Hệ thống 2K12 bắn vỡ nát MQ-9

(Vũ khí) - Truyền thông Nga vừa công bố video video ghi lại hình ảnh chiếc UCAV MQ-9 vỡ nát khi hoạt động tại Yemen.

Hình ảnh do lực lượng Houthi tại Yemen thực hiện và công bố cho biết, tên lửa phòng không của lực lượng này đã dùng hệ thống tên lửa đất đối không 2K12 Kub (có từ thời Liên Xô) bắn hạ chiếc máy bay tấn công không người lái (UCAV) MQ-9 của Saudi Arabia khi âm thầm hoạt hoạt động tại Yemen.

He thong 2K12 ban vo nat MQ-9
Chiếc MQ-9 biến thành đống đổ nát.

Theo hình ảnh được công bố cho thấy, chiếc MQ-9 đã bị vỡ vụn làm nhiều mảnh, người ta chỉ có thể nhận ra chiếc UCAV hạng nặng do Mỹ sản xuất này qua số seri và phần động cơ cánh quạt của MQ-9. Hiện lực lượng Saudi vẫn chưa có bình luận nào về thông tin MQ-9 bị bắn hạ.  

Việc Houthi dùng hệ thống 2K12 thực hiện vụ bắn hạ MQ-9 khiến nhiều người bất ngờ bởi theo tuyên bố của nhà sản xuất Mỹ, dòng UCAV này được sản xuất bằng công nghệ tàng hình cực tối tân trong khi đó hệ thống 2K12 là vũ khí khá cũ và được sản xuất từ thời Liên xô.

Một hệ thống 2K12 hoàn chỉnh được thiết kế gồm: radar điều khiển hỏa lực 1S91; bốn bệ phóng di động (mỗi bệ 3 đạn tên lửa)... Các bệ phóng và radar đều được đặt trên xe bánh xích đem lại khả năng cơ động cao.

Trong đó, đài radar điều khiển hỏa lực 1S91 làm nhiệm vụ phát hiện theo dõi mục tiêu (tầm hoạt động 75 km) và dẫn đường tên lửa đánh chặn mục tiêu. Bệ phóng di động lắp 3 đạn tên lửa đối không 3M9.

Hệ thống 2K12 có thể sử dụng tham số mục tiêu từ các đài radar cảnh giới P-12 (tầm hoạt động 200 km), P-15 (tầm hoạt động 150 km), P-40 (tầm hoạt động 370 km) và radar đo cao PRV-11 (tầm hoạt động 240 km)… để tăng khả năng tìm kiếm mục tiêu ở tầm xa và độ cao thấp.

Các đài radar bổ sung đều được đặt trên xe vận tải bánh lốp (hoặc bánh xích) để có tốc độ cao bắt kịp tốc độ hành tiến của các xe đài radar, bệ phóng trong hệ thống.

He thong 2K12 ban vo nat MQ-9
Số seri chiếc MQ-9 của Saudi bị bắn hạ. 

Trong chiến đấu, từ tham số mục tiêu do đài điều khiển 1S91 và các radar bổ sung cung cấp, tên lửa sẽ được phóng lên. Ở pha đầu, tên lửa được điều khiển bằng radar mặt đất và ở pha cuối dùng đầu tự dẫn radar bán chủ động đặt trên tên lửa.

Nguyên lý hoạt động đầu tự dẫn radar bán chủ động trên tên lửa là, radar đặt trên mặt đất sẽ phát sóng tới mục tiêu, các sóng phản xạ từ mục tiêu được bộ thu nhận tín hiệu đặt trong tên lửa bắt được, tín hiệu này sẽ chuyển thành các lệnh để điều khiển tên lửa chỉnh cánh lái, hướng vào mục tiêu

Đầu đạn nặng 59kg nổ phân mảnh của đạn 3M9 được kích hoạt bằng ngòi nổ chạm (chạm vào mục tiêu mới nổ) hoặc ngòi nổ cận đích (cách mục tiêu khoảng phát nổ, bắn mảnh vào máy bay địch).

Clip phần còn lại của chiếc MQ-9

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 17/06/2019 13:18

Sự Kiện