sẽ duy trì năng lực vượt trội so với mọi đối thủ trong khu vực Trung Đông khi tác chiến trên và trong lòng biển.

  • Chí Linh

Thứ Tư, 29/05/2019 07:15

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện