Houthi dùng tên lửa chống tăng diệt gọn tàu liên quân

(Vũ khí) - Hôm 10/10, lực lượng thân Houthi tại Yemen đã gây bất ngờ khi dùng tên lửa chống tăng Kornet tấn công và phá hủy 1 chiếc tàu của liên quân.

Truyền hình al-Masirah cho biết, chiếc tàu bị tấn công thuộc Hải quân Saudi Arabia khi đang làm nhiệm vụ ở vùng biển ngoài khơi của huyện Middi ở tỉnh Hajjah phía tây bắc Yemen. Toàn bộ nhân viên và thủy thủ đoàn đều được xác định đã thiệt mạng.

Houthi dung ten lua chong tang diet gon tau lien quan
Tàu chiến Saudi Arabia bị Houthi bắn cháy.

Điều đặc biệt trong vụ tấn công này không phải là việc phá hủy tàu của liên quân mà đến từ vũ khí tấn công. Theo tiết lộ của Houthi, lực lượng này đã di chuyển trên những chiếc tàu nhỏ và dùng tên lửa chống tăng Kornet loại khỏi vòng chiến đấu chiếc tàu thuộc Hải quân Saudi Arabia này.

Được biết, trước khi dùng tên lửa chống tăng cho nhiệm vụ chống hạm, Houthi cũng đã gây bất ngờ khi sử dụng tên lửa đạn đạo đất đối đất tấn công tàu vận tải Saudi Arabia ngoài khơi Yemen.

Vụ tấn công nhằm vào tàu vận tải chở dầu của Saudi Arabia khi di chuyển ngoài khơi Yemen hôm 4/4. Theo tuyên bố của Houthi, lực lượng này đã dùng Badr-1 - loại tên lửa đạn đạo mới có tốc độ tối đa lên tới 4,5 Mach thực hiện vụ tấn công này.

Dù tiết lộ về vụ tấn công nhưng Houthi không cho biết số phận chiếc tàu chở dầu của Saudi Arabia sau khi trúng tên lửa. Nhưng chỉ bằng chừng ấy thông tin cũng đủ khiến thế giới bất ngờ.

Bởi theo tuyên bố của lực lượng này, Badr-1 là dòng tên lửa đạn đạo mới được thiết kế chuyên thực hiện nhiệm vụ tấn công mặt đất nhưng trong vụ tấn công hôm 4/4, tên lửa này nhận thêm nhiệm vụ chống hạm - tính năng kép hầu như không có trong tất cả các loại vũ khí của Nga và Mỹ.

Theo những thông tin ban đầu dược Houthi tiết lộ, Badr-1 là loại tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn có thể tấn công mục tiêu với tốc độ lên tới 4,5 Mach và độ chính xác gần như tuyệt đối.

Với tốc độ tối đa đạt được, hiện không có hệ thống phòng không trên hạm nào đủ sức đánh chặn Badr-1 của Houthi. Và chính từ cách dùng vũ khí cực sáng tạo và bất ngờ của Houthi, lực lượng này đang khiến liên quân Arap do Saudi Arabia dẫn đầu chịu những thiệt hại nặng nề.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 11/10/2018 13:46

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện