Hé lộ vũ khí khủng khiếp của Đức thời Hitler

(Vũ khí) - Ngày 3/10/1943, lần đầu tiên tên lửa đạn đạo V-2 đã được phóng thành công - loại vũ khí khủng khiếp do Đức tạo ra.

Đây là tên lửa đạn đạo chiến đấu đầu tiên trên thế giới. Về mặt thiết kế, các nhà thiết kế Đức đã đạt được tiến bộ lớn trong việc tạo ra các động cơ tên lửa lỏng, hệ thống điều khiển tên lửa trong khi bay và dẫn đường.

V-2 có hình dạng tương tự như các tên lửa hiện đại ngày nay với trọng lượng lên tới 12,8 tấn, dài 14 mét, tầm bắn khoảng 320km mang theo đầu đạn nặng khoảng một tấn. V-2 là tên lửa đạn đạo nhiên liệu lỏng, sử dụng hỗn hợp ethanol và oxy lỏng.

He lo vu khi khung khiep cua Duc thoi Hitler
Tên lửa đạn đạo V-2.

Từ ngày 8/9/1944 đến tháng 2/1945, đã có khoảng 4.200 tên lửa V-2 được phóng tới các mục tiêu ở Anh, khiến 2.700 người thiệt mạng; trong đó có hơn 2.000 tên lửa không đạt hiệu quả tác chiến. Do đó, tên lửa đạn đạo V-2 bị dừng sản xuất.

Được phát triển tách biệt so với bản tên lửa V-1 trước đây, V-2 có ngoại hình tương tự như các tên lửa hiện đại ngày nay với trọng lượng lên tới 12 tấn rưỡi, dài 14 mét, sử dụng nhiên liệu lỏng và có tầm bắn lên tới 320 km. V-2 được xem là "tổ tiên" của tên lửa đạn đạo được phát triển rộng rãi sau năm 1945.

Dù có tầm bắn cực ấn tượng nhưng hệ thống dẫn đường của V-2 cực kỳ thô sơ nhưng nó cũng là sáng tạo rất thông minh của các kỹ sư Đức thời bấy giờ. Theo đó, hệ thống dẫn đường sẽ có 3 bộ phận bao gồm một bộ phận đo quãng đường đi được, bộ phận con quay hồi chuyển giúp định hướng bay (theo hướng đông-tây-nam-bắc chia 360 độ) và cuối cùng là bộ phận ngắt nhiên liệu.

Cách thức sử dụng rất đơn giản, các kỹ sư sẽ tính toán quãng đường từ bệ phóng tới mục tiêu, sau đó nhập tham số vào bộ đếm quãng đường (tương tự như công-tơ-mét trên xe máy) rồi phóng, tên lửa định hướng bằng con quay hồi chuyển.

Đến khi bộ đếm quãng đường đạt đến con số đã cài đặt trước nó sẽ tự động ngắt nhiên liệu của quả tên lửa khiến cả quả tên lửa rơi tự do xuống mục tiêu. Mặc dù cực kỳ thông minh như vậy nhưng do đo đạc đường bay bằng... mắt và thước kể trên bản đồ, chưa kể đến các yếu tố khác như gió, thời tiết,...

Chính vì vậy, hệ thống dẫn đường đầu tên lửa đầu tiên trên thế giới này có vẻ tỏ ra kém hiệu quả với sai số cực kỳ lớn và khoảng cách bắn tới mục tiêu càng xa, sai số càng tăng, đôi khi lệch mục tiêu cả... trăm kilomet. Và đây chính là một trong những nguyên nhân khiến V-2 bị khai tử nhanh chóng.

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 07/10/2017 08:23

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện