Iraq mua gần 100 chiếc T-90

(Vũ khí) - Iraq sẽ mua 73 xe tăng T-90 của Nga sau những cuộc đàm phán kéo dài với giới chức Moscow.

Theo một nguồn tin của Al-Masdar News ngày 9/7, mới đây Bộ Quốc phòng Iraq xác nhận,  nước này đã ký một thỏa thuận mua 73 xe tăng T-90 sau những cuộc đàm phán kéo dài với giới quan chức quân sự Nga.

Các xe tăng T-90S và xe tăng T-90SK được nhập từ Nga sẽ làm phong phú thêm kho vũ khí, đồng thời tăng tính cơ động của Lực lượng Vũ trang Iraq, Bộ Quốc phòng Iraq nhấn mạnh.

Trước đây, lực lượng này chỉ yếu dựa vào các loại xe bọc thép T-72, T-55 và BMP-1 cùng với M1A1 Abrams do Mỹ sản xuất để chiến đấu chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Mặc dù thỏa thuận này đã góp phần tăng cường mối quan hệ giữa chính phủ Iraq và Nga. Tuy nhiên, hai nước vẫn chưa thể đi đến thống nhất việc Nga sẽ xuất khẩu hệ thống phòng không S-300 cho Iraq do những bất đồng về kế hoạch thanh toán.

Iraq mua gan 100 chiec T-90
Tăng T-90 của Nga

Trong một diễn biến liên quan, ngày 8/7, quân đội Iraq tuyên bố chính thức giải phóng Mosul, qua đó khôi phục lại quyền kiểm soát thành phố lớn thứ hai của Iraq sau một trận chiến kéo dài 9 tháng.

Các xe tăng chiến đấu T-90 có thể an toàn trước hầu hết các tên lửa chống tăng dẫn đường. Nó sẽ phục vụ tốt hơn cho quân đội Iraq trong việc mở rộng các chiến dịch quân sự sắp tới trong khu vực Hawija, Tal Afar và khu vực phía tây Anbar do ISIS kiểm soát.

T-90S là phiên bản xe tăng T-90 được sản xuất phục vụ mục đích xuất khẩu, nó còn ra đời trước biến thể T-90A mà Quân đội Nga đang sử dụng. Tùy theo yêu cầu từ khách hàng mà T-90S sẽ được lắp đặt những trang thiết bị khác nhau.

Theo giới chuyên gia nhận định, năng lực chiến đấu của T-90S không hề thua kém, thậm chí còn có thể vượt trội cả T-90A.

Vũ khí chủ đạo của xe tăng T-90S là pháo nòng trơn 2A46M5 cỡ 125 mm trang bị hệ thống nạp đạn tự động. Ngoài việc bắn được tất cả các loại đạn thông dụng T-90S còn có khả năng phóng tên lửa chống tăng 9M119 Refleks (AT-11 Sniper) qua nòng.

Bổ trợ cho khẩu pháo chính là súng máy hạng nặng 12,7 mm (NVS hoặc Kord) được điều khiển bắn từ trong xe và súng máy đồng trục PKTM 7,62 mm. Các vũ khí trên nằm dưới sự kiểm soát của hệ thống điều khiển hỏa lực theo dõi mục tiêu tự động (ASC) và máy tính đạn đạo (WB), cho phép bắn chính xác cả trong điều kiện tầm nhìn rất kém.

Bao phủ ngoài lớp giáp composite phức hợp của T-90S là giáp phản ứng nổ (ERA) thế hệ 2 Kontakt-5. Hệ thống phòng vệ TShU-1-7 Shtora-1 tích hợp giúp cho T-90S thực sự là một pháo đài bất khả xâm phạm.

T-90SK là biến thể sửa đổi được thiết kế cho nhiệm vụ chỉ huy và kiểm soát các đơn vị cấp dưới, tạo điều kiện giao tiếp với cấp trên, hoạt động trong đội hình hoặc độc lập tác chiến.

Trên chiếc T-90SK có thêm hệ thống liên lạc radio R-168-100KBE HF, thiết bị dẫn đường TNA-4-3 và la bàn PAB-2M sử dụng cho việc xác định góc hướng trong điều kiện quan sát kém hoặc không có mốc quan sát.

Ngoài những thành phần này, T-90SK hoàn toàn tương đồng với T-90S, từ vũ khí, giáp bảo vệ, thiết bị điện tử, động cơ... cho tới bộ dụng cụ lội nước hay quét mìn. Thông thường mỗi đại đội tăng sẽ có 1 xe chỉ huy trong đội hình.

Thực lực của T-90A trên chiến trường Syria là minh chứng rõ ràng nhất và khả năng ưu việt của dòng xe tăng T-90 do Nga sản xuất.

Hoàng Tùng

Thứ Hai, 10/07/2017 07:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện