Iron Dome thế chỗ PAC-3 tại Saudi Arabia

(Vũ khí) - Theo Jpost, Saudi Arabia và Israel đã chính thức ký hợp đồng mua hệ thống Iron Dome - vũ khí sẽ thay nhiệm vụ của PAC-3 đối phó với tên lửa Houthi.

Việc Riyadh và Tel Aviv hoàn tất đàm phán và đi đến ký kết hợp đồng chính thức được đặt dưới sự bảo trợ của Mỹ. Theo quy định của một số điều khoản được ký kết, thương vụ này chỉ được thực hiện khi Saudi Arabia cam kết không gây nguy hiểm cho an ninh Israel và khu vực.

Mặc dù vậy, nguồn tin này không tiết lộ Riyadh mua tổng cộng bao nhiêu hệ thống Iron Dome và thương vụ này có trị giá bao nhiêu nhưng có một điều chắc chắn rằng, khi được đưa vào trang bị, Iron Dome sẽ đảm nhận nhiệm vụ chống tên lửa do lực lượng Houthi từ Yemen tấn công - nhiệm vụ trước đây vốn do PAC-3 đảm nhiệm.

Iron Dome the cho PAC-3 tai Saudi Arabia
Hệ thống Iron Dome.

Cùng với thông tin ký kết hợp đồng mua Iron Dome, truyền thông Israel còn cho biết, Saudi Arabia còn có kế hoạch mua hàng loạt vũ khí - khí tàu tối tân khác do Israel sản xuất, trong đó có cả hệ thống phòng vệ chủ động (APS) Trophy dùng cho xe tăng và xe chiến đấu.

Mục đích dùng vũ khí Israel thay thế cho hệ thống phòng không Patriot PAC-3 do Mỹ sản xuất của Saudi Arabia đã khá rõ ràng, tuy nhiên khi nhìn vào thành tích thực chiến của Iron Dome trong thời gian gần đây cho thấy, lưới lửa phòng thủ của Riyadh khó có thể cải thiện được khả năng đánh chặn của mình.

Iron Dome được đánh giá là hệ thống đánh chặn có tỷ lệ tấn công mục tiêu chính xác tới trên 90%. Nhiệm vụ chính của Iron Dome là tiêu diệt các loại đạn rocket, đạn pháo, cối do các tổ chức Hồi giáo vũ trang phóng vào các thành phố nằm ở phía Nam Israel.

Irone Dome trở thành chiếc lá chắn quan trọng để bảo vệ Tel Aviv và các thành phố khác ở Israel trong việc đánh chặn các tên lửa từ Dải Gaza. Tính năng đặc biệt của Iron Dome nằm ở việc, tổ hợp vũ khí này có thể tính toán ra điểm rơi của tên lửa mục tiêu.

Nếu tên lửa mục tiêu không hướng vào các khu dân cư, Iron Dome sẽ không kích hoạt tên lửa đánh chặn. Khi tên lửa đối phương đang bay vào các khu vực đông dân cư hoặc những mục tiêu nhạy cảm, Iron Dome sẽ phóng đi một tên lửa đánh chặn với đầu đạn đặc biệt tiêu diệt tên lửa đang bay tới chỉ trong vòng vài giây.

Và mặc dù Israel tuyên bố đầy ấn tượng về Iron Dome nhưng theo nhận định của trang New York Times, tỷ lệ thành công của hệ thống Iron Dome "nhiều ảo tưởng hơn thực tế".

Trái với tuyên bố của Israel rằng tỷ lệ thành công của hệ thống này trong việc đánh chặn các tên lửa được bắn từ Gaza trong suốt cuộc đụng độ hồi năm ngoái là 90% thì các chuyên gia nghiên cứu vũ khí Mỹ-Israel cho biết khả năng tấn công chính xác của nó chỉ "không quá 40%".

Theo giải thích của các chuyên gia, Iron Dome chỉ có khả năng làm tê liệt hoặc làm chệch hướng tên lửa của đối phương chứ không phá hủy được nhiều. Điều này dẫn tới hệ quả là các tên lửa bị đánh chặn sẽ vẫn còn nguyên vẹn hoặc chỉ bị vô hiệu hóa một phần khi rơi xuống khu vực dân cư sẽ vẫn có khả năng gây nguy hiểm cho con người.

Báo Mỹ cho biết thêm rằng, một nhà khoa học tên lửa hạt nhân từng là nhân viên của Rafael (nhà sản xuất Iron Dome) Mordechai Shefer đã đưa ra kết luận rằng "tỷ lệ tiêu diệt là số 0" sau khi nghiên cứu khoảng 20 video hoạt động mới của hệ thống này.

Dù nhận định của vị chuyên gia này có vẻ cường điệu hóa nhưng có 1 thực tế rằng, vũ khí này không tin cậy như tuyên bố.

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 14/09/2018 14:51

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện