Houthi dùng tên lửa được Mỹ dẫn đường tấn công liên quân

(Vũ khí) - Ngày 25/11, Lực lượng tên lửa Yemen [trung thành với Houthi] đã dùng tên lửa được hệ thống GPS dẫn đường tấn công liên quân Arap.

Theo Kênh truyền hình al-Masirah, vụ tấn công diễn ra khi Liên quân Arap do Saudi dẫn đầu đang thực hiện chiến dịch quân sự tại tỉnh Sanaa của Yemen. Vũ khí thực hiện cuộc tấn công lần này là tên lửa đạn đạo Badir-1P được dẫn đường bằng hệ thống GPS của Mỹ.

Dù không tiết lộ số lượng tên lửa phóng đi nhưng nguồn tin cho biết, đã có 2 doanh trại của liên quân bị đánh trúng và phá hủy, tuy nhiên không có con số cụ thể thiệt hại về vật chất cũng như thương vong.

Houthi dung ten lua duoc My dan duong tan cong lien quan
Lực lượng Houthi phóng tên lửa Badir-1P.

Badir-1P là phiên bản mới của loại tên lửa Badir-1 vẫn thường xuyên được Houthi dùng để tấn công và gây thiệt hại nặng nề cho Liên quân Arap trong thời gian qua.

Điểm đặc biệt ở phiên bản Badir-1P là ngoài nhiệm vụ chính tấn công mặt đất, chúng cũng có thể kiêm thêm chức năng diệt hạm cực mạnh - nhiệm vụ kép không có trong tất cả các loại vũ khí của cả Nga và Mỹ hiện nay.

Chỉ tính từ đầu năm 2018, lực lượng Houthi ít nhất đã 4 lần dùng tên lửa Badir-1 tấn công chiến hạm của Saudi. Vụ tấn công gần đây nhất là hồi cuối tháng 10 nhằm vào tàu vận tải chở dầu của Saudi Arabia khi di chuyển ngoài khơi Yemen.

Dù không bị phá hủy hoàn toàn nhưng những chiếc tàu đã không còn khả năng chiến đấu. Được biết, Badir-1P thuộc dòng tên lửa đạn đạo tầm ngắn có tốc độ tối đa lên tới gần Mach 5 và có bán kính lệch mục tiêu (CEP) chỉ 3m.

Ngoài ra, khi quan sát hình ảnh vũ khí này, nhiều chuyên gia cho rằng Badir-1P có thể là một bản sao của tên lửa pháo kích Fajr-3 do Iran phát triển, vì cả hai dòng tên lửa này đều có kích thước và ngoại hình tương đương.

Dù tự phát triển hay là bản sao từ tên lửa Fajr-3 của Iran nhưng Quân đội Yemen và Houthi đã cho thấy một thực tế, họ đã thành công khi sở hữu loại vũ khí mới rất khó đánh chặn bởi tốc độc cực nhanh và trong khi lại có tầm bắn ngắn.

Clip tên lửa đạn đạo Badir-1P tấn công công mục tiêu với độ chính xác cực cao

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 26/11/2018 11:12

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện