IDF cho S-300 Syria cơ hội không bị phá hủy

(Vũ khí) - Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) vừa đưa ra tuyên bố về cơ hội duy nhất dành cho Syria nếu muốn hệ thống phòng không S-300 không bị phá hủy.

Tuyên bố được Ynet News dẫn lời Tướng Yoel Strick, Chỉ huy Bộ Tư lệnh miền Bắc của Lực lượng IDF cho biết, Israel có thừa khả năng phá hủy bất cứ hệ thống phòng thủ nào của Syria, kể cả S-300 nếu chúng được dùng để tấn công máy bay của Tel Aviv.

IDF cho S-300 Syria co hoi khong bi pha huy
Hệ thống S-300PM khai hỏa.

"Chúng tôi có những hệ thống vũ khí chuyên dụng và đủ mạnh và lực lượng không quân tuyệt vời. Tôi không nói chi tiết về các loại vũ khí như vậy nhưng nếu lực lượng chính phủ Syria dùng hệ thống S-300 chống lại máy bay của IDF thì đó là hành động không thể chấp nhận được và chúng tôi sẽ phải tiêu diệt.

Và nếu những vũ khí này không động đến máy bay của chúng tôi, đương nhiên chúng tôi không động đến và sẽ cho họ cơ hội để tồn tại", Tướng Yoel Strick tuyên bố.

Tuyên bố của tướng Israel được coi là lời cảnh báo rõ ràng nhất từ phía IDF sau khi truyền thông nước này khẳng định, hệ thống S-300 Syria đã khai hỏa trong cuộc không kích của Israel nhằm vào Masyaf hôm 13/4 nhưng không 1 quả đạn nào bắn trúng mục tiêu.

Điều đặc biệt sau tuyên bố này vì đây là lần thứ 2, Israel tự cho mình quyền quyết định số phận hệ thống vũ khí của một nước khác. Tuyên bố tương tự ngay trước đó được ông Ze’ev Elkin, Bộ trưởng Các vấn đề Jerusalem kiêm Bộ trưởng Bảo vệ Môi trường Israel cho biết.

"Chúng tôi xem việc Nga chuyển S-300 cho Syria là một sai lầm lớn. Quân đội Syria không phải lúc nào cũng có thể sử dụng chính xác vũ khí được chuyển giao. Trong trường hợp hoạt động không đúng, máy bay dân sự có thể bị tổn hại", Bộ trưởng Israel tuyên bố.

Theo ông này, Israel sẽ đáp trả khi bị tấn công trên không, đồng thời cho rằng nếu bất kỳ sự cố nào như vậy xảy ra, Nga sẽ phải chịu một phần trách nhiệm vì đã chuyển S-300 đến Syria.

Giới chuyên môn cho rằng, việc khiến Israel tự tin khi tuyên bố có thể phá hủy hệ thống S-300 của Syria nếu cần là dựa vào loạt vũ khí tối tân sẽ được Mỹ chuyển giao cho Tel Aviv trong thời gian tới.

Đắng chú ý nhất trong số đó có thể là tên lửa hành trình tầm xa AGM-158 JASSM. Với tầm bắn 370km, đường bay rất thấp để tránh radar và có lớp vỏ tàng hình, nó sẽ dễ dàng lọt qua các hệ thống phòng không của Syria và hạ gục S-300.

Nhưng Israel đã biết cách khiến không chỉ Syria bất ngờ khi dùng vũ khí nội địa, họ cũng đủ khả năng khiến S-300 bất động đứng nhìn. Đó là sự kết hợp của tên lửa siêu thanh Rampage với chiến đấu cơ thế hệ 4 F-16 hoặc F-16 mà không cần dùng đến F-35I.

Hòa Bình

Thứ Sáu, 19/04/2019 10:31

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện